Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản đạt chuẩn

Nội dung chính

Hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản tiên tiến, có quy trình đạt chuẩn là một thiết bị rất quan trọng, đặc biệt là với Việt Nam. Nước ta có mạng lưới sông ngòi chằng chịt và đường bờ biển dài đến 3200km, tạo điều kiện cho phát triển ngành thủy hải sản.

Trên thực tế, chúng ta cũng là một trong nước xuất khẩu thủy hải sản hàng đầu thế giới do đó, nước thải chế biến thủy hải sản thường chiếm tỷ trọng lớn trong các loại nước thải khác, gây ô nhiễm nặng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là nguồn nước. Chính vì vậy, cần phải có một hệ thống xử lý an toàn, đạt quy chuẩn.

Nước thải chế biến thủy hải sản là gì?

Nước thải chế biến thủy sản là loại nước thải thải phát sinh trong quá trình nuôi trồng, đánh bắt và chế biến, bao gồm chế biến đông lạnh hoặc chế biến các sản phẩm ăn liền. Ngoài ra, giai đoạn phân loại, làm sạch, chế biến thành phẩm và vệ sinh thiết bị cũng gây ra nước thải.

Xử lý nước thải chế biến thuỷ hải sản

Nước thải chế biến thủy hải sản có đặc điểm riêng biệt khác với các loại nước thải khác là chứa rất nhiều chất hữu cơ, thịt tôm, cá… nên cần có phương pháp xử lý chuyên biệt

Đặc trưng của nước thải chế biến thủy hải sản

  • COD của nước thải thủy sản rất cao, thường vượt tiêu chuẩn rất nhiều lần do chứa nhiều hợp chất hữu cơ, các chất lơ lửng, nitơ, phốt pho, cặn bã, dầu mỡ và vi sinh vật… khiến cho nước đục hoặc có màu.
  • BOD trong nước thải thủy sản có từ 300 – đến 3000mg/l
  • Nitơ từ 50 – 2000 mg/l
  • Chất rắn lơ lửng từ 200 – 1000 mg/l
  • Có mùi hôi, tanh do khí H2S và NH3 sinh ra trong quá trình phân hủy thủy sản trong nước thải
  • Chứa các vi khuẩn gây bệnh

Các thành phần có trong nước thải này khi thải ra môi trường thì quá trình phân hủy chất hữu cơ của vi sinh vật sẽ gây hại cho các vi sinh vật trong nước, làm tăng sự phát triển của tảo, gây ra hiện tượng phú dưỡng hóa, tác động tiêu cực đến môi trường…

Công dụng của việc xử lý nước thải chế biến thủy hải sản

  • Việc thi công hệ thống xử lý nước thải thủy hải sản là bắt buộc để tránh ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh, bao gồm cả đất, nước, không khí.
  • Bảo vệ sức khỏe con người trước các nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, tiêu hóa, giảm hiệu suất công việc…. cho mùi hôi, tanh của lượng nước thải chế biến thủy hải sản gây ra.
  • Công nghệ xử lý nước thải ngành thuỷ sản phù hợp có quản lý vận hành đơn giản trong khi hiệu quả xử lý cao, thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Quy trình hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản

Công nghệ xử lý nước thải chế biến thủy hải sản chủ yếu là công nghệ sinh học, phù hợp xử lý nước thải có hàm lượng chất hữu cơ cao, khả năng phân hủy sinh học lớn.

Sơ đồ quy trình xử lý nước thải chế biến thuỷ sản

Dưới đây là quy trình hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy hải sản cơ bản:

Song chắn rác

Giúp loại bỏ các tạp chất có kích thước lớn, tránh làm tắc nghẽn đường ống thải, ảnh hưởng đến quy trình xử lý nước thải tiếp theo trong doanh nghiệp. Nước thải đi qua song chắn rác được chuyển đến hầm tiếp nhận.

Bể tuyển nổi

Bể tuyển nổi có tác dụng tách dầu mỡ có trong dòng thải, theo đó, thiết bị sục khí sẽ đưa các bọt khí hòa tan nổi lên mặt nước kéo theo các chất bẩn bám trong bọt khí ra khỏi dòng thải.

Bể điều hòa

Nước ra khỏi bể tuyển nổi được dẫn vào bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng và nồng độ các chất bẩn có trong nước thải. Thiết bị sục khí cũng được đặt dưới bể điều hòa để ngăn hiện tượng lắng đọng chất thải, phòng ngừa quá trình phân hủy yếm khí xảy ra dưới đáy bể.

Bể sinh học kỵ khí (bể anoxic)

Bể có chứa các vi sinh vật kị khí, giúp phân giải các chất hữu cơ trong nước thải thành các chất vô cơ đơn giản, sinh ra khí Biogas.

Bể sinh học hiếu khí (bể Aerotank)

Bể có chứa các vi sinh vật hiếu khí, phân hủy các chất hữu cơ trong môi trường có oxi.

Lắng bùn

Nước thải từ bể Aerotank chảy qua bể lắng sinh học để lắng bùn, một phần bùn lắng đọng sẽ được đưa qua bể chứa bùn xử lý, còn phần bùn cặn sẽ được tuần hoàn trở về bể Anoxic.

Khử trùng

Sau khi ra khỏi bể lắng, nước thải được đưa đi khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn còn sót lại trong bể trước khi thải ra môi trường.

Trên đây là những thông tin về tính toán thiết kế hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản. Với những chia sẻ của công ty Toàn Á, hy vọng đã giúp các doanh nghiệp trong việc thiết kế, xây dựng an toàn, hiệu quả nhất. Từ đó, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa bảo vệ môi trường và đáp ứng được các tiêu chuẩn về nước thải thủy hải sản của bộ tài nguyên môi trường. Nếu bạn đang cần được hỗ trợ thêm. hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

Toan A Athena Fulland