5 phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả
Liên hệ

5 phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả

5 phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả

5 phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả dưới đây như dùng hóa chất, chế phẩm sinh học, thu gom, kiểm soát quá trình sục khí. Đây là việc làm hết sức cấp bách, nhất là khi mùi hôi từ nước thải đang ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường tự nhiên và sức khỏe con người.

Nội dung bài viết

  Phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả

  Sử dụng hóa chất

  Sử dụng hóa chất để xử lý nước thải có mùi hôi là một trong những giải pháp hữu hiệu được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Phương pháp này ngăn chặn mùi hôi thối từ nước thải sinh hoạt, từ các nhà máy, xí nghiệp hiệu quả.

  hoa-chat-xu-ly-nuoc-thai-co-mui-hoi

  Đối với việc sử dụng hóa chất để khử mùi, Toàn Á gợi ý cho bạn những công nghệ cụ thể như sau:

  • Ozone hoặc H2O2 nhằm giúp hạn chế mùi hôi thối của nước thải.
  • Công nghệ làm lạnh để hạn chế tối đa sự bay hơi và phân hủy của mùi hôi thối.
  • Dùng than hoạt tính, các loại phân rác để hấp thụ những mùi hôi từ nước thải.

  Dùng chế phẩm sinh học

  Nhắc đến sử dụng hóa chất để ngăn chặn, xử lý mùi hôi từ nước thải thì không thể không nhắc đến việc sử dụng chế phẩm sinh học.

  Chế phẩm sinh học hay chế phẩm vi sinh là hỗn hợp nhiều loại vi sinh vật có lợi đã được chọn lọc kỹ càng phục vụ cho việc xử lý nước thải.

  Thông thường người ta sẽ chọn những vi sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc, động vật nguyên sinh, nấm men,.. để xử lý nước thải. Những vi sinh vật này sẽ được bảo quản kỹ lưỡng ở thể rắn, lỏng hoặc bùn loãng để xử lý hiệu quả nhất.

  che-pham-sinh-hoc

  Cùng với đó, để có thể phân hủy những chất vô cơ gây mùi người ta sẽ nhân giống và phát triển phôi các men vi sinh này. Trong quá trình đó, các khí như N2O, CO2 hay Nitơ sẽ được sản sinh và thoát ra ngoài môi trường. Lúc này mùi hôi từ nước thải sẽ không còn nữa, và các chất gây ô nhiễm trong nước cũng đã được khử.

  Có 2 phương pháp ứng dụng công nghệ chế phẩm vi sinh để xử lý nước thải có mùi hôi phổ biến là: Phương pháp hiếu khí và phương pháp kỵ khí.

  Thu gom xử lý khí thải khi nước thải đầu vào

  Thu gom khí, xử lý khí thải là biện pháp an toàn, hiệu quả. Đối với phương pháp này, người ta sẽ ứng dụng những công nghệ hiện đại về xử lý bụi và lọc bụi. Thông thường, có những cách xử thu gom, xử lý khí như:

  • Sử dụng cyclon: Đây là cách làm dựa trên phương pháp ly tâm, nhằm lọc bụi và mùi hôi ra khỏi không khí.
  • Sử dụng túi lọc bụi: Đây là loại túi chuyên dụng để lọc sạch bụi và chất gây mùi ra khỏi không khí. Phương pháp này có thể lắp thành hệ thống để xử lý khí thải công nghiệp.
  • Sử dụng phương pháp lọc bụi tĩnh điện: Phương pháp này dựa trên nguyên lý ion hoá. Nó có thể loại bỏ những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ từ 0.01 − 10 µm
  • Sử dụng tháp hấp thụ than hoạt tính: Than hoạt tính là vật liệu có khả năng hấp phụ cao. Không chỉ các chất gây ô nhiễm mà có thể loại bỏ mùi trong nước hiệu quả.
  • Sử dụng phương pháp sinh học Biofilter: Sử dụng vi sinh vật tạo thành màng lọc. Các vi sinh vật sẽ phá huỷ chất ô nhiễm để tạo ra CO2, H2O và các loại muối. Đồng thời loại bỏ mùi hôi ra khỏi không khí.

  Kiểm soát quá trình sục khí

  Kiểm soát quá trình sục khí là vô cùng cần thiết để đảm bảo xử lý mùi hôi trong nước thải diễn ra hiệu quả. Thông thường, người ta kiểm soát sục khí sẽ xử lý nước thải bằng bùn hoạt tính. Có thể nói, đây được xem là phương pháp phổ biến nhất hiện nay.

  Đối với phương pháp này, oxy hòa tan là yếu tố quan trọng giúp các vi sinh vật có thể sinh trưởng tốt, tăng hiệu suất xử lý nước thải. Để giảm thành phần các chất hữu cơ, người ta sẽ đưa oxy vào nước thải. Lượng oxy đó sẽ kết hợp với vi sinh vật trong nước để tạo ra những bông bùn sinh học.

  Trong quá trình xử lý, người ta sẽ liên tục đo, quan sát nồng độ oxy hòa tan bằng cách ứng dụng những công nghệ hiện đại. Điều này giúp kiểm soát, điều chỉnh được lượng oxy sục, giúp xử lý nước thải có mùi hôi được tối ưu nhất.

  Thu gom bùn thải đúng cách

  Cùng với 4 phương pháp xử lý nước thải có mùi hôi hiệu quả kể trên, thu gom bùn đúng cách cũng là vấn đề cần được quan tâm.

  Bùn thải chính là các chất được tách ra khỏi nước thải trong quá trình xử lý. Nếu không thu gom hợp lý, nó sẽ gây nên mùi hôi, thối cho môi trường xung quanh đặc biệt là nguồn nước. Nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến nước thải và quên đi lượng bùn này.

  Lưu ý trong quá trình thu gom bùn thải

  Dưới đây là những điều cần biết và những lưu ý cần thiết trong quá trình thu gom bùn thải:

  • Tìm vị trí phù hợp để thu gom bùn thải.
  • Sau khi thu gom bùn cần xử lý đúng cách (Phơi hoặc đưa tới máy ép bùn)
  • Thu gom, xử lý bùn thải trong khoảng thời gian phù hợp.
  • Tập kết bùn thải vào một điểm hợp lý để thuận tiện cho việc trung chuyển và xử lý.
  • Chuẩn bị những bao chứa, đựng bùn thải với kích thước, chất lượng phù hợp để có thể lưu trữ, vận chuyển.
  • Hạn chế nhất có thể việc làm rò rỉ, rơi vãi, phát tán mùi trong quá trình vận thu gom, vận chuyển.
  • Đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị chuyên dụng cần thiết phục vụ cho quá trình thu gom, vận chuyển bùn thải.

  Nếu bạn gặp phải những khó khăn khi xử lý nước thải có mùi hôi hay bất cứ vấn đề gì, hãy đến với Toàn Á. Chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, giúp bạn tìm ra những giải pháp phù hợp, an toàn nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành