Liên hệ

Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả nhất năm 2023

Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả nhất năm 2023

Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả như kỵ khí, yếm khí và vi sinh vật hiếu khí được tổng hợp và bảo quản ở môi trường phù hợp. Để giúp bạn nắm thông tin và cách thức chúng hoạt động, chúng tôi xin chia sẻ ở bài viết dưới.

Nội dung bài viết

  Vi sinh xử lý nước thải là gì?

  Vi sinh xử lý nước thải là các loại vi sinh vật có kích thước cực nhỏ, không thể nhìn được bằng mắt thường. Chúng có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, vô cơ tồn tại trong nước thải để giúp cho nguồn nước đó trở nên trong sạch hơn.

  vi sinh xử lý nước thải là gì

  Những loại nấm men, nấm mốc, vi khuẩn, động vật nguyên sinh, giun, dòi,… Trong đó vi khuẩn chiếm đến 90% trong số này. Chúng được chia thành nhiều loại theo môi trường và cách thức mà chúng xử lý nước như vi sinh vật kỵ khí (yếm khí) và hiếu khí.

  Vi sinh vật xử lý nước như thế nào?

  Phương pháp xử lý nước thải bằng vi sinh vật dựa trên các hoạt động của chúng để phân hủy các chất hữu cơ gây ô nhiễm tồn tại trong nước. Cụ thể, sử dụng vi sinh vật trong xử lý nước thải phát triển để ăn các chất hữu cơ và khoáng chất. Quá trình này giúp phân hủy các chất độc trở thành các chất đơn giản hoặc thành khí và thoát ra môi trường.

  Vi sinh vật xử lý các chất hữu cơ gây hại bằng cách tổng hợp thành chất nguyên sinh (tế bào) mới. Quy trình vận hành được thực hiện thể liên tục. Do đó, vi sinh vật có thể hấp thụ một lượng lớn các chất hữu cơ qua bề mặt tế bào của chúng để kiến tạo tế bào mới.

  Trong trường hợp xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí không thể hấp thụ các chất hữu cơ để đồng hóa thành tế bào chất mới thì các chất hữu cơ này lại được oxy hóa để sản sinh ra năng lượng cần thiết cho việc tổng hợp.

  Các loại vi sinh xử lý nước thải hiệu quả

  Tùy thuộc vào thành phần từng loại nước thải mà cần sử dụng công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật phù hợp. Dưới đây là những loại vi sinh và chế phẩm vi sinh xử lý nước thải được nuôi cấy trong nước:

  Nuôi cấy trong môi trường tự nhiên

  Cách phân loại sinh học này còn giúp người dùng dễ dàng lựa chọn loại vi sinh vật thích hợp theo những tính năng và ưu - nhược điểm. Bao gồm:

  Bùn vi sinh

  Đây là loại vi sinh thường được sử dụng trong quá trình nuôi cấy vi sinh. Bùn hoạt tính được tổng hợp ở dạng bùn lỏng, gồm cả pha rắn và kết hợp với nước.

  bùn ci sinh xử lý nước thải

  Vi sinh dạng lỏng

  Loại vi sinh nhân tạo, tồn tại ở dạng lỏng và được tổng hợp từ các nguồn vi sinh khác nhau. Do vậy tổ hợp vi sinh thường ở dạng đậm đặc và ở chế độ chờ kích hoạt.

  Vi sinh dạng bột

  Loại vi sinh gồm nhiều chủng khác nhau trong cùng tổ hợp, tồn tại dưới dạng bột rắn và ở chế độ chờ kích hoạt.

  Men vi sinh xử lý nước thải công nghiệp

  Phương pháp sử dụng men vi sinh ngày càng trở lên phổ biến trong các bể lọc sinh học hiếu khí. Bởi tốc độ phân hủy nhanh, khả năng phân hủy các chất khó phân hủy tốt và cách thức sử dụng đơn giản.

  Men EcoClean

  Men vi sinh EcoClean là dòng sản phẩm sinh học cải tiến. Có độ pH từ 6.8 đến 8.5. Loại men này tồn tại ở dạng bột, có mùi hương nhẹ, có màu nâu nhạt. Được thiết kế và tạo điều kiện cho việc sử dụng xử lý nước thải bằng vi sinh vật. Áp dụng cho những hợp chất khó phân hủy, có chứa tạp chất rắn hữu cơ và hàm lượng các sợi cellulose cao.

  Men Ecoclean

  Vi sinh Aquaclean

  Aquaclean là sản phẩm của phòng thí nghiệm sinh thái Inc, Hoa Kỳ. Và được BluePlanet LLC phân phối trên toàn thế giới. Sản phẩm được cam kết 100% tự nhiên, đảm bảo hiệu quả sử dụng.

  Men vi sinh Boi-EM

  Men vi sinh xử lý nước thải Boi-EM gồm tổ hợp chủng vi sinh vật được lên men từ hệ thống lên men từng chủng khác nhau. Ví dụ như: Aspergillus sp, Nitrobacter sp, Nitrosomonas sp, Bacillus sp, Lactobacillus sp, Streptomyces sp, Saccharomyces sp,… Hoạt tính của các chủng vi sinh chứa trong men vi sinh BIO-EM cao.

  Vi sinh MicrobeLift IND

  MicrobeLift IND là tổ hợp vi sinh được nuôi cấy dạng lỏng. Có hoạt tính cao, được thiết kế chuyên biệt cho hệ thống xử lý nước thải khu chung cư và đô thị.

  Vi sinh xử lý dầu mỡ BIO FG

  BIO FG phát triển nhanh chóng để xử lý dầu mỡ. Chúng hoạt động độc lập mà không cần phải kết hợp với các sản phẩm mà vẫn đảm bảo được hiệu quả sử dụng.

  Vi sinh xử lý dầu mỡ BIO FG

  Các yếu tố ảnh hưởng đến việc xử lý nước thải bằng vi sinh vật

  Các công nghệ xử lý nước thải bằng vi sinh vật đang được áp dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có rất nhiều ảnh hướng tới các loài này. Để chúng hoạt động hiệu quả trong hệ thống xử lý nước thải thì cần có:
  • Oxi.
  • Chất dinh dưỡng.
  • Nhiệt độ.
  • Độ pH.
  • Thời gian lưu nước trong hệ thống.
  • Sự cạnh tranh giữa men vi sinh metan và men sunfat.

  Một số yếu tố gây độc khác như: Amoni, hợp chất vòng, axit bay hơi, Hydrocarbon có Clo, kim loại nặng, sulfuric, tanin, chất khử trùng, chất sát trùng,...

  Ngoài việc dùng vi sinh vật, thì người ta vẫn đang áp dụng các công nghệ, kỹ thuật hiện đại vào để đảm bảo làm sạch nguồn nước thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn chất lượng nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đang được Toàn Á phân phối và lắp đặt tại các công ty, xí nghiệp và cho hiệu quả tuyệt vời ở đây.

  Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào đến vi sinh vật xử lý nước thải, hãy liên hệ ngay Toàn Á JSC theo số 0913.543.469. Chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp vật tư, tư vấn - thiết kế - thi công, chuyển giao công nghệ.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.