Nước thải sinh hoạt là gì? Thành phần, tính chất và tác hại
Liên hệ

Nước thải sinh hoạt là gì? Thành phần, tính chất và tác hại

Nước thải sinh hoạt là gì? Thành phần, tính chất và tác hại

Cùng tìm hiểu về nước thải sinh hoạt là gì, nguồn gốc, thành phần và tác hại của loại nước thải này đối với đời sống con người cùng môi trường như thế nào? Tất cả những vấn đề này sẽ được Toàn Á giải đáp ngay sau đây. Mời các bạn cùng theo dõi.

Nội dung bài viết

  Nước thải là gì?

  Nước thải là nước đã được sử dụng hoặc bị ô nhiễm bởi các hoạt động của con người, chẳng hạn như các hoạt động sinh hoạt, công nghiệp, thương mại hoặc nông nghiệp. Nước thải có thể có các nguồn và đặc điểm khác nhau tùy thuộc vào loại và lượng chất ô nhiễm chứa trong đó.

  Nước thải sinh hoạt là gì?

  Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra trong các quá trình sinh hoạt của con người. Đây là loại nước thải vệ sinh của các hộ gia đình, các khu đô thị, cơ quan, bệnh viện, chợ, các công trình và nhà máy thải ra.

  Nước thải sinh hoạt là gì?

  Thành phần nước thải sinh hoạt thường có nồng độ ô nhiễm cao do chứa các chất bẩn độc hại. Trong nước thải sinh hoạt có chứa các chất độc, thuốc trừ sâu, hóa chất, vi khuẩn, vi rút, chất tẩy rửa,... Do đó, nước thải sinh hoạt sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe mọi người và môi trường xung quanh nếu không được xử lý đúng cách.

  Hiện nay, các nguồn nước đang bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt không qua xử lý hoặc không được xử lý đúng cách mà thải thẳng ra môi trường. Đây là một thực trạng đã và đang diễn ra. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe và môi trường tự nhiên, chúng ta cần có phương pháp xử lý nước thải đúng cách.

  Thành phần nước thải sinh hoạt

  • Nước có chứa chất thải của con người.
  • Nước thải của doanh nghiệp, xí nghiệp.
  • Nước xám: rửa xe, nước giặt, nước rửa chén, nước tắm,...
  • Rò rỉ hoặc xả bể phốt, cống chứa nước thải.
  • Nước đen: do con người bài tiết ra như phân, nước tiểu, máu, giấy vệ sinh đã sử dụng, khăn ướt…
  • Chất thặng dư dạng lỏng tồn đọng như: dầu ăn, thuốc diệt cỏ, diệt côn trùng, chất tẩy rửa,... 

  Nhìn chung, nước thải sinh hoạt có nguồn gốc rất đa dạng. Do đó, nó có chứa nhiều chất độc hại, các virus, vi khuẩn hơn các loại nước thải khác. Chính vì điều này, nếu nước thải không được xử lý đúng cách có thể tồn đọng rất nhiều chất độc, gây tác động trực tiếp đến môi trường và con người.

  Tính chất của nước thải sinh hoạt

  Tính chất vật lý

  Nước thải sinh hoạt có những tính chất vật lý sau:

  • Về màu sắc: Nước có màu đen, nâu hoặc các màu khác như đỏ, vàng, xanh,... Tùy vào hàm lượng và màu sắc của các chất độc hại có trong nước tạo lên.
  • Về nhiệt độ: Nước thải có nhiệt độ phụ thuộc và môi trường tự nhiên và khu vực chứa nước thải.
  • Về mùi: Có thể có mùi hôi thối, nồng, mùi của hóa chất,... Mùi nước thải phụ thuộc vào hàm lượng và đặc điểm của những chất chứa trong nước.

  Tính chất hóa học

  Nước thải sinh hoạt bao gồm những tính chất hoá học sau:

  • Độ pH: Xác định được nồng độ pH có trong nước thải sinh hoạt rất quan trọng đối với việc xử lý nước thải. Nồng độ pH có trong nước thải sẽ quyết định đến phương pháp xử lý nước thải. Hoặc các hóa chất cần thiết trong quá trình xử lý nước thải.
  • Chỉ số DO: Là hàm lượng oxy để duy trì sự sống cho các sinh vật trong nước. Trong môi trường nước thải sinh hoạt, lượng oxi bị thiếu hụt nghiêm trọng do quá trình hóa sinh.
  • Chỉ số BOD (Biochemical Oxygen Demand) hay còn gọi là nhu cầu oxy hóa sinh học. Là là hàm lượng oxy đạt mức yêu cầu để oxy hóa các chất hữu cơ trong nước bằng các vi khuẩn hoại sinh, hiếu khí.
  • Chỉ số COD (Chemical oxygen Demand) hay nhu cầu oxy hóa học là lượng oxy cần thiết để oxy hóa hóa học các chất hữu cơ trong nước thải thành CO2 và H2O.

  Tính chất sinh học

  Ngoài chứa các chất vô cơ và hữu cơ, nước thải sinh hoạt còn chứa các loại nấm, các sinh vật gây bệnh, có virus, vi khuẩn có hại cho con người. Các loại virus, vi khuẩn như virus tả, kiết lỵ, thương hàn,... Nước thải sinh hoạt nếu không qua xử lý sẽ gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến con người. Do đó, cần lựa chọn một hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn và đảm bảo.

  Tác hại của nước thải sinh hoạt

  Tác hại mà nước thải sinh hoạt gây ra

  Ảnh hưởng đến các nguồn nước khác

  Không ít người dân nghĩ rằng xả nước thải sinh hoạt hằng ngày của gia đình ra các ao hồ, sông suối sẽ không có hại. Nhưng mọi người không ngờ rằng nước thải sinh hoạt lại tiềm ẩn rất nhiều tác hại.

  Nước thải gây ảnh hưởng đến các nguồn nước khác

  Những thành phần độc hại trong nước thải sẽ hòa lẫn vào các nguồn nước khác. Do đó làm thay đổi cấu trúc và hàm lượng các chất có trong nguồn nước đó. Nếu con người sử dụng ngược lại nguồn nước này sẽ là một điều cực kỳ nguy hiểm.

  Chưa dừng lại ở đó, các công ty, xí nghiệp không xử lý nước thải mà xả trực tiếp ra sông, biển. Các nguồn nước này sẽ bị biến đổi về thành phần, màu sắc và có mùi hôi thối hay hóa chất. Điều này gây nguy hại đến các sinh vật sống trong nước, cảnh quan môi trường và những người dân sống cạnh đó.

  Ảnh hưởng đến môi trường đất

  Nếu nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý mà thải thẳng ra môi trường đất sẽ làm thay đổi các thành phần có trong đất. Điều này gây hại cho cây trồng được trồng trên loại đất bị ô nhiễm này. Gây ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng và hàm lượng dinh dưỡng của rau, củ, quả.

  Nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường đất

  Ngoài ra, đất bị ô nhiễm do nước thải sẽ có tác hại với các vật nuôi. Nước sinh hoạt xả trực tiếp ra môi trường đất chứa rất nhiều yếu tố độc hại, vi khuẩn, virus. Nếu vật nuôi bị nhiễm các loại vi khuẩn, virus này có thể bị chết hoặc lây lan dịch bệnh cho con người.

  Hơn nữa, lượng nước sinh hoạt xả ra đất có thể ngấm vào các mạch nước ngầm. Con người sử dụng nước từ mạch nước ngầm này sẽ dẫn đến các loại bệnh không mong muốn.

  Ảnh hưởng đến đời sống của con người

  Một tác hại rất nghiêm trọng mà nước thải sinh hoạt gây ra đó chính là ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Khi con người sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm sẽ gây hại cho sức khỏe. Con người có thể mắc các bệnh như bệnh về đường ruột, bệnh viêm da, viêm hô hấp, bệnh tả kiết lị, ngộ độc, ung thư,... Nếu sử dụng lâu dài có thể sẽ khiến cơ thể bị nhiễm độc, biến đổi gen,...

  Nước thải gây ảnh hưởng đến đời sống con người

  Do đó, xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay là điều quan trọng đối với con người và môi trường tự nhiên. Mỗi cá nhân, tổ chức cần có ý thức trong việc xử lý nước thải sinh hoạt. Tránh tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường. Mọi người không nên sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm này để tránh gây hại cho bản thân và gia đình.

  Để xử lý nước thải thì công nghệ xử lý nước là yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất. Nếu không lựa chọn được hệ thống xử lý nước thải chất lượng thì nước thải vẫn chứa các chất độc gây hại. Công ty Toàn Á là đơn vị cung cấp hệ thống xử lý nước thải chất lượng cao.

  Toàn Á chuyên cung cấp hệ thống xử lý nước thải chất lượng

  Đội ngũ chuyên gia của Toàn Á sẽ giúp đỡ bạn lắp đặt và hướng dẫn vận hành hệ thống một cách tối ưu nhất. Giúp lọc sạch nước thải sinh hoạt, đảm bảo an toàn và hiệu quả. Liên hệ với hotline 0913.543.469 để được tư vấn miễn phí ngay hôm nay!

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành