Xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa: Quy trình và hệ thống
Liên hệ

Xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa: Quy trình và hệ thống

Xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa: Quy trình và hệ thống

Xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa cần có quy trình cụ thể, phù hợp với đặc tính của nước thải. Bởi đây là nguồn nước chứa hàm lượng BOD, COD, SS cao và nhiều tính chất riêng biệt so với các nguồn nước thải khác. Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý nước thải, Toàn Á JSC sẽ tư vấn cho khách hàng các giải pháp phù hợp trong bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Tính chất của nước thải sản xuất hạt nhựa

  Nước thải sản xuất hạt nhựa phát sinh từ nhiều nguồn gốc khác nhau. Do đó, chúng có tính chất tương đối phức tạp và cần có phương pháp xử lý chuyên biệt. Nếu không, sẽ tác động xấu với môi trường tự nhiên. Cụ thể, như sau:

  • Nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất, tái chế nhựa: Nguồn nước thải này chứa hàm lượng BOD, COD, SS, hoá chất cao. Đây là những chất khó xử lý và cần có công nghệ phù hợp.
  • Nước thải từ nhà vệ sinh: Chứa hàm lượng chất hữu cơ, chất lơ lửng cao. Ngoài ra còn chứa hoá chất tẩy rửa, vệ sinh và các loại vi sinh vật, mầm bệnh trong chất thải của công nhân nhà máy sản xuất nhựa.
  • Nước thải từ bếp, nhà ăn chứa hàm lượng chất hữu cơ cao cùng dầu khoáng. Bên cạnh đó còn chứa chất tẩy rửa phát sinh từ hoạt động nấu ăn, vệ sinh dụng cụ ăn uống, đồ làm bếp…

  Dưới đây là bảng phân tích thành phần của nước thải sản xuất nhựa như sau:

  Thành phần nước thải sản xuất nhựa

  Sơ đồ xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa tại Toàn Á

  Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải. Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á JSC đã đưa ra hệ thống quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa chất lượng cao như sau:

  Quy trình xử lý nước thải sản xuất nhựa

  Lưu ý: Trên đây là sơ đồ chung cho hệ thống xử lý nước thải sản xuất nhựa. Với một số nhà máy có tính đặc thù riêng, thì quy trình có thể thay đổi để phù hợp với đặc điểm nước thải, công suất, địa hình, diện tích, chi phí… Để có được giải pháp phù hợp, quý khách nên liên hệ trực tiếp với Toàn Á JSC để được tư vấn cụ thể từ các chuyên gia môi trường.

  Công nghệ xử lý nước thải sản xuất hạt nhựa

  Song chắn rác và hố gom

  Toàn bộ nguồn nước thải phát sinh từ nhà máy sản xuất hạt nhựa sẽ được thu tới hố gom. Tuy nhiên trước đó, nguồn nước này đã phải đi qua các song chắn rác.

  Song chắn rác có tác dụng chính là loại bỏ các loại rác thô, cặn thô có kích thước lớn trong nước. Sau đó, mang chúng đi xử lý riêng. Điều này sẽ làm giảm sự hư hại hoặc phát sinh tình trạng tắc nghẽn tại các hệ thống bơm nước, đường ống dẫn nước, van...

  Hố gom là nơi tập chung toàn bộ các loại nước thải từ nhà máy sản xuất nhựa trước khi đưa tới bể điều hoà.

  Bể điều hoà

  Bể điều hoà có tác dụng là ổn định lưu lượng và nồng độ của nước trước khi chuyển đến các công trình xử lý sau. Tại đây có thể loại bỏ được 10% COD và 10% BOD trong nước.

  Thông thường, tại đây sẽ trang bị các loại máy khuấy trộn, máy sục khí để ngăn không cho quá trình lắng diễn ra. Từ đó, hạn chế việc phát sinh mùi hôi gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

  Bể Anoxic

  Tại bể Anoxic, các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ được xử lý thông qua hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí. Tại đầu và cuối bể sẽ được lắp đặt động cơ khuấy trộn liên tục. Từ đó, tạo điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật hoạt động.

  Sau một thời gian lưu nước thải ở bể hiếu khí. Hỗn hợp bao gồm bùn, nước thải, chất thải sẽ được chảy tràn qua bể hiếu khí Aerotank.

  Bể hiếu khí Aerotank

  Tại đây, các vi khuẩn hiếu khí sẽ sử dụng chất hữu cơ chứa trong nước thải làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển. Từ đó, giúp loại bỏ hàm lượng BOD trong nước.

  Trong bể sẽ được trang bị thêm các thiết bị khuấy trộn, sục khí nhằm cung cấp đủ oxi cho vi sinh vật xử lý nước thải.

  Bể lắng

  Nước thải từ bể Aerotank sẽ được chuyển sang bể lắng. Tại đây có nhiệm vụ chính là lắng và cô đọng bùn hoạt tính xuống dưới đáy bể. Phần nước trong phía trên sẽ chảy tràn qua máng răng cưa và tới bể khử trùng. Phần bùn lắng sẽ được thu gom và đưa tới bể chứa bùn để xử lý riêng biệt

  Bể khử trùng

  Tại bể khử trùng, người ta sẽ tiến hành châm chlorine vào ngăn đầu của bể với mục đích tiêu diệt hết vi khuẩn, mầm bệnh còn tồn tại trong nước thải. Nước thải sau khi đi qua bể khử trùng sẽ có độ an toàn, đáp ứng được tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT, cột B sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

  Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình xử lý nguồn nước thải này. Toàn Á JSC tự hào là đơn vị có đầy đủ năng lực trong kiểm tra, đánh giá, tư vấn, thiết kế, xây dựng và bảo trì hệ thống xử lý nước thải.

  Nếu nhà đầu tư đang có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành