Liên hệ

BOD là gì? Ý nghĩa của chỉ số bod trong xử lý nước thải

BOD là gì? Ý nghĩa của chỉ số bod trong xử lý nước thải

BOD là một chỉ số đóng vai trò quan trọng trong công tác xử lý nước thải tại bệnh viện hoặc nhà máy, xí nghiệp sản xuất. Chắc hẳn rằng bạn đang thắc mắc về khái niệm và ứng dụng của chúng trong cuộc sống phải không nào? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

  BOD trong xử lý nước thải là gì?

  BOD (Biochemical Oxygen Demand) là chỉ số biểu thị lượng oxy được tiêu thụ bởi các vi sinh vật trong môi trường kỵ khí. Như vậy, BOD trong nước thải có nhiệm vụ đánh giá mức phân hủy của các chất thải hữu cơ.

  BOD là gì?

  Việc quan tâm đến chỉ số BOD giúp các chuyên gia nắm rõ được chất lượng và mức độ ô nhiễm của môi trường nước hiện tại.

  Nếu chỉ số BOD cao, sẽ dẫn tới một số vấn đề như sau lượng oxy bị cạn kiệt, tồn đọng nhiều chất thải hữu cơ, gây khó khăn đối với quy trình xử lý chất thải. Ngược lại, nếu hàm lượng thấp, cho thấy lượng chất hữu cơ dễ phân hủy ít, cần áp dụng những biện pháp xử lý khác như keo tụ, tạo bông (phương pháp hóa lý) nhằm phân hủy các hợp chất hữu cơ trong nước khó phân hủy và nâng tỷ lệ BOD/COD lên mức phù hợp.

  2. Ý nghĩa của chỉ số BOD trong xử lý nước thải

  Chỉ số BOD trong xử lý nước thải có ảnh hưởng như thế nào:

  • Đánh giá tiêu chuẩn của nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp. Nhằm phán đoán tình trạng ô nhiễm hiện tại của nguồn nước. Từ đó đưa ra những phương pháp xử lý ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.
  • Xem xét, kiểm tra khả năng tự làm sạch của nguồn nước.
  • Xác định tốc độ các sinh vật có nhu cầu oxy hóa trong nước nhanh hay chậm.
  • Làm tiền đề xác định thiết bị và máy móc. Góp phần bảo vệ môi trường sinh thái xung quanh chúng ta và hạn chế nguy cơ lây nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của hộ dân lân cận.

  Chú ý khi xác định BOD

  Mỗi chỉ số trong xử lý nước thải có một cách thức xác định khác nhau. Đối với BOD cũng vậy, cần lưu ý một số điều quan trọng như sau:

  • Kiểm tra các chất gây hại đối với sự phát triển của vi sinh vật hiếu khí.
  • Kiểm tra độ pH và điều kiện thẩm thấu thường xuyên, nhằm điều chỉnh quá trình hóa lý và sinh học sao cho phù hợp với hệ thống xử lý nước thải.
  • Mỗi loài vi sinh vật chỉ tồn tại và phát triển trong những mức nhiệt độ nhất định gọi là khoảng nhiệt độ tối ưu của chúng. Ngoài giới hạn đó, chúng có thể không phát triển được hoặc bị tiêu diệt. Chính vì vậy, cần lưu ý về điều kiện nhiệt độ và chất dinh dưỡng cung cấp cho hoạt động sống của vi khuẩn.
  • Theo dõi thường xuyên lượng oxy, bởi đa số nguồn nước thải chứa Amoni, dẫn đến hình thành quá trình nitrat hóa tiêu tốn lượng oxy đáng kể. Quá trình này  diễn ra trong khoảng 5 ngày, hoặc có thể sớm hơn dự định tùy thuộc vào hàm lượng nitơ và các thành phần vi sinh vật liên quan.

  Với đội ngũ chuyên viên có vốn hiểu biết sâu sắc về chuyên ngành, cùng kinh nghiệm chuyên môn vững vàng đảm bảo mang lại giá trị và trải nghiệm hoàn hảo đối với khách hàng. Toàn Á JSC luôn sẵn sàng phục vụ bạn mọi lúc mọi nơi.

  Nội dung khác cùng ngành