Liên hệ

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Quy trình bảo trì, bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải

Quy trình bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp của Toàn Á sẽ giúp các thiết bị của bạn luôn được kiểm tra, bảo dưỡng tốt nhất.

Nội dung bài viết

  Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp của Toàn Á sẽ giúp các thiết bị của bạn luôn được kiểm tra, bảo dưỡng tốt nhất. Để giúp bạn hiểu rõ về giải pháp và quy trình thực hiện, chúng tôi xin giới thiệu ở nội dung dưới đây.

  Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là gì?

  Bảo trì hệ thống xử lý nước thải là công việc kiểm tra máy móc, thiết bị để kịp thời phát hiện, đảm bảo chúng hoạt động ổn định. Đồng thời, công việc này còn nâng cao khả năng phòng tránh những sự cố hỏng hóc, đảm bảo cho chất lượng nước thải đầu ra đạt đúng theo tiêu chuẩn của hệ thống và cơ quan quản lý.

  bảo trì hệ thống xử lý nước thải là gì

  Việc bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải sẽ được diễn ra theo định kỳ nhằm thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa sự cố. Bên cạnh đó, các thiết bị này cũng cần được kiểm tra thường xuyên để nhanh chóng phát hiện các sự cố bất ngờ.

  Vì sao cần bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải?

  Tầm quan trọng của hệ thống xử lý nước thải chính là làm nhiệm vụ xử lý, lọc các loại hóa chất có trong nước, đảm bảo nguồn nước không bị ô nhiễm trước khi xả ra ngoài môi trường. Công nghệ hiện đại với rất nhiều các công đoạn lọc nước cùng những công nghệ như: công nghệ xử lý hóa học, sinh học,... kết hợp với hệ thống trang thiết bị, đường ống hay bảng điều khiển,...

  Việc thường xuyên bảo dưỡng hệ thống xử lý nước thải giúp:

  • Kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  • Đảm bảo việc vận hành của hệ thống được duy trì ổn định.
  • Kịp thời phát hiện các sự cố máy móc có thể bị hỏng, cần để sửa chữa hoặc thay mới.

  Như vậy, việc này chắc chắn là điều quan trọng để việc vận hành dây chuyền sản xuất không bị ảnh hưởng. Để việc bảo dưỡng được thực hiện đúng kỹ thuật, người thực hiện cần nắm rõ quy trình bảo trì.

  Quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải

  Tương tự như lắp đặt hay vận hành hệ thống đều cần được thực hiện theo đúng quy trình. Do vậy, quy trình bảo trì hệ thống xử lý nước thải cũng sẽ cần làm đúng theo các bước như sau:

  Kiểm tra bảng điều khiển, tủ điện

  Việc đầu tiên trước khi tiến hành đó là kiểm tra và bảo dưỡng cho bảng điều khiển và tủ điện là công đoạn đầu tiên trong quy trình với những công việc cần thiết:

  kiểm tra bảng điện hệ thống

  • Thực hiện theo dõi, kiểm tra, đo đạc các thông số cho dòng điện, điện áp, khả năng cách điện,... để kịp thời phát hiện ra những vấn đề.
  • Độ ồn của hệ thống và các máy móc không vượt qua chỉ số cho phép là 80dB.
  • Các thiết bị điện cần có độ cách điện điện từ 0.1M.
  • Điện áp khi điều chỉnh sẽ không vượt quá 10% so với mức điện áp được quy định trên máy, chỉ số sụt áp sẽ không quá 2%/100V.
  • Các thiết bị máy móc sẽ cần được vệ sinh sạch sẽ đảm bảo cho quá trình giải nhiệt và tản nhiệt dễ dàng, nhanh chóng.

  Bảo dưỡng cho hệ thống đường ống

  Đường ống xử lý nước thải cũng là một hạng mục quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải để đảm bảo nước được luân chuyển thuận tiện. Người kỹ thuật sẽ cần kiểm tra các van khóa của đường ống dẫn nước, đường ống dẫn khí.

  Đồng thời, kiểm tra tình trạng hoạt động của van 1 chiều của những hố bơm trong hệ thống để các van vẫn hoạt động tốt. Điều này giúp hệ thống đường ống dẫn nước luôn được thông suốt, tránh bị tắc nghẽn.

  Bảo trì cho bơm nước thải

  Trong quá trình vận hành, nếu động cơ của bơm hoạt động với tiếng kêu lớn có thể xuất phát từ bạc đạn. Khi đó, cần ngừng bơm và thực hiện thay đạn bạc.

  Đối với tình trạng bơm bị rò rỉ do phớt bị mài mòn hoặc bị vỡ sẽ cần thay phớt bơm.

  Đo cường độ dòng điện của động cơ bơm theo định kỳ 1 tháng.

  Bảo trì cho bơm nước thải

  Kiểm tra bơm định lượng hóa chất

  Đối với bơm định lượng hóa chất sẽ cần vệ sinh cho đường ống tại đầu hút và đầu đẩy trên bơm để tránh bị tắc đường ống. Thời gian vệ sinh định kỳ nên thực hiện theo hàng tháng.

  Bảo dưỡng cho máy thổi khí

  Đối với máy thổi khí cần được tra khoảng 50g mỡ bò có khả năng chịu nhiệt 125 độ C vào từng bơm theo định kỳ 10 ngày.

  Tiếp theo, bơm cần được tra thêm nhớt (nên dùng loại nhớt P140) theo định kỳ 1 tháng. Chú ý, khi tra nhớt nên tra đến vạch đỏ tại mắt nhớt.

  Bảo dưỡng cho máy thổi khí

  Vệ sinh hệ thống nước thải theo định kỳ

  Các công việc kiểm tra và vệ sinh giỏ rác tại hố ga bơm nước, tại hố thu của cụm bể xử lý. Đây là việc cần thiết để hạn chế không để tác tích tụ lâu ngày có thể gây mùi.

  Đối với bể tách mỡ cũng cần phải vệ sinh theo định kỳ 1 lần/1 tháng. Điều này giúp tránh đường ống chảy qua điều hòa có thể bị tắc do tình trạng lưu giữ lâu ngày.

  Các công việc kiểm tra và vệ sinh hệ thống xử lý nước thải cần được thực hiện theo định kỳ 3 tháng/ lần. Các công việc vệ sinh là với bể xử lý nước thải và các thiết bị máy móc trong khu vực điều hành hệ thống.

  Nên sử dụng dịch vụ ở đâu?

  Công việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải vẫn được biết đến cần phải tuân thủ theo quy trình với quy chuẩn riêng. Việc này cần tuân thủ theo đúng nguyên tắc để kiểm soát tốt cũng như chất lượng nước đạt chuẩn sau khi xử lý.

  nên sử dụng dịch vụ bảo trì hệ thống xử lý nước thải ở đâu

  Trong rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ hiện nay, Toàn Á chính là một đơn vị hàng đầu, rất uy tín trong lĩnh vực xử lý nước thải. Đơn vị với gần 20 năm phát triển đã cung cấp các đa dạng dịch vụ tư vấn, lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Đồng thời, Toàn Á cũng cung cấp dịch vụ, giải pháp xử lý nước cho các doanh nghiệp, nhà máy, khu chung cư,...

  • Đội ngũ kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm, có trình độ, hiểu rõ từng hệ thống.
  • Cung cấp các dịch vụ theo từng gói riêng hoặc dịch vụ trọn gói.
  • Áp dụng quy trình chuẩn, đảm bảo hệ thống vận hành ổn định.
  • Đảm bảo chất lượng nước qua xử lý đạt chuẩn theo quy định.
  • Báo giá dịch vụ bảo trì với chi phí cạnh tranh.

  Các gói bảo trì hệ thống xử lý nước thải

  Các doanh nghiệp hoặc nhà máy có thể lựa chọn theo từng gói dịch vụ khác nhau để phù hợp với điều kiện thực tế. Dưới đây là một số gói dịch vụ bảo dưỡng hệ thống:

  • Bảo dưỡng theo định kỳ hàng tháng, theo từng đợt 2 lần/ tháng, thực hiện theo yêu cầu của khách hàng.
  • Gói dịch vụ hàng năm theo định từ 3 tháng, 6 tháng, 1 năm/1 lần, đây là dịch vụ trọn gói cho hệ thống với cam kết chất lượng nước theo tiêu chuẩn.
  • Gói dịch vụ bảo dưỡng toàn bộ hệ thống cho khách hàng, Toàn Á sẽ thực hiện các công việc vận hành và bảo trì cho hệ thống.

  Như vậy, việc bảo trì hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp, nhà máy luôn là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình vận hành. Thực hiện các công việc bảo dưỡng hệ thống sẽ góp phần đảm bảo yêu cầu về chất lượng nước sau khi xử lý. Quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng các dịch vụ đến từ Công ty Toán Á được đảm bảo uy tín với cam kết quy trình chuẩn.

  Nội dung khác cùng ngành