Liên hệ

Nguồn phát sinh và quy trình xử lý nước thải nhà máy gỗ

Nguồn phát sinh và quy trình xử lý nước thải nhà máy gỗ

Những thông tin về nguồn gốc, thành phần và quy trình xử lý nước thải nhà máy gỗ sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp có hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành hệ thống. Hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây của các chuyên gia môi trường.

Nội dung bài viết

  Nguồn phát sinh nước thải ô nhiễm từ nhà máy gỗ

  Có rất nhiều nguyên nhân phát sinh nguồn nước thải ô nhiễm từ nhà máy gỗ. Cụ thể như sau:

  Quá trình hấp gỗ, luộc và ngâm gỗ: Nước thải tiết ra từ quá trình này không quá lớn. Tuy nhiên lại tương đối độc hại do chứa hàm lượng hóa chất ngâm tẩm và lignin cao. Ngoài ra trong nước còn chứa cả mạt cưa, mùn gỗ nên nồng độ ô nhiễm khá lớn.

  Phun sơn: Nước thải từ quá trình phun sơn cho gỗ thường chứa thành phần dung môi, bụi sơn, màng dầu. 

  Nước thải sinh hoạt của công nhân viên: Nguồn nước thải này phát sinh từ quá trình sinh hoạt và ăn uống của cán bộ công nhân viên nhà máy gỗ. Đặc trưng cơ bản là chứa nhiều cặn TSS, chất rắn lơ lửng SS, BOD, COD và vi sinh vật cao.

  Thành phần của nước thải nhà máy gỗ

  STT

  Thông số

  Đơn vị đo

  Kết quả

  QCVN - 40:2011/BTNMT

  1

  PH

  6.5 - 8.5

  5.5 - 9

  2

  BOD5

  Mg/l

  250 - 400

  50

  3

  COD

  Mg/l

  500 - 700

  150

  4

  TSS

  Mg/l

  400 - 500

  100

  5

  Tổng Nito

  Mg/l

  60

  40

  6

  Tổng photpho

  Mg/l

  10

  6

  7

  Coliform

  MPN/100ml

  1 000 000

  5000

  Đề xuất quy trình xử lý nước thải nhà máy gỗ

  Quy trình xử lý nước thải nhà máy gỗ

  Thuyết minh quy trình

  Hố gom và hầm tự hoại

  Nước thải từ quá trình sản xuất gỗ sẽ được thu gom lại tại hố gom. Trong khi đó, nước thải từ quá trình sinh hoạt của công nhân được chuyển tới bể tự hoại.

  Hố gom không chỉ có tác dụng thu thập nước thải mà còn dùng để tách một phần cặn sơn hoặc các chất thải có trọng lượng nặng ra khỏi nước. Hố hoạt động theo nguyên tắc lắng trọng lực. Chiều cao của hố gom thường lớn hơn 4m và xây gốc vát hình nón. Phần đáy bể chính là nơi chứa cặn lắng.

  Hầm tự hoại có tác dụng thu gom nước thải sinh hoạt. Đồng thời, xử lý một phần các chất thải trong đó.

  Tiếp đến nguồn nước thải từ hai bể trên sẽ được đưa tới bể điều hoà.

  Bể điều hoà

  Bể này có tác dụng tập chung và xáo trộn nước thải từ 2 nguồn khác nhau thành một nguồn duy nhất. Cấp khí liên tục để ngăn chặn nguy cơ phân huỷ yếm khí. Đồng thời, giảm COD trong nước thải.

  Bể điều hoà còn là nơi lưu trữ nước thải cho hệ thống hoạt động liên tục, ổn định. Đây có thể coi là công trình không thể thiếu trong bất kỳ hệ thống xử lý nước thải nhà máy gỗ nào.

  Bể keo tụ - tạo bông

  Các loại hóa chất keo tụ, tạo bông sẽ được châm vào trong bể. Kết hợp với máy khuấy trộn cường độ cao sẽ giúp hoà trộn đều hóa chất với nước thải để phản ứng diễn ra nhanh hơn.

  Nhờ đó, các bông cặn ô nhiễm nhanh chóng được hình thành và kết dính với nhau thành các bông bùn lớn có trọng lượng cao hơn so với nước và dễ dàng chìm xuống dưới đáy.

  Nước sau bể keo tụ - tạo bông sẽ được chuyển sang bể lắng

  Bể lắng

  Bể lắng đảm nhiệm chức năng cơ bản là tách các bông cặn đã được tạo ra từ bể keo tụ, tạo bông ra khỏi nước.

  Bể hoạt động nhờ vào chức năng lắng hoá ý. Môi trường nước trong bể được giữ ở mức siêu tĩnh để quá trình tách bông bùn diễn ra nhanh chóng và thuận lợi.

  Phần nước trong sẽ được chảy sang bể kỵ khí UASB

  Bể UASB và bể Anoxic/AEROTANK

  Mục đích chính của hai bể xử lý nước thải nhà máy gỗ này là loại bỏ COD, BOD trong nước.

  Bể UASB xử lý nước thải trong môi trường không có khí oxi. Trong khi đó, bể  Anoxic/AEROTANK làm việc ở điều kiện cung cấp đầy đủ khí oxi. 

  Các loại vi khuẩn hoạt động và chuyển hóa các chất ô nhiễm thành thức ăn. Nhờ đó, lượng COD và BOD trong nước thải được giảm trừ đáng kể.

  Bể lắng sinh học

  Bể lắng sinh học có tác dụng tách các bông bùn vi sinh ra khỏi dòng nước nhờ quá trình lắng trọng lực.

  Nước sau khi đã được để lắng sẽ được chuyển tới bể khử trùng để tiếp tục xử lý.

  Các bông bùn vi sinh lắng xuống đáy bể và bơm định kỳ tới bể  tách bùn, Một phần sẽ được tuần hoàn về bể sinh học để đảm bảo sinh khối cho vi khuẩn hoạt động.

  Bể khử trùng

  Bể khử trùng có tác dụng khử các loại vi sinh vật còn sót lại trong nước thải. Tại đây, người ta sẽ châm vào bể hóa chất khử trùng Chlorine.

  Nước thải sau khi đã đi qua bể khử trùng sẽ trở nên trong sạch vì đã được khử sạch mầm bệnh và vi khuẩn.

  Cột lọc áp lực

  Cột lọc áp lực có tác dụng loại bỏ cặn nhẹ lơ lửng trong nước thải mà quá trình lắng trước đó không thực hiện được.

  Trong cột lọc áp lực trang bị khá nhiều lớp vật liệu lọc như sỏi, cát, than hoạt tính… Nước sau khi đi qua cột lọc áp lực sẽ đạt tiêu chuẩn xả thải.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về xử lý nước thải nhà máy gỗ. Hy vọng những thông tin chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về tính chất nước thải, quy trình xử lý phù hợp nhất. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline để được tư vấn bởi các chuyên gia môi trường giàu chuyên môn và kinh nghiệm.

  Nội dung khác cùng ngành