Bể keo tụ tạo bông là gì? Quá trình keo tụ diễn ra thế nào?
Liên hệ

Bể keo tụ tạo bông là gì? Quá trình keo tụ diễn ra thế nào?

Bể keo tụ tạo bông là gì? Quá trình keo tụ diễn ra thế nào?

Bể keo tụ tạo bông là một loại bể quan trọng trong quá trình xử lý nước cấp, giúp loại bỏ các chất cặn, hạt bụi bẩn, chất rắn lơ lửng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình vận hành của loại bể này thì chúng tôi xin chia sẻ thông tin bên dưới, mời bạn cùng theo dõi.

Nội dung bài viết

  Bể keo tụ tạo bông là gì?

  Bể keo tụ tạo bông là một loại bể quan trọng trong quy trình xử lý nước. Thông qua các quy trình xử lý nước trước gần như các chất rắn, chất thải đều được loại bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn chất cặn, hạt bụi bẩn, chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ. Do đó, chúng ta sử dụng bể để loại bỏ được những phần tử này.

  Bể keo tụ tạo bông

  Keo tụ tạo bông là bước rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước cấp. Do nước ô nhiễm có chứa các chất rắn, hợp chất lơ lửng, hạt keo, chất hữu cơ, tảo, vi sinh vật,... nên cần qua bể này để xử lý. Bản chất khái niệm quá trình keo tụ trong xử lý nước cấp là giúp loại bỏ được chất ô nhiễm. Từ đó, làm cho diện tích giảm Zeta trên bề mặt hạt keo.

  Nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông

  Các chất ô nhiễm như chất rắn lơ lửng, hạt keo,... có kích thước rất nhỏ, có điện tích âm và không thể tự lắng được. Do những chất ô nhiễm này có cùng điện tích nên chúng đẩy nhau và có chuyển động hỗn loạn.

  Nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông

  Các hạt keo có cấu tạo vỏ hai lớp. Lớp vỏ ngoài có điện tích dương, lớp nhân bên trong có điện tích âm. Sự chênh lệch điện thế giữa lớp vỏ ngoài và dung dịch gọi là thế điện Zeta. Thế điện Zeta càng âm thì hạt keo càng bền.

  Bản chất quá trình keo tụ tạo bông là bổ sung các ion mang điện tích trái dấu - điện tích dương vào bể. Giúp trung hòa điện tích của các hạt keo trong nước. Từ đó, làm tăng điện thế Zeta giúp hạn chế sử chuyển động của các ion trong nước.

  Các hóa chất được dùng trong quá trình keo tụ trong xử lý nước

  Quá trình keo tụ trong xử lý nước thường sử dụng các hóa chất như: Aluminium chloride, Ferrous chloride, PAC, hóa chất keo tụ trợ lắng,… Trong đó, PAC là hóa chất được dùng phổ biến hơn. Do nó mang lại hiệu suất keo tụ cao, dễ dàng bảo quản và dễ sử dụng.

  Các hóa chất dùng trong quá trình keo tụ

  Hiện nay, trên thị trường có một số chất keo tụ như:

  1. Phèn nhôm Sunfat - Al2(SO4)3.nH2O: có hình dạng không xác định, màu trắng hoặc màu vàng đục. Phèn nhôm sử dụng trong khoảng pH tối ưu là 5,5 - 7,5 và nhiệt độ của nước khoảng 20 - 40 độ C.
  2. Phèn sắt - Fe2(SO4)3.nH2O: sau khi thủy phân sẽ tạo ra axit. Ngoài ra, phèn sắt sử dụng trong khoảng pH tối ưu là 5 - 9 và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
  3. Poly Aluminium Chloride: được sử dụng phổ biến. PAC có màu vàng, dễ hòa tan trong nước. Hóa chất này tồn tại dưới dạng dung dịch trong suốt, có tính hút ẩm mạnh.
  4. Chất keo tụ cao phân tử - PAFC: hòa tan trong nước và có khả năng keo tụ nhanh.

  Quá trình keo tụ tạo bông trong xử lý nước thải, nước cấp

  Bể được thiết kế với 3 loại chính là: Bể trộn chất keo tụ, phản ứng tạo bông và bể lắng.

  Bể trộn các chất keo tụ

  Chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt, PAC sẽ được bỏ vào bể và được trộn đều. Sau đó, cánh khuấy sẽ hoạt động đều và liên tục để giúp các hóa chất keo tụ tiếp xúc tối đa với các hạt trong nước.

  Bể phản ứng tạo bông

  Bể tạo bông giúp các bông cặn có kích thước và khối lượng nhỏ kết hợp với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn. Cánh khuấy tại bể này có tốc độ khuấy nhỏ hơn, nhưng vẫn giữ được sự đều đặn. Các bông cặn có khối lượng lớn sẽ tự động lắng xuống.

  Để quá trình tạo bông diễn ra thuận lợi, ta cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Độ pH.
  • Nhiệt độ.
  • Tốc độ cánh khuấy.

  Bể lắng

  Các bông cặn sau khi lắng xuống sẽ bị loại bỏ ra khỏi nước tại bể lắng. Tại đây, ta cần chú ý duy trì tốc độ dòng chảy trong bể để các hạt cặn có thể được tách bỏ ra khỏi nước.

  Bể lắng

  Bể keo tụ tạo bông được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước do khả năng loại bỏ tốt các chất rắn lơ lửng, các hạt bông cặn,... Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp hệ thống xử lý của bể này là điều quan trọng.

  Toàn Á chuyên lắp đặt bể keo tụ tạo bông

  Công ty Toàn Á tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị lọc nước chính hãng kèm theo đó là linh kiện, sản phẩm cần thiết. Sản phẩm do công ty cung cấp cam kết có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công ty chúng tôi luôn đặt yếu tố chất lượng, hiệu quả lên hàng đầu làm tôn chỉ hoạt động. Vì vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ do công ty cung cấp.

  Toàn Á chuyên lắp đặt bể keo tụ tạo bông

  Quý khách hàng quan tâm đến bể keo tụ tạo bông cũng như các hóa chất xử lý nước thì hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua hotline: 0913.543.469 hoặc đến địa chỉ L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội để được hỗ trợ, tư vấn bởi các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành