Liên hệ

Bể keo tụ tạo bông là gì? Quá trình keo tụ diễn ra thế nào?

Bể keo tụ tạo bông là gì? Quá trình keo tụ diễn ra thế nào?

Bể keo tụ tạo bông là một loại bể quan trọng trong quá trình xử lý nước cấp, giúp loại bỏ các chất cặn, hạt bụi bẩn, chất rắn lơ lửng. Để giúp bạn hiểu rõ hơn quy trình vận hành của loại bể này thì chúng tôi xin chia sẻ thông tin bên dưới, mời bạn cùng theo dõi.

Nội dung bài viết

  Bể keo tụ tạo bông là gì?

  Bể keo tụ tạo bông là một loại bể quan trọng trong quy trình xử lý nước. Thông qua các quy trình xử lý nước trước gần như các chất rắn, chất thải đều được loại bỏ. Tuy nhiên, vẫn còn chất cặn, hạt bụi bẩn, chất rắn lơ lửng có kích thước nhỏ. Do đó, chúng ta sử dụng bể để loại bỏ được những phần tử này.

  Bể keo tụ tạo bông

  Keo tụ tạo bông là bước rất quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải và xử lý nước cấp. Do nước ô nhiễm có chứa các chất rắn, hợp chất lơ lửng, hạt keo, chất hữu cơ, tảo, vi sinh vật,... nên cần qua bể này để xử lý. Bản chất khái niệm quá trình keo tụ tạo bông trong bể là giúp loại bỏ được chất ô nhiễm, từ đó làm cho diện thích giảm Zeta trên bề mặt hạt keo.

  Nguyên lý hoạt động của bể keo tụ tạo bông

  Các chất ô nhiễm như chất rắn lơ lửng, hạt keo,... có kích thước rất nhỏ, có điện tích âm và không thể tự lắng được. Do những chất ô nhiễm này có cùng điện tích nên chúng đẩy nhau và có chuyển động hỗn loạn.

  Các hạt keo có cấu tạo vỏ hai lớp. Lớp vỏ ngoài có điện tích dương, lớp nhân bên trong có điện tích âm. Sự chênh lệch điện thế giữa lớp vỏ ngoài và dung dịch gọi là thế điện Zeta. Thế điện Zeta càng âm thì hạt keo càng bền.

  Bản chất quá trình keo tụ tạo bông là bổ sung các ion mang điện tích trái dấu - điện tích dương vào bể. Giúp trung hòa điện tích của các hạt keo trong nước. Từ đó làm tăng điện thế Zeta giúp hạn chế sử chuyển động của các ion trong nước.

  Các hóa chất được dùng trong quá trình keo tụ

  Keo tụ trong xử lý nước cấp thường sử dụng các hóa chất như: Aluminium chloride, Ferrous chloride, PAC, hóa chất keo tụ trợ lắng,…Trong đó, PAC là hóa chất được dùng phổ biến hơn. Do nó mang lại hiệu suất keo tụ cao, dễ dàng bảo quản và dễ sử dụng.

  Keo tụ

  Hiện nay, trên thị trường có một số chất keo tụ như:

  • Phèn nhôm Sunfat - Al2(SO4)3.nH2O: có hình dạng không xác định, màu trắng hoặc màu vàng đục. Phèn nhôm sử dụng trong khoảng pH tối ưu là 5,5 - 7,5 và nhiệt độ của nước khoảng 20 - 40 độ C.
  • Phèn sắt - Fe2(SO4)3.nH2O: sau khi thủy phân sẽ tạo ra axit. Ngoài ra, phèn sắt sử dụng trong khoảng pH tối ưu là 5 - 9 và không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ.
  • Poly Aluminium Chloride: được sử dụng phổ biến. PAC có màu vàng, dễ hòa tan trong nước. Hóa chất này tồn tại dưới dạng dung dịch trong suốt, có tính hút ẩm mạnh.
  • Chất keo tụ cao phân tử - PAFC: hòa tan trong nước và có khả năng keo tụ nhanh.

  Quá trình hoạt động của bể keo tụ tạo bông

  Bể được thiết kế với 3 bể chính là: bể trộn chất keo tụ, bể phản ứng tạo bông và bể lắng.

  Bể trộn các chất keo tụ

  Chất keo tụ như phèn nhôm, phèn sắt, PAC sẽ được bỏ vào bể và được trộn đều. Sau đó, cánh khuấy sẽ hoạt động đều và liên tục để giúp các hóa chất keo tụ tiếp xúc tối đa với các hạt trong nước.

  Bể phản ứng tạo bông

  Bể tạo bông giúp các bông cặn có kích thước và khối lượng nhỏ kết hợp với nhau tạo thành các bông cặn có kích thước và khối lượng lớn. Cánh khuấy tại bể này có tốc độ khuấy nhỏ hơn, nhưng vẫn giữ được sự đều đặn. Các bông cặn có khối lượng lớn sẽ tự động lắng xuống.

  Để quá trình tạo bông diễn ra thuận lợi, ta cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Độ pH.
  • Nhiệt độ.
  • Tốc độ cánh khuấy.

  Bể lắng

  Các bông cặn sau khi lắng xuống sẽ bị loại bỏ ra khỏi nước tại bể lắng. Tại đây, ta cần chú ý duy trì tốc độ dòng chảy trong bể để các hạt cặn có thể được tách bỏ ra khỏi nước.

  Bể lắng

  Bể keo tụ tạo bông được sử dụng phổ biến trong các hệ thống lọc nước do khả năng loại bỏ tốt các chất rắn lơ lửng, các hạt bông cặn,... Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp hệ thống xử lý của bể này là điều quan trọng.

  Công ty Toàn Á tự hào là đơn vị cung cấp các thiết bị lọc nước chính hãng kèm theo đó là linh kiện, sản phẩm cần thiết. Sản phẩm do công ty cung cấp cam kết có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Công ty luôn đặt yếu tố chất lượng, hiệu quả lên hàng đầu làm tôn chỉ hoạt động. Vì vậy, quý khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi trải nghiệm sản phẩm và dịch vụ do công ty cung cấp.

  Quý khách hàng quan tâm đến bể keo tụ tạo bông cũng như các hóa chất xử lý nước thì hãy liên hệ với Toàn Á JSC theo hotline 0913 543 469 hoặc đến địa chỉ L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội để được hỗ trợ.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.