Liên hệ

Xử lý nước thải chất tẩy rửa

Xử lý nước thải chất tẩy rửa

Nước thải từ chất tẩy rửa cần được tiến hành xử lý trước khi xả ra ngoài môi trường hoặc nguồn tiếp nhận để tránh tác động xấu tới môi trường và sức khỏe con người. Vậy cần xử lý nước thải chất tẩy rửa ra sao? Quy trình thực hiện như thế nào? Cùng Toán Á theo dõi bài viết hôm nay nhé!

Nội dung bài viết

  1. Xử lý nước thải chất tẩy rửa

  Xử lý nước thải chất tẩy rửa đóng vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Bởi, trong những chất tẩy rửa hàm chứa lượng lớn hoá chất tẩy rửa gây độc hại, khó phân hủy, tồn tại lâu trong nước,.... Nếu không được xử lý đúng cách mà xả thải trực tiếp ra nguồn nhận sẽ đe dọa đến sự sống của sinh vật thủy sinh, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe con người.

  Đối với từng loại chất tẩy rửa khác nhau sẽ có phương pháp xử lý phù hợp. Một số phương pháp để cải thiện các chỉ số ô nhiễm trong nước tẩy rửa phổ biến như hiện nay: 

  - Phương pháp vật lý (song chắn rác, lắng cát, tuyển nổi,...).

  - Phương pháp hóa học và hóa lý (trung hòa, tạo bông,...).

  - Phương pháp sinh học (kỵ khí,...).

  2. Hệ thống xử lý nước thải chất tẩy rửa

  Ưu điểm của hệ thống: 

  - Công nghệ hoàn toàn phù hợp với đặc điểm và tính chất của nước thải.

  - Nồng độ và hàm lượng chất ô nhiễm sau khi xử lý đáp ứng đúng tiêu chuẩn hiện hành.

  - Công trình thiết kế ở dạng modul nên dễ dàng mở rộng và công suất xử lý được nâng cao tối đa.

  Nước thải chất tẩy rửa

  3. Quy trình xử lý nước thải chất tẩy rửa

  Tùy thuộc vào từng sản phẩm, công nghệ, hóa chất sử dụng khác nhau mà ta chọn quy trình xử lý nước thải chất tẩy rửa khác nhau. Nhưng về cơ bản, quy trình xử lý sẽ trải qua 7 giai đoạn sau:

  – Giai đoạn 1: Tiến hành thu gom và xử lý chất thải rác

  Nguồn nước thải chứa chất tẩy rửa sẽ được xả vào hố thu tập trung. Trong nước thải này sẽ chứa lượng axit nhất định, nên trước khi tiến hành xử lý cần bổ sung NaOH để ổn định độ pH. Những chất thải rác thô sẽ được lọc qua song chắn rác nhằm hạn chế tình trạng tắc nghẽn ống dẫn, tăng hiệu quả xử lý.

  – Giai đoạn 2: Xử lý nước thải chất tẩy rửa trong bể điều hòa

  Sau quá trình xử lý sơ bộ, nước thải tiếp tục được đưa vào bể điều hòa để điều chỉnh lại nồng độ và lưu lượng. Trong quá trình này, máy thổi khí sẽ hoạt động liên tục để cung cấp oxy, tránh tình trạng yếm khí - lắng cặn gây nên mùi hôi khó chịu.

  – Giai đoạn 3: Tiến hành keo tụ - tạo bông

  Các hóa chất sẽ được bơm vào bể với định lượng nhất định để liên kết các chất bẩn dưới dạng huyền phù. Bể tạo bông sẽ tiếp nhận nước thải kèm theo hóa chất keo tụ Polymer và hình thành nên bông cặn có kích thước lớn có thể lắng được.

  – Giai đoạn 4: Đưa vào bể lắng

  Sau khi keo tụ - tạo bông, nước thải được đưa thẳng xuống bể lắng, những bông cặn có kích thước sẽ lắng xuống đáy và tách bỏ bông bùn một cách dễ dàng. Bông bùn sau khi tách sẽ đưa sang bể chứa bùn, còn nước thải lại tiếp tục đưa đến bể sinh học hiếu khí.

  – Giai đoạn 5: Xử lý trong bể sinh học hiếu khí

  Ở giai đoạn này, những chất hữu cơ còn sót lại ở những giai đoạn trên sẽ được xử lý bằng phương pháp sinh học hiếu khí. Các vi sinh vật sẽ sử dụng những hợp chất hữu cơ làm thức ăn, chuyển hóa thành năng lượng để sinh trưởng và phát triển.

  – Giai đoạn 6: Đưa về bể lắng sinh học

  Trong bể lắng sinh học, nước thải sẽ được tách bùn hoạt tính và chuyển đến khu vực trung tâm. Một phần bùn sau khi lắng sẽ tuần hoàn ngược đến bể hiếu khí để duy trì sinh khối, một phần thì được lưu chuyển đến bể chứa bùn để xử lý định kỳ.

  – Giai đoạn 7: Bể khử trùng

  Khâu khử trùng được tiến hành để loại bỏ những vi khuẩn có hại trong nước như coliform, e-coli,…sau đó đưa nước thải sau xử lý vào khu xả thải tập trung.

  Nhìn chung, việc xử lý nước thải chất tẩy rửa không quá khó, nhưng các doanh nghiệp cần nắm được tầm quan trọng, khả năng vận hành và kiểm tra thường xuyên để thu được nguồn nước thải sạch đạt chuẩn.

  Toàn Á - Với nhiều năm kinh nghiệm trong xử lý nước thải chất tẩy rửa, chúng tôi tự tin là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực. Mọi vấn đề thắc mắc, vui lòng liên hệ với Toàn Á qua Hotline: 0913 543 469.

  Nội dung khác cùng ngành