Liên hệ

Phương pháp và Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia chi tiết

Phương pháp và Quy trình xử lý nước thải nhà máy bia chi tiết

Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy bia với các phương pháp cùng công nghệ hiện đại giúp giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp của bạn. Tất cả hàm lượng TSS, BOD và COD rất cao, đòi hỏi một quy trình phức tạp, xử lý triệt để trước khi xả thải vào môi trường.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải nhà máy bia

  Việc xử lý nước thải nhà máy bia giúp khắc phục toàn bộ vấn đề trong nước thải:

  • Hàm lượng đường và tinh bột, bã hoa, men rượu, và các hợp chất hữu cơ cao hơn nhiều so với nước thải sinh hoạt.
  • Chất hữu cơ cao khiến lượng bùn sau quá trình lớn.
  • Độ pH thấp: Axit tự nhiên được tạo ra trong quá trình sản xuất - khí hydro sunfua (H2S) kết hợp với hơi nước tạo ra Axit Sunfuric (H2SO4).
  • COD trung bình từ 1300 - 5000 mg/l.
  • BOD: là thước đo giá trị dinh dưỡng của nước thải - trung bình trên 5000 mg/l. Nói cách khác, nó cần rất nhiều oxy để phân hủy.
  • Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) trung bình 200 -300 mg/l.
  • Nhiệt độ cao: Nước thải của nhà máy bia luôn cao hơn 140 độ F, do phát sinh từ rửa nước nóng, phun kiềm nóng, nước để làm nguội các thiết bị giải nhiệt.

  Nhà máy sản xuất bia

  Công nghệ xử lý nước thải nhà máy bia

  Công nghiệp sản xuất bia tạo nên một lượng lớn nước thải xả vào môi trường. Theo nghiên cứu, trong quá trình sản xuất bia sẽ tạo ra 8 - 14 lít nước thải/lít bia, phụ thuộc vào công nghệ và các loại bia sản xuất.

  Hơn nữa, do nước thải bia có COD, BOD5 cao nên khó xử lý trực tiếp bằng phương pháp sinh học hiếu khí mà thường kết hợp xử lý yếm khí trước rồi qua xử lý hiếu khí. Phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia này là công nghệ đang được ứng dụng phổ biến trong các xử lý nước thải chế biến thực phẩm nói chung cho hiệu quả tốt và ổn định.

  Phương pháp sinh học

  Phương pháp sinh học là sử dụng các vi sinh vật để phân giải các chất ô nhiễm hữu cơ có trong nước thải. Vi sinh vật sử dụng các chất hữu cơ và một số khoáng chất làm nguồn dinh dưỡng để xây dựng tế bào. Đồng thời tổng hợp năng lượng cho quá trình sống. Nhờ hoạt động sống của vi sinh vật, các chất ô nhiễm được chuyển hoá và nước thải được làm sạch.

  Các phương pháp xử lý nước thải nhà máy bia

  Quá trình xử lý sinh học nước thải sản xuất bia có thể chia làm hai quá trình là phân huỷ yếm khí và phân huỷ hiếu khí, có thể xử lý trong điều kiện tự nhiên hay trong điều kiện nhân tạo.

  Nước thải trước khi đưa vào xử lý sinh học cần qua các phương pháp xử lý cơ học, hóa học, hóa lý để loại bỏ các tạp chất thô, các thành phần gây bất lợi cho phương pháp xử lý sinh học.

  Quy trình xử lý nước thải của nhà máy bia

  Hệ thống xử lý nước thải trong nhà máy bia được xử lý theo quy trình công nghệ như sau:

  Bể tiếp nhận

  Tất cả nước thải theo đường ống được đưa vào một bể chứa, tại đây, các chất thải có kích thước lớn bị loại bỏ nhờ các song chắn rác. Đây là bước tiền xử lý để đảm bảo hệ thống vận hành thuận lợi.

  Bể điều hòa

  Nước được đưa qua bể điều hòa. Các thiết bị trộn khuấy liên tục để cân bằng nồng độ các chất ô nhiễm, đồng thời điều hòa lưu lượng nước thải chảy đến giai đoạn tiếp theo.

  Keo tụ, tạo bông

  Nước thải bia có hàm lượng chất hữu cơ rất cao từ các hạt lúa mạch, bã hoa bia. Các chất này nhờ hóa chất keo tụ sẽ kết dính lại với nhau giúp quá trình lắng dễ dàng hơn.

  Bể lắng I

  Tại đây các bông cặn lớn lắng xuống và sẽ di chuyển tới bể chứa bùn.

  Bể UASB

  Nước từ bể lắng qua bể UASB để loại bỏ các hợp chất hữu cơ và vi sinh vật kỵ khí ở trong nước thải bia. Tại đây diễn ra quá trình thủy phân, cắt mạch các hợp chất cao phân tử, axit hóa, metan hóa.

  Bể Aerotank

  Nước chuyển qua bể hiếu khí, thêm oxy vào nước thải để giúp vi khuẩn phân hủy các chất hữu cơ và thu năng lượng chuyển thành tế bào mới. Oxy được sử dụng để thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có thể tiêu thụ BOD, lượng BOD càng cao tạo ra lượng bùn nhiều hơn cần được loại bỏ khỏi nước thải.

  Bể lắng II

  Tại đây bùn và nước thải được tách riêng để chuyển vào bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Giúp loại bỏ các vi sinh vật gây bệnh bằng hóa chất Clo, nước thải ra ngoài môi trường tiếp nhận sau quy trình đạt QCVN 40:2011/BTNMT.

  Phương pháp xử lý sinh học là phương pháp thân thiện với môi trường với năng lượng thấp nhất để làm sạch nước thải nhà máy bia, có thể giảm tổng lượng chất rắn lơ lửng - TSS tới 99%.

  Quy trình xử lý nước thải ở nhà máy bia có thể được thiết kế tùy chỉnh phụ thuộc vào các nồng độ BOD, COD, TSS, pH và một số các chỉ tiêu cơ bản khác như: nitơ (N), photpho (P), các kim loại nặng,…

  Sơ đồ quy trình xử lý nước thải nhà máy bia

  Sơ đồ quy trình xử lý nước thải nhà máy bia

  Toàn Á cung cấp hệ thống xử lý nước thải nhà máy bia

  Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường Toàn Á chuyên công cấp dịch vụ xử lý nước thải ở nhà máy bia. Hệ thống của chúng tôi lắp đặt hệ thống giám sát nước thải tự động.

  Sau thời gian được cài đặt nhất định, thiết bị sẽ tự động phân tích và lưu trữ vào bộ nhớ các thông số liên quan đến chất lượng nước thải ra môi trường như cân bằng COD, SS, PH, Clo, công suất.

  Để tìm hiểu thêm về hệ thống xử lý nước hãy liên hệ với chúng tôi. Toàn Á JSC sẽ cung cấp giải pháp hiệu quả và thân thiện với môi trường cho các nhà máy trên toàn Việt Nam.

  Nội dung khác cùng ngành