Liên hệ

Sơ đồ công nghệ và quy trình xử lý nước thải bao bì carton

Sơ đồ công nghệ và quy trình xử lý nước thải bao bì carton

Việc xử lý nước thải sản xuất bao bì carton với công nghệ và quy trình hiện đại giúp khắc phục tình trạng ô nhiễm do nước thải này. Bằng kinh nghiệm dày dặn, đội ngũ chuyên môn, công nghệ hiện đại, Toàn Á tự tin mang đến cho bạn những phương án xử lý phù hợp với mức giá phải chăng nhất!

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải bao bì carton

  Để hạn chế tình trạng sử dụng túi nilon gây ô nhiễm môi trường, người ta dần chuyển sang sử dụng bao bì, túi giấy, thùng carton,... Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất bao bì carton lại dẫn đến một lượng lớn chất gây ô nhiễm. Nếu không xử lý nhanh chóng tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và gián tiếp tác động đến sức khỏe của con người.

  nước thải sản xuất bao bì carton

  Trong quá trình sản xuất bao bì carton, nước thải sẽ chứa các thành phần như SS, chất hữu cơ, hóa chất, vi khuẩn,.... nếu ngấm vào nguồn nước sẽ tác động gián tiếp đến người và gây ra những căn bệnh: Lỵ, tiêu chảy, tim mạch, dị ứng, vàng da,... Ngoài ra, nguồn nước thải còn ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái nguồn nhận, động thực vật có nguy cơ đối mặt với ô nhiễm và sự mất cân bằng môi trường sống. 

  Trước khi tìm hiểu hệ thống xử lý nước thải bao bì carton, ta cần biết được trong nước thải này bao gồm những thành phần nguy hại gì.

  Tính chất nước thải sản xuất bao bì carton

  Trong nước thải bao bì carton sẽ bao gồm những thành phần và tính chất gây ô nhiễm như sau:

  • Những thông số cảm quan tạo nên mùi, màu, bọt,... do dẫn xuất lignin.
  • Các chất cặn bẩn lơ lửng.
  • Do dư kiềm nền tạo nên pH khá cao.
  • Chỉ số BOD5 rơi vào tầm khoảng 150 ÷ 350 mgO2/L.
  • Hóa chất tẩy trắng giấy mực tái chế ( chủ yếu là hydrogen peroxide, chlorine dioxide hay oxygen).
  • SS, COD, BOD, lignin và dẫn xuất của nó, xenlulozơ, một số phân tử cao cùng hàm lượng nhỏ chất từ nguồn sinh học.

  Sơ đồ công nghệ xử lý

  Quy trình xử lý nước thải sản xuất bao bì carton

  Xử lý nước thải sản xuất bao bì carton bao gồm các công đoạn sau:

  Đầu vào

  Nguồn nước đầu vào được dẫn thẳng vào song chắn rác để loại bỏ những chất rác rắn có kích thước lớn, cây cối,... nhằm tránh tình trạng tắc đường ống dẫn của toàn bộ hệ thống.

  Bể điều hòa

  Tiếp theo, nước thải được xả trực tiếp vào bể điều hòa để ổn định lại lưu lượng nước và điều hòa tính chất nước thải. Bởi trong thành phần nước thải bao bì carton có nồng độ pH khá thấp, nên trước khi đưa vào bể keo tụ, nước thải cần được điều chỉnh lại độ pH hợp lý để quá trình keo tụ diễn ra suôn sẻ và đạt hiệu quả cao.

  Bể phản ứng, bể keo tụ, bể lắng

  Sau đó, nước thải sẽ được đưa vào bể phản ứng và chảy xuống bể keo tụ tạo bông cùng bể lắng. Bước này nhằm để xử lý những chất cặn bẩn có kích thước nhỏ hơn đang lửng lơ trong nước hạt keo, hạt nhựa,... từ những phế liệu của quá trình sản xuất. Keo tụ sẽ kết chúng lại thành một khối lớn có thể lắng xuống được và loại bỏ ra khỏi nước.

  Bể UASB

  Sau khi loại bỏ TSS ở bể lắng và bể keo tụ tạo bông, dòng nước sẽ tiếp tục chảy xuống bể UASB trong xử lý nước thải hay còn được biết đến là bể sinh học kỵ khí ngược dòng. Tại đây, các phản ứng của quá trình kỵ khí sẽ diễn ra, bao gồm: thủy phân, acid hóa, metan hóa… để biến đổi những hợp chất hữu cơ từ phức tạp thành đơn giản và sản phẩm cuối cùng thu được là khí CH4, CO2, thoát ra bên ngoài.

  Bể Anoxic, bể Aerotank

  Từ bể UASB, dòng chảy được dẫn qua bể anoxic để xử lý những chất hoặc hợp chất có mang Nito và Photpho. Đường nước tuần hoàn từ bể Aerotank đến bể Anoxic sẽ mang theo nitrat được tạo ra ở bể Aerotank. Bể này là bể hiếu khí sinh học, hoạt động trong môi trường có oxy và máy thổi khí sẽ cung cấp oxy liên tục để đảm bảo quá trình hiếu khí diễn ra suôn sẻ. Tại đây, những chất hữu cơ sẽ được xử lý một cách triệt để và giảm đi mùi hôi đáng kể.

  Bể lắng sinh học

  Tiếp theo, nước thải sẽ được xả xuống bể lắng sinh học để lắng lấy phần bùn dư hình thành từ những bước trên và tuần hoàn liên tục lại bùn cho bể Aerotank và UASB có đủ điều kiện hoạt động.

  Bể trung gian, bể lọc áp lực

  Những chất lửng lơ còn sót lại ở bể lắng sinh học sẽ được loại bỏ tiếp khi tiến vào bể lọc áp lực nhờ sự chênh lệch áp suất.

  Bể khử trùng

  Bước sau cùng của quá trình xử lý nước thải bao bì carton chính là bể khử trùng, khử toàn bộ các vi sinh vật có nguy cơ lây bệnh có trong nước trước khi đưa ra nguồn nhận.

  Tại sao nên sử dụng hệ thống xử lý nước thải bao bì carton

  Với mỗi doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này sẽ có các công đoạn sản xuất bao bì khác nhau, sẽ cho ra đời nguồn nước thải với thành phần và tính chất khác nhau. Vậy nên, tùy vào thành phần nước thải mà doanh nghiệp đưa ra quy trình xử lý nước thải khác nhau hay lựa chọn cơ sở xử lý nước thải phù hợp.

  Bên cạnh những ưu điểm như:

  • Xử lý triệt để đến 99,99% chất gây hại trong nước thải.
  • Hạn chế tối thiểu lượng hóa chất trong quá trình xử lý.
  • Không sử dụng nhiều điện năng.
  • Không cần quá nhiều nhiệt năng…

  Toàn Á cam kết mang đến cho các khách hàng chất lượng dịch vụ tốt nhất, hỗ trợ tư vấn tận tâm dù trước hay sau khi cộng tác. Chỉ cần sử dụng dịch vụ từ Toàn Á, bạn sẽ nhận được sự thoải mái và không hề lắng lo về vấn đề xử lý nước thải.

  Toàn Á cam kết hỗ trợ bạn từ khâu thiết kế - lắp đặt - vận hành - bảo trì và chăm sóc định kỳ. Hãy liên hệ ngay để nhận được sự tư vấn nhiệt tình và phương án xử lý nước thải bao bì carton tốt nhất với mức chi phí thấp nhất.

  Nội dung khác cùng ngành