Liên hệ

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt và phương pháp được áp dụng

Hệ thống xử lý nước sinh hoạt và phương pháp được áp dụng

Xử lý nước sinh hoạt là một quy trình áp dụng các công nghệ lọc nước hiện đại để loại bỏ các tạp chất cặn bẩn, cặn sắt, kim loại hạng nặng

Nội dung bài viết

  Xử lý nước sinh hoạt là gì?

  Không có một định nghĩa chính xác về xử lý nước sinh hoạt. Nhưng có thể hiểu, là một quy trình áp dụng các công nghệ lọc nước hiện đại. Quá trình này sẽ loại bỏ toàn bộ cặn bẩn, tạp chất và 99,99% vi khuẩn có trong nguồn nước, nhằm đảm bảo nước sạch an toàn với sức khỏe người dùng.

  So với những hệ thống lọc nhỏ lẻ, quy mô hộ gia đình, việc dùng hệ thống xử lý nước sinh hoạt là một phương pháp tiết kiệm và hiệu quả hơn hẳn. Các chuyên gia về nước khuyên nên dùng hệ thống xử lý nước đầu nguồn để đảm bảo nguồn nước sạch cho mọi hoạt động cho sinh hoạt của con người.

  Xử lý nước sinh hoạt

  Tầm quan trọng của xử lý nước sinh hoạt

  Nguồn nước cấp cho sinh hoạt chưa qua xử lý sẽ chứa rất nhiều tạp chất, vi khuẩn hoặc bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Khi sử dụng sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ, thậm chí không sử dụng được do mùi và vị rất khó chịu.

  Việc xử lý nước sinh hoạt sẽ đảm bảo chất lượng nước theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế cho phép. Từ đó, giúp bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe con người. Chúng có vai trò cụ thể như sau:

  • Với nguồn nước giếng khoan, nước ngầm: Hệ thống xử lý nước sinh hoạt sẽ giúp loại bỏ các tạp chất, tồn dư kim loại và thuốc trừ sâu trong nước.
  • Với nước nhiễm phèn, nhiễm mặn: Hệ thống sẽ khử phèn, lọc bỏ muối
  • Với những nguồn nước bị nhiễm vôi: Hệ thống sẽ làm mềm nước. Từ đó giảm tối đa những ảnh hưởng của nước cứng như đóng cặn, gạch men bị ố vàng, mất tác dụng của xà phòng...
  • Khử mùi tanh, giúp diệt khuẩn, loại bỏ các virus, vi sinh vật gây hại trong nước… đối với nước bị ô nhiễm từ hoạt động khai thác, chăn nuôi…

  Hệ thống xử lý nước sinh hoạt

  Các phương pháp được áp dụng cho hệ thống xử lý nước sinh hoạt

  Cùng với sự tích luỹ của dân gian và sự phát triển của khoa học công nghệ, các phương pháp lọc nước cũng vô cùng đa dạng. Dưới đây là những phương pháp chuyên áp dụng cho hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Việc áp dụng những phương pháp này đúng cách sẽ mang lại hiệu quả lọc nước tốt và công suất lọc tối đa.

  Phương pháp lọc áp lực hay màng lọc ro

  Phương pháp được thực hiện bằng cách lợi dụng áp lực lớn để đưa nước qua một màng lọc RO kích thước siêu nhỏ để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn, vi khuẩn. Phương pháp này hiện đang được sử dụng rất phổ biến bởi hiệu quả lọc nước rất cao.

  phương pháp áp lực hay màng lọc ro

  Phương pháp trao đổi ion

  Phương pháp lọc này được coi là giải pháp hàng đầu cho nguồn nước nhiễm phèn, vôi và kim loại nặng.

  “Nhân vật chính” của phương pháp này hạt nhựa trao đổi ion chuyên dụng. Bằng các phản ứng trao và nhận ion, phương pháp này sẽ loại bỏ hoàn toàn các ion kim loại có hại trong nước như sắt, magie, mangan... Từ đó, giúp làm mềm nước và bảo vệ đồ vật khỏi tác hại của nước cứng.

  Phương pháp lọc bằng vật liệu lọc

  Nước sẽ được chảy qua các tầng vật liệu lọc. Các cặn bẩn, tạp chất, chất hữu cơ trong nước sẽ bị giữ lại tại các lớp lọc này. Phương pháp này chỉ lọc sạch nước nhưng không tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật trong nước.

  Một số loại vật liệu lọc thường sử dụng là: Sỏi, cát, cát thạch anh, mangan, than hoạt tính… thậm chỉ là bông, vải…

  Phương pháp tiệt trùng bằng tia UV

  Phương pháp này sẽ sử dụng những bước sóng ngắn UV để tấn công và phá vỡ DNA của vi sinh vật, tiêu diệt và ngăn chặn chúng phát triển.

  Đây là phương pháp tương đối hiệu quả, giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trong nước.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước sinh hoạt

  Tất cả các phương pháp lọc nước đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Sử dụng một phương pháp riêng lẻ khó có thể đảm bảo được hiệu quả lọc nước. Vì vậy, các hệ thống lọc xử lý nước sinh hoạt hiện nay đều kết hợp nhiều phương pháp lọc nước trong cùng một hệ thống.

  Nguyên lý hoạt động của hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

  Nguyên lý hoạt động chung của các hệ thống xử lý nước sinh hoạt như sau:

  Nước cấp sẽ được bơm lần lượt qua các cột lọc.

  • Cột lọc đầu tiên sẽ có nhiệm vụ chặn và xử lý các tạp chất, bụi bẩn... có kích thước lớn. Thành phần của cột lọc này thường là cát, sỏi...
  • Cột lọc thứ 2 hay còn gọi là cột lọc thô, nhiệm vụ của bước lọc này là loại bỏ các kim loại nặng, asen, khử mùi cho nước. Nguyên liệu chính của cột lọc này sẽ là than hoạt tính, cát mangan… Với những nhà máy nước đặt ở nơi có nguồn nước phèn, mặn
  • có thể thêm vôi, ion hoạt tính… để đạt chất lượng nước sinh hoạt cao hơn.
  • Cột lọc tiếp theo là làm mềm nước: Đúng như tên gọi, cột lọc này sẽ sử dụng các hạt trao đổi ion để loại bỏ ion Canxi, Magie và làm mềm nước.
  • Cột siêu lọc bằng màng lọc RO: Nước sẽ được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất cặn bẩn và các vi sinh vật có kích thước rất nhỏ mà mắt thường khó nhìn thấy.
  • Đèn diệt khuẩn UV sẽ được thiết kế ở bước cuối cùng trong tất cả các hệ thống xử lý nước. Công nghệ đèn UV có thể tiêu diệt tới 99,99% vi khuẩn trong nước

  Kết luận

  Nước thu được có độ sạch và tinh khiết đáp ứng theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009 của Bộ Y Tế.

  Việc sử dụng hệ thống xử lý nước sinh hoạt là rất cần thiết trước thực trạng ô nhiễm hiện nay. Trên thị trường cũng xuất hiện rất nhiều đơn vị hỗ trợ xây dựng hệ thống xử lý nước sinh hoạt. Khách hàng cần cẩn thận khi lựa chọn dịch vụ để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

  Toàn Á Jsc cũng là một trong những địa chỉ cung cấp thiết bị lọc nước uy tín. Chúng tôi cung cấp nguyên vật liệu, hỗ trợ xây dựng, lắp đặt hệ thống lọc cho khách hàng. Nếu có nhu cầu, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á Jsc để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn chuyên nghiệp nhất.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.