Liên hệ

Nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và có những loại nào?

Nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và có những loại nào?

Nước cứng là gì, nguyên nhân hình thành, tác hại và có những loại nào sẽ là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ ở dưới.

Nội dung bài viết

  Nước cứng là gì, nguyên nhân hình thành, tác hại và có những loại nào sẽ là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ ở dưới. Mời bạn sẽ cùng tìm hiểu để có thêm thông tin về vấn đề này ngay hôm nay.

  Nước cứng là gì?

  Mặc dù, nước thường ở trạng thái trong vắt, không mùi, không màu và không vị; nhưng trong nước vẫn chứa nhiều khoáng chất lẫn hóa chất. Khoáng chất có lợi sẽ giúp ích cho sức khỏe người dùng, nhưng nếu nồng độ của một số khoáng chất vượt mức sẽ tạo nên nước cứng.

  nước cứng là gì

  Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng lớn những khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, làm tăng độ cứng của nước. Mà phổ biến là các cation kim loại, như cation Canxi (Ca 2+) và cation Magie (Mg 2+) có trong 1 lít nước, hàm lượng của những chất này đã nằm ngoài phạm vi cho phép, tăng cao so với mức quy định nguồn nước an toàn.

  Ví dụ: nếu tổng hàm lượng Ca 2+ và Mg 2+ vượt trên 300 mg/lít nước thì được cho là nước cứng. Ngoài ra, vẫn còn tìm được nhiều loại cation khác như sắt, nhôm, mangan ở một số vùng nước nhất định.

  Do hàm lượng canxi trong nước khá cao nên người ta còn gọi nó là nước nhiễm đá vôi. Đây là một loại nước có tác động tiêu cực đến đời sống con người và dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho người sử dụng, cho môi trường.

  Nguyên nhân gây ra nước cứng

  Nước là một loại dung môi rất tốt, nó có khả năng hút và hòa tan các tập chất một cách dễ dàng. Việc hình thành nên tính cứng trong nước có thể là do hai nguyên nhân sau:

  Thứ nhất là, nước bắt nguồn chảy từ thượng ngầm, nước sẽ di chuyển qua nhiều loại hình môi trường như đất và đá. Trong hành trình đó, nước sẽ mang theo một số loại khoáng chất và hòa tan một lượng nhỏ, phần còn lại sẽ được giữ nguyên.

  nguyên nhân gây nước cứng

  Mỗi lần di chuyển qua một tảng đá, nước sẽ lại tiếp tục tích tụ và hòa tan những khoáng chất này, điển hình là Ca 2+ và Mg 2+. Đến cuối cùng, nồng độ của những khoáng chất này sẽ dần trở nên đủ để truyền một độ cứng nhất vào nước, tạo thành nguồn nước cứng nguy hại.

  Thứ hai là, nước ở các mạch nước ngầm, đi qua nhiều lớp khoáng chất như các lớp đất đá, các lớp đá vôi và cả trầm tích,... mỗi lớp sẽ mang theo một lượng, hòa tan các ion kim loại nặng, tích tụ đến lớp cuối cùng với hàm lượng khoáng ion cao vượt ngưỡng mà tạo thành nước cứng. Nước ở các ao hồ, sông suối, cũng bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

  Tuy nhiên, hiện nay tại các tỉnh thành, khi tiến hành xử lý nguồn nước để đưa vào sử dụng lại chưa giải quyết triệt để vấn đề nước cứng, nên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người.

  Tác hại của nước cứng

  Loại nước này gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, cuộc sống hàng ngày và cả những ngành công nghiệp. Cụ thể những tác hại của nước cứng như sau:

  Đối với sức khỏe của con người

  • Nếu dùng để tắm gội hoặc sinh hoạt cá nhân thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng khô da, khô tóc.
  • Khi loại nước này đi vào cơ thể cùng với muối bicarbonat phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch, nó sẽ tồn tại trong cơ thể. Muối này tích tụ lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi hoặc nghiêm trọng hơn là trở thành vật cản làm tắc đường động mạch, tĩnh mạch, giảm lượng máu lưu thông nuôi cơ thể.

  tác hại của nước cứng đối với sức khỏe

  Đối với môi trường sống hàng ngày

  Những vật dụng trong nhà bếp, dùng để đun nấu như nồi hơi, bình nước nóng lạnh,... sẽ dễ bị bám cặn ở đáy hoặc thành vật dụng, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

  Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, hạn chế chức năng tẩy rửa do tạo thành muối canxi không hòa tan. Quần áo được giặt giũ bằng nước cứng lâu ngày sẽ bị mục và nhanh hỏng vải.

  Các muối CaCO3 do nước nhiễm đá vôi phản ứng hóa học tạo thành sẽ tích tụ dưới tầng đáy nồi hơi, sẽ khiến giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt của thiết bị, làm tiêu hao một lượng lớn điện năng so với bình thường, gây nên lãng phí.

  Hình thành vệt ố vàng, gây rỉ sét, tắc nghẽn cho đường dẫn, vòi nước hay bồn chứa.

  Khi được dùng để nấu ăn, pha trà, cafe,... sẽ làm mất đi hương vị của thức ăn đồ uống. Một lưu ý nhỏ nữa, đối với những loại thuốc bắc được sắc chung với nước có độ cứng cao, sẽ làm biến đổi đi thành phần của thuốc, gây hại cho người sử dụng.

  Đối với quá trình sản xuất công nghiệp

  - Độ cứng của nước vượt quá mức cho phép thì một số ngành không thể dùng nước cứng cho vận hành, chế biến, buộc các doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý làm mềm nước trước khi sử dụng.

  - Nước cứng nếu được vận hành liên tục trong chuỗi dây chuyền, nó làm hư hỏng thiết bị, máy móc… ảnh hưởng đến lưu lượng công việc mỗi ngày và tổn thất lớn đến doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các thiết bị như nồi hơi, thiết bị làm lạnh, hay thiết bị nung nấu,... việc sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ gây ra áp lực lớn, dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

  Có những loại nước cứng nào?

  Nước cứng tạm thời

  Nước cứng tạm thời là do các thành phần của các muối Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2 gây ra (những muối này mang theo các cation canxi Ca 2+, magie Mg 2+ và HCO3 -). Thông thường trong sinh hoạt hàng ngày, nếu nước tạm thời được đun sôi (tồn tại ở nhiệt độ cao) sẽ bị nhiệt phân tạo thành những chất không tan trong nước nên sẽ bị giảm độ cứng, không còn tính cứng do muối hidrocacbonat.

  các loại nước cứng

  Nước cứng vĩnh cửu

  Nước cứng vĩnh cửu thì khác ở chỗ nó sẽ không bị làm giảm độ cứng ở nhiệt độ cao, bởi tính cứng của loại nước này là do muối MgSO4, MgCl, CaCl2, CaSO4 gây ra. Mà loại muối này thì không bị nhiệt phân hay đóng cặn kết tủa khi đun sôi, chỉ có thể dùng các hóa chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu.

  Nước cứng thành phần

  Nước cứng thành phần là tổ hợp của hai loại nước trên, đồng nghĩa loại nước này chứa hết các loại muối trong cả hai loại nước: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, CaSO4, CaCl2, MgSO4, MgCl2. Cách làm mềm nước cứng toàn phần chính là kết hợp cả hai phương pháp làm mềm của hai loại nước trên, có nghĩa là dùng cả đun sôi và hóa chất để giảm được độ cứng của nước.

  Tại Toàn Á JSC - Nơi cung cấp những hạt nhựa trao đổi cao cấp, những dòng hóa chất hay những vật liệu lọc tiên tiến có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình xử lý nước cứng, đảm bảo cho nguồn nước mềm thành phẩm an toàn và tinh khiết theo tùy nhu cầu sử dụng. Những sản phẩm được bán tại Toàn Á đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang theo thương hiệu uy tín chất lượng hàng đầu thị trường với mức giá thành cạnh tranh.

  Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm tại đây, đặt hàng thông qua website hoặc liên hệ Hotline 0913 543 469 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng từ những chuyên viên có kinh nghiệm, giúp bạn hiểu về loại nước này và có phương pháp làm mềm thích hợp.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.