Liên hệ

Nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và có những loại nào?

Nước cứng là gì? Nguyên nhân, tác hại và có những loại nào?

Nước cứng là gì, nguyên nhân hình thành, tác hại và có những loại nào sẽ là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ ở dưới.

Nội dung bài viết

    Nước cứng là gì, nguyên nhân hình thành, tác hại và có những loại nào sẽ là những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ ở dưới. Mời bạn sẽ cùng tìm hiểu để có thêm thông tin về vấn đề này ngay hôm nay.

    Nước cứng là gì?

    Mặc dù, nước thường ở trạng thái trong vắt, không mùi, không màu và không vị; nhưng trong nước vẫn chứa nhiều khoáng chất lẫn hóa chất. Khoáng chất có lợi sẽ giúp ích cho sức khỏe người dùng, nhưng nếu nồng độ của một số khoáng chất vượt mức sẽ tạo nên nước cứng.

    nước cứng là gì

    Nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng lớn những khoáng chất hòa tan dưới dạng các ion, làm tăng độ cứng của nước. Mà phổ biến là các cation kim loại, như cation Canxi (Ca 2+) và cation Magie (Mg 2+) có trong 1 lít nước, hàm lượng của những chất này đã nằm ngoài phạm vi cho phép, tăng cao so với mức quy định nguồn nước an toàn.

    Ví dụ: nếu tổng hàm lượng Ca 2+ và Mg 2+ vượt trên 300 mg/lít nước thì được cho là nước cứng. Ngoài ra, vẫn còn tìm được nhiều loại cation khác như sắt, nhôm, mangan ở một số vùng nước nhất định.

    Do hàm lượng canxi trong nước khá cao nên người ta còn gọi nó là nước nhiễm đá vôi. Đây là một loại nước có tác động tiêu cực đến đời sống con người và dẫn đến nhiều hệ lụy tiêu cực cho người sử dụng, cho môi trường.

    Nguyên nhân gây ra nước cứng

    Nước là một loại dung môi rất tốt, nó có khả năng hút và hòa tan các tập chất một cách dễ dàng. Việc hình thành nên tính cứng trong nước có thể là do hai nguyên nhân sau:

    Thứ nhất là, nước bắt nguồn chảy từ thượng ngầm, nước sẽ di chuyển qua nhiều loại hình môi trường như đất và đá. Trong hành trình đó, nước sẽ mang theo một số loại khoáng chất và hòa tan một lượng nhỏ, phần còn lại sẽ được giữ nguyên.

    nguyên nhân gây nước cứng

    Mỗi lần di chuyển qua một tảng đá, nước sẽ lại tiếp tục tích tụ và hòa tan những khoáng chất này, điển hình là Ca 2+ và Mg 2+. Đến cuối cùng, nồng độ của những khoáng chất này sẽ dần trở nên đủ để truyền một độ cứng nhất vào nước, tạo thành nguồn nước cứng nguy hại.

    Thứ hai là, nước ở các mạch nước ngầm, đi qua nhiều lớp khoáng chất như các lớp đất đá, các lớp đá vôi và cả trầm tích,... mỗi lớp sẽ mang theo một lượng, hòa tan các ion kim loại nặng, tích tụ đến lớp cuối cùng với hàm lượng khoáng ion cao vượt ngưỡng mà tạo thành nước cứng. Nước ở các ao hồ, sông suối, cũng bị tăng độ cứng do nguyên nhân này.

    Tuy nhiên, hiện nay tại các tỉnh thành, khi tiến hành xử lý nguồn nước để đưa vào sử dụng lại chưa giải quyết triệt để vấn đề nước cứng, nên ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người.

    Tác hại của nước cứng

    Loại nước này gây ảnh hưởng cực kỳ nghiêm trọng đối với sức khỏe con người, cuộc sống hàng ngày và cả những ngành công nghiệp. Cụ thể những tác hại của nước cứng như sau:

    Đối với sức khỏe của con người

    • Nếu dùng để tắm gội hoặc sinh hoạt cá nhân thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng khô da, khô tóc.
    • Khi loại nước này đi vào cơ thể cùng với muối bicarbonat phân hủy tạo thành muối cacbonat kết tủa Ca(HCO3)2 không thấm qua được thành ruột và động mạch, nó sẽ tồn tại trong cơ thể. Muối này tích tụ lâu ngày sẽ hình thành nên sỏi hoặc nghiêm trọng hơn là trở thành vật cản làm tắc đường động mạch, tĩnh mạch, giảm lượng máu lưu thông nuôi cơ thể.

    tác hại của nước cứng đối với sức khỏe

    Đối với môi trường sống hàng ngày

    Những vật dụng trong nhà bếp, dùng để đun nấu như nồi hơi, bình nước nóng lạnh,... sẽ dễ bị bám cặn ở đáy hoặc thành vật dụng, làm giảm tuổi thọ của sản phẩm.

    Làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, hạn chế chức năng tẩy rửa do tạo thành muối canxi không hòa tan. Quần áo được giặt giũ bằng nước cứng lâu ngày sẽ bị mục và nhanh hỏng vải.

    Các muối CaCO3 do nước nhiễm đá vôi phản ứng hóa học tạo thành sẽ tích tụ dưới tầng đáy nồi hơi, sẽ khiến giảm khả năng dẫn và truyền nhiệt của thiết bị, làm tiêu hao một lượng lớn điện năng so với bình thường, gây nên lãng phí.

    Hình thành vệt ố vàng, gây rỉ sét, tắc nghẽn cho đường dẫn, vòi nước hay bồn chứa.

    Khi được dùng để nấu ăn, pha trà, cafe,... sẽ làm mất đi hương vị của thức ăn đồ uống. Một lưu ý nhỏ nữa, đối với những loại thuốc bắc được sắc chung với nước có độ cứng cao, sẽ làm biến đổi đi thành phần của thuốc, gây hại cho người sử dụng.

    Đối với quá trình sản xuất công nghiệp

    - Độ cứng của nước vượt quá mức cho phép thì một số ngành không thể dùng nước cứng cho vận hành, chế biến, buộc các doanh nghiệp phải có biện pháp xử lý làm mềm nước trước khi sử dụng.

    - Nước cứng nếu được vận hành liên tục trong chuỗi dây chuyền, nó làm hư hỏng thiết bị, máy móc… ảnh hưởng đến lưu lượng công việc mỗi ngày và tổn thất lớn đến doanh nghiệp. Đặc biệt, đối với các thiết bị như nồi hơi, thiết bị làm lạnh, hay thiết bị nung nấu,... việc sử dụng nước cứng lâu ngày sẽ gây ra áp lực lớn, dễ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

    Có những loại nước cứng nào?

    Nước cứng tạm thời

    Nước cứng tạm thời là do các thành phần của các muối Ca(CO3)2, Mg(HCO3)2 gây ra (những muối này mang theo các cation canxi Ca 2+, magie Mg 2+ và HCO3 -). Thông thường trong sinh hoạt hàng ngày, nếu nước tạm thời được đun sôi (tồn tại ở nhiệt độ cao) sẽ bị nhiệt phân tạo thành những chất không tan trong nước nên sẽ bị giảm độ cứng, không còn tính cứng do muối hidrocacbonat.

    các loại nước cứng

    Nước cứng vĩnh cửu

    Nước cứng vĩnh cửu thì khác ở chỗ nó sẽ không bị làm giảm độ cứng ở nhiệt độ cao, bởi tính cứng của loại nước này là do muối MgSO4, MgCl, CaCl2, CaSO4 gây ra. Mà loại muối này thì không bị nhiệt phân hay đóng cặn kết tủa khi đun sôi, chỉ có thể dùng các hóa chất làm mềm nước cứng vĩnh cửu.

    Nước cứng thành phần

    Nước cứng thành phần là tổ hợp của hai loại nước trên, đồng nghĩa loại nước này chứa hết các loại muối trong cả hai loại nước: Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2, CaSO4, CaCl2, MgSO4, MgCl2. Cách làm mềm nước cứng toàn phần chính là kết hợp cả hai phương pháp làm mềm của hai loại nước trên, có nghĩa là dùng cả đun sôi và hóa chất để giảm được độ cứng của nước.

    Tại Toàn Á JSC - Nơi cung cấp những hạt nhựa trao đổi cao cấp, những dòng hóa chất hay những vật liệu lọc tiên tiến có tác dụng hỗ trợ tốt trong quá trình xử lý nước cứng, đảm bảo cho nguồn nước mềm thành phẩm an toàn và tinh khiết theo tùy nhu cầu sử dụng. Những sản phẩm được bán tại Toàn Á đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang theo thương hiệu uy tín chất lượng hàng đầu thị trường với mức giá thành cạnh tranh.

    Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm tại đây, đặt hàng thông qua website hoặc liên hệ Hotline 0913 543 469 để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng từ những chuyên viên có kinh nghiệm, giúp bạn hiểu về loại nước này và có phương pháp làm mềm thích hợp.

    Nội dung khác cùng ngành