Nước giếng khoan là gì? Có tốt không và cách xử lý hiệu quả
Liên hệ

Nước giếng khoan là gì? Có tốt không và cách xử lý hiệu quả

Nước giếng khoan là gì? Có tốt không và cách xử lý hiệu quả

Nước giếng khoan là gì đang là chủ để tìm hiểu của khá nhiều người do nguồn nước này có một số ưu điểm nhưng song song với đó cũng ẩn chứa một số tác hại ít ai ngờ tới. Cùng chúng tôi tìm hiểu về nước giếng khoan qua bài viết sau đây nhé!

Nội dung bài viết

  Nước giếng khoan là gì?

  Nguồn gốc

  Nước giếng khoan là nước được lấy từ mạch nước ngầm nằm sâu trong lòng đất. Nguồn nước này được khai thác bằng cách khoan sâu vào lòng đất bằng các thiết bị máy móc cần thiết.

  Nước giếng khoan là gì?

  Chất lượng của nước ngầm có thể đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng có nguồn gốc từ nước mưa tự nhiên, hoặc nước từ ao hồ, sông suối thẩm thấu qua vô số tầng đất đá. Sau quá trình trầm tích lâu năm thì trở thành nước ngầm.

  Để hình thành một mạch nước ngầm cần phải trải qua quá trình kéo dài hàng trăm năm. Đây là một khoảng thời gian không hề ngắn. Có thể nói quá trình thẩm thấu của nước chính là quá trình lọc nước tự nhiên mà không có bất cứ loại máy lọc nước nào vượt qua được.

  Đặc điểm của nước giếng

  Tùy vùng miền, địa hình mà nước giếng khoan sẽ có những đặc điểm khác nhau. Sự khác biệt giữa các vùng miền ở nước ta cụ thể như sau:

  • Tại khu vực Bắc Bộ: Nước ngầm thường có hàm lượng sắt và asen khá cao. Người dân địa phương thường sử dụng với mục đích sinh hoạt hàng ngày.
  • Tại khu vực vùng đồi núi: Do đặc điểm địa hình mà nguồn nước ở vùng núi sẽ có hàm lượng canxi, đá vôi, magie… tương đối cao. Tuy nhiên người dân ở đây ít sử dụng loại nước này, thay vào đó chủ yếu chỉ sử dụng nước suối, nước sông có sẵn.
  • Tại khu vực Nam Bộ: Đây là vùng có nhiều nước lợ do địa hình gần biển, mưa lũ kéo dài. Ngoài ra, nguồn chất thải công nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật... chảy ra các dòng sông khá nhiều. Chính vì vậy, chất lượng nguồn nước ngầm trong những năm gần đây của Nam Bộ ngày càng ô nhiễm nặng và bị ảnh hưởng đáng kể.

  Nước giếng khoan có tốt không?

  Bản chất của nước giếng khoan là nước ngầm, nếu bạn sống trong khu vực ít ô nhiễm, đặc điểm địa chất không nhiễm mặn, nhiễm phèn, kim loại… thì chất lượng nguồn nước hoàn toàn không đáng lo ngại. Người dân có thể an tâm sử dụng trong sinh hoạt.

  Nước giếng khoan có tốt không

  Ngược lại, nếu nguồn nước nằm trong khu vực địa chất xấu hoặc bị ô nhiễm bởi tác động của con người thì nước giếng sẽ chứa chất độc hại gấp nhiều lần so với nước thông thường. Trong nước giếng khoan chưa được xử lý sẽ ẩn chứa nhiều các loại tạp chất gây hại cho sức khoẻ như:

  • Các hợp chất hữu cơ hòa tan.
  • Muối vô cơ.
  • Kim loại nặng: chì, sắt, thủy ngân, asen...
  • Vi khuẩn E. Coli, Coliform, những vi khuẩn gây bệnh tiêu hóa...
  • Những hợp chất của nitơ
  • Phèn, độ pH, độ nhiễm mặn cao…

  Các tạp chất gây hại này nếu tồn tại dài lâu trong cơ thể sẽ có khả năng gây tàn phá sức khỏe, dẫn đến rất nhiều bệnh về da, về tiêu hóa, ung thư... hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, người dân cần sử dụng các biện pháp xử lý nước giếng khoan để loại bỏ kim loại nặng, khử mùi, khử phèn, mặn… có trong nước.

  Cách xử lý nước giếng khoan

  Hiện nay, phần lớn mọi người đều sử dụng nước giếng khoan dưới mục đích là phục vụ sinh hoạt hàng ngày, hỗ trợ cho các hoạt động như: ăn, uống, tắm gội... Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên sử dụng chúng một cách trực tiếp. Để bảo vệ sự an toàn cho sức khỏe của người thân và gia đình của mình, biện pháp tốt nhất vẫn nên là xử lý nguồn nước trước khi sử dụng.

  Một số cách xử lý nước giếng khoan phổ biến và được đánh giá cao về hiệu quả đó là:

  Xây bể lọc nước giếng

  Xây bể lọc nước giếng khoan là phương pháp loại bỏ những bụi bẩn có kích thước lớn, có thể dùng với mục đích sinh hoạt nhưng không bao gồm ăn uống. Hệ thống bể lọc này chiếm nhiều diện tích lớn nên thường được xây dựng ở vùng nông thôn.

  Cấu tạo bể lọc nước giếng thủ công

  Sử dụng bể lọc nước đầu nguồn

  Bộ lọc nước đầu nguồn xử lý nước hiện đại, tiện ích, hiệu quả cao. Phương pháp này cho nước lọc qua 3 nguồn, để đảm bảo lượng nước đạt chất lượng mang đến cho người dân sử dụng trong sinh hoạt.

  Sử dụng máy lọc nước RO

  Là phương pháp xử lý nước giếng thành nước tinh khiết, cho hiệu quả đến 99,9%. Nước sau khi lọc sẽ không còn những tạp chất gây hại, mọi người có thể dùng hoặc uống trực tiếp.

  Sử dụng máy lọc nước RO để lọc nước giếng khoan

  Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn hiểu hơn về nước giếng khoan. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn hữu ích với bạn. Nếu có bất cứ thắc mắc hay câu hỏi nào cần trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành