Liên hệ

Công nghệ xử lý xử lý nước thải kênh rạch hiệu quả hiện nay

Công nghệ xử lý xử lý nước thải kênh rạch hiệu quả hiện nay

Xử lý nước thải kênh rạch đang là một vấn đề khá nan giải tại Việt Nam, bởi hệ thống kênh rạch tại nước ta quá chằng chịt, nối tiếp với nhau. Do đó, công tác xử lý đối với các nhà chức trách đã trở nên khó khăn hơn bao giờ hết, điều này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân sống lân cận.

Nội dung bài viết

  Để giải quyết tình trạng trên, chúng tôi xin đưa ra một số giải pháp xử lý có tính ứng dụng cao, mà chi phí vận hành thấp thông qua bài viết bên dưới đây.

  Công nghệ xử lý xử lý nước thải kênh rạch

  Đứng trước tình trạng ô nhiễm của hệ thống kênh rạch, các chuyên gia đã lựa chọn và đề xuất ra 3 phương pháp xử lý nước thải chính dưới đây.

  Công nghệ xử lý SBR

  SBR là một phương pháp sinh học, được ứng dụng vào việc xử lý nguồn nước thải kênh rạch. Chúng có nhiệm vụ lọc bùn hoạt tính và hợp chất hữu cơ theo cách thức làm đầy và xả bông cặn.

  xử lý nước thải kênh rạch bằng công nghệ SBR

  Hệ thống làm việc bao gồm 5 pha theo thứ tự đơn giản. Bao gồm làm đầy, phản ứng và thổi khí, lắng lọc, rút nước, làm chậm.

  • Pha làm đầy: Trong khoảng thời gian từ 1 - 3 giờ đồng hồ, nguồn nước thải được bơm vào bể SBR. Tại đây quá trình làm đầy được thực hiện một cách linh hoạt: làm đầy - tĩnh, làm đầy - hòa trộn, làm đầy - sục khí, tạo điều kiện cho hệ vi sinh vật phát triển.
  • Pha phản ứng và thổi khí: Diễn ra quá trình nitrit hóa, nitrat hóa, oxy hóa các hợp chất hữu cơ, loại bỏ hàm lượng COD/BOD chứa trong nguồn thải. Lưu ý rằng trong giai đoạn này, cần chú ý đến DO, BOD, COD, độ pH,... Nhằm tạo bông bùn cần thiết cho quá trình lắng tiếp theo.
  • Pha lắng lọc: Với thời gian 2 giờ, quá trình khử Nitơ diễn ra trong bể một cách nhanh chóng. Đặc biệt, không thực hiện thổi khí vào và khuấy trộn giúp nguồn nước lắng lại trong môi trường tĩnh.
  • Pha rút nước: Phần nước đã lắng xuống sẽ được rút ra ngoài trong khoảng 30 phút, mà không hề dính tý bùn hoạt tính nào.
  • Pha nghỉ ngơi: Hệ thống SBR sẽ được nghỉ trong thời gian ngắn nhất định. Sau đó, tiếp tục vòng tròn lặp lại như ban đầu.

  Công nghệ xử lý AAO

  Công nghệ AAO là sự kết hợp giữa hệ sinh vật kỵ khí, yếm khí và hiếu khí, giúp Nito và Photpho trong nguồn thải. Hệ thống làm việc của AAO bao gồm ba giai đoạn chính như sau:

  • Quá trình xử lý sinh học kỵ khí: Đầu tiên, nước thải và bùn tại kênh rạch chảy vào bể kỵ khí, có thể đặt máy khuấy nhằm chống lắng cặn tại đáy bể.
  • Quá trình xử lý sinh học yếm khí: Nguồn nước tiếp tục tràn vào bể yếm khí. Với sự kết hợp của máy khuấy và thiết bị sục khí có kiểm soát, giúp kiểm soát lượng khí và tạo môi trường oxy phù hợp với quá trình phát triển của hệ sinh vật.
  • Quá trình xử lý sinh học hiếu khí: Tại đây, nguồn thải tiếp tục được phân hủy bởi vi sinh vật hiếu khí trong bể.

  kenh-rach

  Công nghệ xử lý MBR

  Lò phản ứng sinh học dạng màng (MBR) là một giải pháp tối ưu trong xử lý nước thải. Chúng có nhiều ưu điểm vượt trội so với các hệ thống thông thường khá. Từ hiệu suất làm việc đến hiệu quả kinh tế đều mang lại ngoài mong đợi.

  Các quy trình cơ bản bao gồm vi lọc (MF), siêu lọc (UF), lọc nano (NF), thẩm thấu ngược (RO). Các màng này được sử dụng như một bộ lọc loại bỏ các chất rắn, tạo ra một nguồn nước an toàn và không có mầm bệnh.

  Tiêu chí lựa chọn hệ thống xử lý nước thải

  Hiệu quả xử lý 

  Điều quan trọng nhất khi lựa chọn hệ thống xử lý nước thải đó là bạn cần cân nhắc, kiểm tra chất lượng nguồn nước thải sau khi đã xử lý. Xem xét nguồn nước đó có đạt tiêu chuẩn, quy định do Nhà nước đề ra hay không? Đảm bảo an toàn khi xả ra bên ngoài hay không? Như vậy, từ những đánh giá đó bạn mới có thể đưa ra quyết định sáng suốt nhất khi lựa chọn phương pháp xử lý nước thải.

  Khả năng thích ứng của hệ thống xử lý

  Đối với nguồn nước thải tại kênh rạch, sông ngòi, có thể thấy lưu lượng hàng ngày luôn thay đổi liên tục về nồng độ ô nhiễm cũng như chúng thường xuyên bốc mùi hôi thối, khó chịu. Do đó, các hệ thống xử lý cần sở hữu khả năng thích nghi nhanh nhạy với sự thay đổi của hàm lượng COD, BOD có chứa trong nguồn nước.

  Chi phí đầu tư vận hành hệ thống

  Dĩ nhiên, khi lựa chọn hệ thống xử lý nước thải bạn cần suy xét chi phí vận hành hệ thống làm việc ở mức cao hay thấp. Liệu có phù hợp với nguồn tài chính hay không. Rõ ràng, khi mức chi phí vận hành hệ thống cao mà hiệu quả mang lại không tốt, thì chắc chắn rằng sẽ rất tốn thời gian của bạn, công sức thi công và xây dựng toàn bộ công trình.

  Dịch vụ hỗ trợ tư vấn, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải kênh rạch

  Nếu bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn và thiết kế hệ thống xử lý nước thải, hãy tìm đến sự hỗ trợ của công ty môi trường. Dĩ nhiên, với đội ngũ chuyên viên làm việc vô cùng chất lượng, hiệu quả thì chắc chắn rằng bạn sẽ nhanh chóng hoàn thiện dự án như mục tiêu đề ra. 

  Đồng thời, Toàn Á JSC chúng tôi tự tin là lựa chọn hàng đầu dành cho các chủ kinh doanh đang có nhu cầu thi công, lắp đặt hệ thống xử lý nước thải kênh rạch. Đặc biệt đối với hệ thống kênh rạch chằng chịt như ở nước ta, chúng tôi luôn bám sát vào tình hình thực tế và bối cảnh môi trường. Từ đó, đưa ra biện pháp xử lý phù hợp nhất, hiệu quả nhất nhằm nhanh chóng khắc phục tình trạng ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng hiện nay. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn kịp thời.

  Nội dung khác cùng ngành