Liên hệ

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải: Nguyên lý và Ứng dụng

Công nghệ MBR trong xử lý nước thải: Nguyên lý và Ứng dụng

Hiện nay trong ngành xử lý nước thải, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp,… đang lựa chọn công nghệ MBR. Vậy công nghệ xử lý nước thải MBR là gì?

Nội dung bài viết

  Công nghệ màng lọc sinh học MBR

  Công nghệ MBR (Membrane Bioreactor) là hệ thống xử lý nước thải bằng màng lọc. Bên trong hệ thống sẽ có các bể hoặc các thiết bị sinh học dùng để xử lý nước thải.

  Trong đó, chủ yếu sẽ áp dụng kỹ thuật bùn hoạt tính kết hợp cùng màng lọc tách vi sinh vật. Hàm lượng bùn có trong bể sinh học sẽ được giữ lại nhờ cơ chế vi lọc của màng. Đồng thời nhờ kích thước nhỏ nước thải sau khi chảy qua màng lọc sẽ có chất lượng tốt hơn.

  Có thể nói rằng, công nghệ MBR đang là một trong những công nghệ xử lý nước thải hiện đại và được sử dụng nhiều nhất. Đặc biệt là ở các khu đô thị hoặc khu công nghiệp.

  Ưu điểm

  Công nghệ xử lý nước thải MBR có những ưu điểm là:

  • Tách được các chất lơ lửng, vi khuẩn, hoặc một số phân tử hữu cơ có kích thước lớn,…
  • Thời gian lưu nước khá ngắn chỉ khoảng từ 2,5 – 5h. Ngắn hơn nhiều so với các công nghệ khác, từ đó sẽ giúp giảm diện tích mặt bằng.
  • Chất lượng nước sau quá trình xử lý đạt tiêu chuẩn cao theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế và Bộ Tài nguyên môi trường.
  • Màng lọc của công nghệ MBR có nồng độ bùn hoạt tính từ 5.000 – 12.000mg/l giúp giảm bớt được thể tích của bể sinh học. Từ đó, cũng giúp giảm thiểu được khá nhiều chi phí đầu tư.
  • Có khả năng giảm được tối đa lượng COD và BOD5 trong nước. Vì thế nước sau quá trình được xử lý sẽ dùng được cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Quá trình vận vận hàng đơn giản, cùng với đó quá trình có khả năng tự vận hành, giúp cắt giảm được chi phí thuê nhân công và người điều hành cũng có thể dễ dàng sử dụng.

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ MBR

  Phần màng lọc MBR sẽ được thiết kế đặt trong bể sinh học hiếu khí lơ lửng Aerotank.

  Đầu tiên nước thải sẽ được đưa vào hệ thống và thấm qua màng lọc. Tại đây loại màng lọc này có khả năng loại bỏ chất thải độc hại có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 0,01 – 0,2 µm. Khu vực này sẽ chỉ cho nước sạch đi qua và giữ lại toàn bộ phần bùn, chất rắn hữu cơ, vô cơ,… trên bề mặt màng lọc.

  cong-nghe-mbr

  Phần hệ thống bơm hút sẽ hút nước từ ống dẫn nước sang bể chứa nước sạch. Thời gian hoạt động thường sẽ khoảng 10 phút làm việc và 1 – 2 phút nghỉ. Thời gian này có thể cài đặt được, nên bạn có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với hệ thống nước xử lý.

  Trong quá trình làm việc nếu áp suất vượt qua mức 50kpa hệ thống bơm hút sẽ tự động ngừng hoạt động (áp suất bình thường chỉ khoảng 10 – 30 kpa). Cùng với đó, hệ thống bơm hút sẽ được hoạt động, nhiệm vụ của chúng là đẩy nước sạch ra ngoài và bơm ngược để rửa sạch màng lọc, tránh tình trạng bị tắc nghẽn.

  Các ứng dụng của công nghệ xử lý nước thải MBR

  Hiện nay, công nghệ xử lý nước thải MBR đang được ứng dụng trong khá nhiều ngành nghề khác nhau. Đặc biệt là tại các khu vực có nồng độ nước thải ô nhiễm sinh học cao như:

  • Nước thải sinh hoạt ở các khu dân cư, nhà hàng, khách sạn, resort hoặc các khu công nghiệp.
  • Khu vực nước thải của bệnh viện, phòng khám, trạm y tế,…
  • Nước thải của các khu công nghiệp ngành: sản xuất bia, sữa, chế biến thủy hải sản, tinh bột sắn.

  Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản liên quan đến công nghệ xử lý nước thải MBR hiện đại và đang được sử dụng rất nhiều. Hy vọng qua bài viết này của Toàn Á sẽ giúp bạn có thêm được nhiều những thông tin hữu ích về công nghệ này. Và nếu bạn thực sự quan tâm và muốn được thiết kế hay lắp đặt công nghệ này cho công ty, doanh nghiệp, phòng khám,… thì có thể liên hệ trực tiếp với Toàn Á.

  Nội dung khác cùng ngành