Liên hệ

Công nghệ xử lý nước thải gỗ chất lượng, tiết kiệm chi phí

Công nghệ xử lý nước thải gỗ chất lượng, tiết kiệm chi phí

Ngành sản xuất, chế biến gỗ mang lại rất nhiều lợi ích kinh tế cho xã hội. Tuy nhiên nó cũng mang tới nhiều tiềm ẩn về ô nhiễm môi trường thông qua nguồn nước thải sản xuất. Nếu như không kịp xử lý nước thải gỗ có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trong bài viết sau, chúng ta cùng tìm hiểu thêm về công nghệ xử lý nguồn nước thải gỗ như thế nào nhé!

Nội dung bài viết

  Công nghệ xử lý nước thải gỗ đề xuất

  Trong công nghệ xử lý nước thải, chúng ta có rất nhiều phương án để lựa chọn. Đối với ngành công nghiệp sản xuất, chế biến gỗ thì lượng nước thải có thể sản sinh rất nhiều mỗi ngày.

  Lượng nước thải được sản sinh ra từ hoạt động chế biến thành phẩm gỗ, sản xuất đồ gỗ nội thất, nước thải sinh hoạt của đơn vị sản xuất…

  Phương pháp được các chuyên gia đề xuất hiện nay cho việc xử lý nước thải gỗ là công nghệ tuyển nổi đồng thời kết hợp hóa lý 2 bậc sẽ giúp tăng hiệu quả xử lý.

  xu-ly-go

  Lưu ý khi lựa chọn công nghệ

  Lưu ý trong công nghệ nhất định phải có các công trình xử lý nước thải bao gồm:

  • Hệ thống xử lý phải có bể lắng đầu vào để tách cặn ra dòng nước.
  • Bể điều hòa cần có tổng dung tích bằng chu kỳ xả 01 lần.
  • Cần có bể keo tụ/ tuyển nổi và sinh học kỵ khí.
  • Bể keo tụ hiệu quả khi pH là 8, khi đó cần phải có bộ điều chỉnh độ pH controller setup 2 ngưỡng.
  • Chiều cao bể sinh học kỵ khí ít nhất là 4,5m.
  • Phải có máy ép bùn giảm tải cho công trình phụ trợ như bể lắng hóa lý.

  Thuyết minh xử lý nước thải gỗ

  Bể lắng đầu vào

  Bể lắng này hoạt động theo nguyên tắc hỗ trợ lắng trọng lực ở trong môi trường tĩnh. Chiều cao của bể lắng > 4m, đồng thời đáy bể phải xây gốc vát hình nón. Dưới đáy bể nên có chứa bơm hút cặn lắng.

  Bể điều hoà

  Nhiệm vụ của bể điều hòa là tập trung và giúp xáo trộn nước thải thành một nguồn duy nhất. Đồng thời bể có chức năng lưu trữ nước cho hệ thống và cấp khí liên tục giúp giảm dung môi hòa tan ra khỏi nước thải, giảm chất COD.

  Bể keo tụ 

  Tại bể keo tụ, cần chỉnh pH trong nước thải về mức tối ưu cho phép. Hóa chất keo tụ cũng được bơm vào bể bao gồm PAC, chất trợ keo tụ là Polymer Anion A1110. Bên cạnh đó, bể lắp máy khuấy trộn tốc độ vòng quay 120 vòng/phút nhằm xáo đảo trộn hóa chất keo tụ với dòng nước thải. Nhờ có chất keo tụ mà các bông cặn ô nhiễm hình thành kết dính với nhau.

  Bể tạo bông

  Bể tạo bông giúp các bông keo tụ và chất ô nhiễm sẽ va chạm với nhau tạo thành bông kích thước, khối lượng riêng lớn hơn. Nước sau bể tạo bông được chảy qua bể lắng tiếp tục quá trình lắng trọng lực.

  Bể lắng hóa lý 

  Bể lắng hóa lý tách các bông cặn ô nhiễm ra khỏi nước nhờ quá trình lắng trọng lực ở trong môi trường siêu tĩnh. Lượng nước sau bể lắng sẽ chảy sang cụm bể kỵ khí UASB. Bông cặn ô nhiễm sẽ được bơm định kỳ về bể tách bùn.

  Bể sinh học UASB

  Nước thải được đưa vào bệ sinh học UASB tải trọng cao hỗ trợ giảm lượng chất BOD, COD trước khi vào các bể sinh học Anoxic và Aerotank.

  Bể sinh học hiếu khí Anoxic/AROTANK

  Bể này loại bỏ các chất ô nhiễm còn lại COD, BOD mà đã không bị loại bỏ ở các bể vừa rồi.

  Nước thải được hòa trộn với vi sinh xử lý trong môi trường thiếu và đủ oxy. Các vi khuẩn xử lý nước thải tồn tại ở dạng lơ lửng. Các vi sinh thiếu, hiếu khí sẽ tiếp nhận lượng oxy và chuyển hoá chất hữu cơ thành thức ăn.

  Bể lắng II

  Bể lắng II cũng có nhiệm vụ tách các bông bùn vi sinh ra khỏi dòng nước bởi quá trình lắng trọng lực. Nước sau bể lắng sẽ được chảy sang bể khử trùng để tiếp tục xử lý. Lượng bông bùn vi sinh được lắng xuống đáy bể, bơm định kỳ về bể tách bùn, đồng thời một phần tuần hoàn về bể sinh học UASB, tiếp tục chu trình xử lý.

  Bể khử trùng

  Tại bể này, hóa chất khử trùng Chlorine sẽ được bơm vào bể này nhằm loại bỏ toàn bộ vi sinh vật có khả năng gây bệnh có lẫn theo dòng nước thải.

  Cột lọc áp lực

  Cột lọc áp lực sẽ loại bỏ toàn bộ lượng cặn nhẹ lơ lửng mà không lắng được trong bể lắng II. Trong cột lọc áp lực có chứa nhiều lớp vật liệu lọc như sỏi lọc, than lọc, cát lọc, đá lọc,… Nước sau xử lý cột lọc áp lực gần như đã đạt tiêu chuẩn để xả thải theo quy định của pháp luật.

  Kết luận

  Ngành chế biến gỗ cũng tạo ra rất nhiều lượng nước thải hằng ngày. Do đó, việc kiến tạo một hệ thống xử lý nước thải gỗ là rất quan trọng và cần thiết. Bởi vì các cơ sở cần thực hiện để đảm bảo đúng các yêu cầu, quy định của pháp luật cũng như giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

  Việc xử lý nước thải chế biến gỗ cần có một đơn vị chuyên nghiệp uy tín có các phương pháp hiện đại và an toàn. Đội ngũ chuyên gia của Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á sẽ giúp quý đối tác có được giải pháp hoàn hảo nhất.

  Nếu bạn đang có nhu cầu thiết lập hệ thống xử lý nước thải hãy liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại 0913.543.469 để được tư vấn chi tiết.

  Nội dung khác cùng ngành