Hệ thống xử lý nước cấp cho sinh hoạt và công nghiệp
Liên hệ

Hệ thống xử lý nước cấp

Hệ thống xử lý nước cấp
 • Trên thị trường

 • Chứng nhận ISO 9001:2015 | ISO 14001:2015

 • Tư vẫn miễn phí 24/7

Hệ thống xử lý nước cấp được xây dựng nhằm thay đổi chất lượng nguồn nước ban đầu theo chiều hướng tích cực. Hiểu đơn giản là giảm thiểu hoặc loại bỏ loại bỏ tạp chất vô cơ, hữu cơ, yếu tố mầm bệnh,…

Đây là giai đoạn ban đầu và rất quan trọng trong phục vụ đời sống, sản xuất. Được cung cấp nguồn nước sạch, tinh khiết là nhu cầu thiết yếu của con người để đảm bảo sự an toàn sức khỏe trong sinh hoạt và quá trình lao động sản xuất.

+40 Hệ thống xử lý nước cấp đã thực hiện

Hệ thống xử lý nước cấp là gì?

Hệ thống xử lý nước cấp sản xuất là một phần quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp, từ sản xuất thực phẩm đến dược phẩm và điện tử. Việc xử lý nước giúp đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn yêu cầu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và duy trì hoạt động sản xuất ổn định. Vậy hệ thống này bao gồm những thiết bị nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bể lắng và bể lọc

Bể lắng và bể lọc là hai thiết bị quan trọng đầu tiên trong hệ thống xử lý nước cấp. Bể lắng giúp loại bỏ các hạt cặn lớn và các chất lơ lửng trong nước thông qua quá trình lắng đọng tự nhiên.

Sau đó, nước sẽ được chuyển qua bể lọc, nơi các hạt nhỏ hơn và tạp chất còn lại sẽ được loại bỏ. Bể lọc thường sử dụng các lớp vật liệu lọc như cát, than hoạt tính hoặc các loại vật liệu đặc biệt khác để đảm bảo hiệu suất lọc cao.

Hệ thống khử trùng

Sau khi nước đã được lắng và lọc, bước tiếp theo là khử trùng để tiêu diệt các vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vật gây hại. Hệ thống khử trùng có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như đèn UV, ozone hoặc hóa chất như clo.

Đèn UV và ozone là những phương pháp không để lại dư lượng hóa chất, thường được sử dụng trong các ngành yêu cầu cao về độ an toàn như thực phẩm và dược phẩm.

Hệ thống RO (Reverse Osmosis)

Hệ thống thẩm thấu ngược (RO) là một trong những công nghệ tiên tiến nhất trong xử lý nước. RO sử dụng màng lọc đặc biệt để loại bỏ hầu hết các ion, phân tử và tạp chất nhỏ nhất còn lại trong nước. Hệ thống RO thường được sử dụng khi cần nước có độ tinh khiết cao, chẳng hạn như trong sản xuất dược phẩm, điện tử hoặc nước uống đóng chai.

Hệ thống làm mềm nước

Hệ thống làm mềm nước là một phần quan trọng trong việc xử lý nước cứng, nước chứa nhiều ion canxi và magiê. Thiết bị này sử dụng các loại nhựa trao đổi ion để loại bỏ các ion canxi và magiê, thay thế chúng bằng ion natri hoặc kali. Hệ thống làm mềm nước giúp bảo vệ các thiết bị và đường ống trong hệ thống xử lý nước khỏi bị cặn bám, kéo dài tuổi thọ và nâng cao hiệu suất hoạt động.

Hệ thống kiểm soát chất lượng nước

Để đảm bảo nước đạt tiêu chuẩn yêu cầu, hệ thống kiểm soát chất lượng nước là không thể thiếu. Hệ thống này bao gồm các thiết bị đo lường và giám sát các chỉ tiêu chất lượng nước như pH, độ cứng, hàm lượng clo, và các chất ô nhiễm khác. Dữ liệu từ các thiết bị đo lường này giúp các kỹ thuật viên điều chỉnh quá trình xử lý nước một cách chính xác và hiệu quả.

Hệ thống xử lý nước cấp sản xuất bao gồm nhiều thiết bị và công nghệ hiện đại nhằm đảm bảo chất lượng nước đạt tiêu chuẩn. Từ bể lắng và bể lọc, hệ thống khử trùng, hệ thống RO đến hệ thống làm mềm nước và kiểm soát chất lượng nước, mỗi phần đều đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp nước sạch và an toàn cho quá trình sản xuất.

Công nghệ xử lý nước cấp hiện nay

Công nghệ xử lý nước cấp là ứng dụng các quy trình tiên tiến, hiện đại với nhiều cấp độ, công đoạn khác nhau nhằm mục đích loại bỏ bụi bẩn và các chất gây hại. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nước, khiến nước trở nên an toàn hơn khi sử dụng để phục vụ sinh hoạt và sản xuất.

Công nghệ xử lý nước cấp là gì?

Vai trò và mục đích

Vai trò và mục đích chính của công nghệ xử lý nước mặt gồm có:

 • Loại bỏ các kim loại nặng, kim loại có hóa trị cao đang tồn tại trong nước như: Sắt, mangan… (nguồn nước đáy sông, hồ).
 • Cân bằng hàm lượng khoáng chất có trong nước, đưa các cation kim loại như canxi, magie về mức cho phép (phụ thuộc vào chất lượng đất và lượng mưa). Từ đó, làm giảm độ cứng của nước.
 • Loại bỏ các loại vi sinh vật đang tồn tại để đảm bảo cho nguồn nước trở nên an toàn với sức khỏe con người.
 • Lọc bỏ các chất cặn bẩn, tạp chất đang lẫn trong nước, giúp cho nước trở nên trong lành hơn.
 • Loại bỏ các chất hữu cơ có trong nguồn nước.

Đặc điểm nổi bật

Công nghệ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt có những đặc điểm nổi trội như sau:

 • Hệ thống thông minh, hiện đại, dễ dàng sử dụng và bảo trì.
 • Các linh kiện được nhập khẩu từ các quốc gia tiên tiến trên thế giới nên công suất hoạt động cao và ổn định.
 • Công nghệ xử lý nước cấp trên thế giới này phù hợp với cả những cơ sở cần sử dụng nguồn nước lớn.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp sinh hoạt

Sơ đồ xử lý nước cấp từ nguồn nước mặt hiệu quả nhất trên thế giới hiện nay bao gồm các bước cơ bản sau:

Sơ đồ công nghệ xử lý nước cấp

Quy trình xử lý nước cấp sinh hoạt chi tiết

Tiền xử lý nước

Công nghệ xử lý nước cấp trên thế giới thường áp dụng công đoạn tiền xử lý bởi nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mục đích chính là loại bỏ các loại tạp chất, chất thải có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Điều này vừa có tác dụng làm sạch nước, vừa hạn chế nguy cơ tắc cặn trong các hệ thống xử lý nước sạch tiếp theo. Giai đoạn tiền xử lý nước mặt bao gồm các bước sau:

 • Song chắn rác, lưới chắn rác có tác dụng loại bỏ rác thải, bèo, rêu tảo có trong nước.
 • Bể lắng: Về cơ bản, nước mặt là nguồn nước có độ đục cao do chứa nhiều đất cát, bùn và tạp chất lơ lửng.

Vì vậy, cần đưa nước vào bể và để lắng trong một thời gian nhất định nhằm khiến các tạp chất đó lắng xuống phía dưới. Phần bùn lắng phía dưới theo định kỳ sẽ được hút và ép thành các bánh bùn khô và mang đi tiêu hủy.

Xử lý bằng hóa chất

Xử lý bằng hóa chất trong giai đoạn này nhằm mục đích chính là loại bỏ rong rêu, tảo có nhiều trong nước mặt. Đồng thời, tiêu diệt các vi sinh vật, chất độc hại do nguồn nước bị ảnh hưởng bởi nước thải sinh hoạt, nhà máy, khu công nghiệp…

Xử lý bằng hóa chất

Quy trình xử lý nước sạch bằng hóa chất giúp ngăn chặn một phần chất thải, cặn bẩn, không cho chúng đi vào hệ thống xử lý. Từ đó, góp phần bảo tồn các thiết bị có mặt trong hệ thống.

Sử dụng hóa chất trợ keo tụ tạo bông

Hóa chất trợ keo tụ và tạo bông có tác dụng kết dính các hạt cặn hoặc tạp chất lơ lửng có kích thước nhỏ ở trong nước thành những bông bùn lớn hơn. Nhờ đó, có thể lấy chúng ra khỏi nước một cách đơn giản và dễ dàng.

Keo tụ tạo bông

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong sơ đồ xử lý nước cấp, nước mặt. Vì chúng có tác dụng rất lớn trong việc làm tăng độ trong và sạch của nguồn nước.

Quá trình lắng

Sau khi đã tiến hành keo tụ, các cặn có kích thước lớn sẽ được làm lắng tại bể thông qua những phương pháp hỗ trợ như sau:

 • Lắng bông bùn bằng trọng lực.
 • Lắng bằng lực ly tâm trong bể.
 • Sử dụng lực đẩy nổi tác động vào bọt khí bám trên hạt cặn.

Quá trình lọc nước

Mục đích chính của quá trình này chính là giữ lại các hạt cặn có kích thước lớn, lơ lửng trong nước cùng hạt keo sắt, keo hữu cơ khiến nước bị đục và đổi màu.

Quá trình lọc nước

Đối với những hạt có kích thước lớn, chúng sẽ rất dễ dàng bị chặn lại khi đi qua màng lọc. Kể cả những hạt có kích thước nhỏ hơn so với các khe hở của màng lọc thì vẫn dễ dàng bị ngăn cản do vật liệu lọc đã kết dính và hấp thụ chúng trên bề mặt.

Quá trình khử khuẩn

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong quá trình xử lý nước mặt. Bởi nó có tác dụng tiêu diệt tới 99.9% các loại virus, vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Hiện nay, có 3 phương pháp khử khuẩn chính được áp dụng trong sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt bao gồm:

 • Khử trùng bằng Clo.
 • Khử trùng bằng phương pháp sục ozone.
 • Khử trùng bằng việc sử dụng đèn chiếu UV.

Quy trình lọc xác vi khuẩn

Sau đó, cần phải tiến hành lọc xác vi khuẩn đã chết để tránh tình trạng các vi sinh vật này phân hủy và gây mùi hôi cho nước.

Sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt

Khi đã lọc xác xong, nguồn nước mặt đã trở nên trong lành và đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, có thể cung cấp nước sử dụng để sinh hoạt và phục vụ sản xuất như bình thường.

Công ty xử lý nước cấp hiện đại tại Việt Nam hiện nay

Toàn Á - Địa chỉ không nên bỏ qua

Toàn Á là công ty xử lý nước cấp, nước thải có gần 20 năm kinh nghiệm trong ngành nước. Chúng tôi đã tư vấn, thiết kế và lắp đặt thành công các hệ thống, công trình cho hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ trên khắp cả nước.

Ưu điểm khi sử dụng công nghệ xử lý nước mặt tại Toàn Á JSC

 • Nguồn nước mặt sau khi đã được xử lý đạt tiêu chuẩn quy định về chất lượng nguồn nước sinh hoạt và sản xuất.
 • Chi phí vận hành, bảo trì máy lọc nước công nghiệp thấp do các thiết bị đều được nhập khẩu từ nước ngoài nên có độ bền và tính ổn định cao.
 • Vận hành đơn giản, dễ dàng và rất dễ quản lý, sử dụng nên không mất nhiều thời gian của con người.
 • Công suất lọc cao, có khả năng đáp ứng được nhu cầu lọc nước mặt lớn.
 • Không tốn nhiều diện tích xây dựng bể lắng đứng và không có bùn tràn qua bể nước sạch.

Nhìn chung, sơ đồ công nghệ xử lý nước mặt trên đang được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Nếu có nhu cầu, bạn hãy gọi cho chúng tôi qua hotline: 0913.543.469 để được hỗ trợ bởi các chuyên gia.

Khách hàng

Chúng tôi tự hào làm việc cùng gần 3000 doanh nghiệp trên toàn cầu. Các cơ quan có sức ảnh hưởng lớn như bệnh viện, nhà máy dược phẩm và các công ty nằm trong danh sách top đầu tại Việt Nam đều tin tưởng Toàn Á. Chúng tôi cung cấp cho họ dòng nước đảm bảo tiêu chuẩn mà họ cần!