Phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hiệu quả
Liên hệ

Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hiệu quả

Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm hiệu quả

Các phương pháp xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm như vật lý, sinh học hay hóa học và hóa lý giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm nước thải. Hãy cùng các chuyên gia của Toàn Á JSC tìm hiểu để giải quyết vấn đề này.

Nội dung bài viết

  Nước thải giết mổ gia súc là gì?

  Nếu bạn đã từng chứng kiến khung cảnh ở các lò giết mổ heo, bò… thì có thể thấy lượng nước thải ra ở đây khá lớn. Chúng bao gồm nước rửa thịt, nước vệ sinh sàn nhà sau khi giết mổ, nước thải sinh hoạt của nhân viên…

  nuoc-thai-giet-mo

  Cùng xem chi tiết về thành phần nước thải giết mổ gia súc gồm những gì sau đây.

  Thành phần

  Trong thành phần nước thải giết mổ gia súc sẽ thường gồm các chất như: phân gia súc, máu, mỡ, lông,... Đây đều là nguồn thải có hàm lượng chất ô nhiễm cao (chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, Nitơ, Photpho và vi sinh vật).

  Đây toàn là các chất thải hữu cơ hòa tan và có thể gây ra sự ô nhiễm nếu chưa xử lý mà thải trực tiếp ra ngoài môi trường liên tục.

  Tính chất

  Nước thải từ giết mổ gia súc có hàm lượng chất rắn cao, lượng COD, BOD cũng khá cao. Đồng thời, nước thải luôn chứa một lượng lớn các chất hữu cơ gồm nhóm gốc cacbon, nito, photpho… Các hợp chất hữu cơ sẽ làm tăng độ phì của nước, bên cạnh đó dễ bị phân hủy bởi nhiều vi sinh vật và có thể gây mùi hôi thối, ô nhiễm nguồn nước.

  Công nghệ xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm

  Một số phương pháp xử lý nước thải lò giết mổ heo, gà, vịt... như sau:

  Xử lý vật lý

  Trong nước thải giết mổ gia súc thường chứa các chất không tan tồn tại ở dạng lơ lửng. Để tách các chất này ra sẽ sử dụng các biện pháp cơ học ví dụ như lọc qua song chắn rác, lưới chắn rác, hoặc lắng dưới tác dụng của trọng lực, lực ly tâm và lọc, hoặc tuyển nổi.

  Phương pháp vật lý xử lý nước thải

  Tùy vào kích thước, tính chất lý hóa, nồng độ của chất lơ lửng, lưu lượng nước thải và các mức độ cần làm sạch mà chúng ta lựa chọn công nghệ xử lý nước phù hợp.

  Biện pháp sinh học

  Phương pháp này được ứng dụng xử lý các chất hữu cơ hòa tan ở trong nước thải và một số chất vô cơ như H2S, Ammonia, Sunfit, Nitơ… Phương pháp sẽ dựa trên cơ sở hoạt động của vi sinh vật để hỗ trợ phân hủy chất hữu cơ gây ô nhiễm.

  nuoc-thai-giet-mo-gia-suc-gia-cam

  Bên cạnh đó, các vi sinh vật sử dụng chất hữu cơ và khoáng chất để làm thức ăn. Nhìn chung, phương pháp xử lý sinh học có thể chia làm 3 loại:

  1. Kị khí.
  2. Thiếu khí.
  3. Hiếu khí.

  Quá trình phân hủy chất hữu cơ nhờ vi sinh vật còn gọi là quá trình oxy hóa sinh hóa. Để thực hiện quá trình này, chất hữu cơ hòa tan, cả chất keo và các chất phân tán nhỏ ở trong nước thải cần được di chuyển vào bên trong các tế bào vi sinh vật qua 3 giai đoạn như sau:

  • Chuyển chất ô nhiễm đi từ pha lỏng cho đến bề mặt các tế bào vi sinh vật.
  • Bắt đầu khuếch tán từ bề mặt của tế bào đi qua màng bán thấm do sự chênh lệch nồng độ ở bên trong và bên ngoài của tế bào.
  • Chuyển hóa các chất ở trong tế bào vi sinh vật, hỗ trợ sản sinh nguồn năng lượng và tổng hợp lại tế bào mới.

  Xử lý hóa học và hóa lý

  Phương pháp này sẽ trung hòa nước thải, keo tụ tạo bông, đồng thời oxy hóa fenton, khử trùng bằng hóa chất,...

  Chúng ta có thể sử dụng một số biện pháp như:

  Đơn vị xử lý nước thải lò giết mổ gia súc uy tín

  Việc lựa chọn đơn vị xử lý nước thải lò giết mổ gia súc là điều rất cần thiết hỗ trợ cho hoạt động xử lý cũng như kiểm soát lượng nước thải hiệu quả. Với nhiều năm kinh nghiệm và sở hữu đội ngũ chuyên gia hàng đầu, Toàn Á tự tin mang đến cho khách hàng những hệ thống hoàn hảo nhất.

  Đơn vị xử lý nước thải lò giết mổ gia súc uy tín

  Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á đã hỗ trợ tư vấn thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải giết mổ gia súc gia cầm như heo, vịt, gà... đạt tiêu chuẩn. Chúng tôi đảm bảo hệ thống xử lý với chi phí tối ưu nhất phù hợp cho các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất thịt gia súc, gia cầm hiện nay. Liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn và báo giá miễn phí.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành