Liên hệ

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm và các phương pháp xử lý

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm và các phương pháp xử lý

Xử lý nước thải chế biến thực phẩm được hiểu đơn giản là nước thải từ các nhà máy: sản xuất bánh kẹo, sản xuất mì tôm, thủy sản, đồ ăn nhanh. Mọi người hãy tìm hiểu và tham khảo bài viết của Toàn Á để biết thêm thông tin chi tiết.

Nội dung bài viết

  Nước thải chế biến thực phẩm là gì?

  Nước thải chế biến thực phẩm được hiểu đơn giản là nước thải từ các nhà máy như: nhà máy sản xuất bánh kẹo, sản xuất mì tôm, các loại thủy sản, đồ ăn nhanh… hay một số ngành công nghiệp thịt và gia cầm, chế biến dầu mỡ…

  Xét trên phương diện khoa học, nước thải chế biến thực phẩm có chứa hàm lượng BOD - chất ô nhiễm hữu cơ có khả năng phân hủy sinh học rất cao. Hàm lượng này cao gấp 15-20 lần dựa trên quy chuẩn quốc gia về chất thải công nghiệp.

  Nước thải chế biến thực phẩm là gì

  Trong vài năm qua, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Việt Nam đang có xu hướng tăng trưởng và phát triển rất mạnh, có sức cạnh tranh và đứng vị trí cao trên thị trường trong và ngoài nước.

  Bên cạnh sự phát triển ấy là vấn đề ô nhiễm môi trường do nước thải trong quá trình sản xuất và chế biến gây ra. Làm thế nào để xử lý nước thải chế biến nha đam, thực phẩm luôn là sự băn khoăn của nhiều doanh nghiệp và các cơ quan chức năng.

  Tại sao phải xử lý nước thải thực phẩm?

  Bất cứ công đoạn nào trong sản xuất thực phẩm như: xử lý, chế biến, đóng gói và lưu trữ… đều sử dụng một lượng nước lớn. Điều này đồng nghĩa với việc lượng nước thải ra môi trường cũng rất cao. Vì vậy xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm là một việc làm đặc biệt quan trọng.

  Một lượng lớn nước thải sinh hoạt và công nghiệp với các chất ô nhiễm hữu cơ, vi khuẩn, vi sinh vật gây bệnh, cặn bẩn... đổ trực tiếp ra môi trường sẽ phá hủy hệ sinh thái nơi nước nhận. Việc tiến hành xử lý nước thải trong các nhà máy chế biến thực phẩm sẽ làm giảm ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường nước.

  Tại sao phải xử lý nước thải chế biến thực phẩm

  Nguồn nước thải từ các hoạt động xử lý và chế biến thực phẩm có chứa rất nhiều vi sinh vật kỵ khí. Quá trình phân hủy của chúng sẽ sản sinh ra khí độc và mùi hôi cực kỳ khó chịu. Xử lý nước thải ngành chế biến thực phẩm sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí.

  Ngành chế biến thực phẩm mang những tính chất riêng biệt và nước thải của quá trình này cũng vậy. Hệ thống xử lý nước thải chuyên biệt sẽ giúp bảo vệ môi trường để ngành này tiếp tục phát triển nhưng theo hướng bền vững..

  Phương pháp xử lý nước thải chế biến thực phẩm

  Hiện nay, có rất nhiều phương pháp để xử lý nước thải công nghiệp thực phẩm. Dựa theo quy mô nhà xưởng và thực phẩm cần chế biến, mà các doanh nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp xử lý nước thải khác nhau. Các phương pháp đều thực hiện theo cùng một quy trình nhưng khác nhau ở công nghệ xử lý chất thải.

  Mặc dù khác nhau ở công nghệ xử lý nhưng các quy trình đều hướng đến mục tiêu chung đó là xử lý nước thải hiệu quả nhất để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

  Công nghệ xử lý

  Các công nghệ được áp dụng trong xử lý nước thải của ngành chế biến thực phẩm bao gồm: phương pháp xử lý hiếu khí, yếm khí và công nghệ lọc sinh học.

  • Hiếu khí: đây là công nghệ sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các thành phần gây ô nhiễm và các chất hữu cơ gây ô nhiễm trong nước.
  • Yếm khí: là sử dụng các vi sinh vật kị khí để thực hiện quá trình phân hủy. Phương pháp này hoạt động trong điều kiện kị khí nên thích hợp cho những nhà xưởng có diện tích hẹp hoặc những vùng đông dân cư.
  • Sinh học: đây đang là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả tối ưu hiện nay. Hệ thống kết hợp cả cơ chế hai cơ chế xử lý hiếu khí – yếm khí. Các màng sinh học sẽ đóng vai trò thúc đẩy cả hai cơ chế này diễn ra đồng bộ và nhanh hơn.

  Quy trình xử lý

  Quy trình xử lý nước thải nhà máy chế biến thực phẩm sẽ gồm 4 công đoạn chính như sau:

  • Bước 1: Nước thải sẽ được lọc bớt rác thải qua một màng lọc kích thước lớn và chuyển về hố gom tập trung. Và thông qua bơm ngầm, nước được đưa đến bể tách mỡ để tiếp tục loại bỏ rác thải và mỡ thừa.
  • Bước 2: Nước thải sau khi ở bể tách mỡ sẽ được bơm sang bể yếm khí bằng bơm ngầm.Vai trò của bể này là khử COD và BOD có trong nước thải nhờ sử dụng các vi sinh vật tồn tại ở môi trường kỵ khí.
  • Bước 3: Nước được đưa sang bể sinh học hiếu khí MBR. Cũng tương tự như công đoạn trên, bể hiếu khí MBR tiếp tục sử dụng các vi sinh vật hiếu khí để phân hủy các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước. Bể sinh học hiếu khí MBR được cấu tạo với dòng chảy và dòng khí cùng chiều, từ dưới lên. Các vi sinh vật tồn tại lơ lửng trong dòng nước khi được sục thêm khí O2 sẽ đẩy nhanh tốc độ hủy và xử lý.
  • Bước 4: Nước đã được xử lý sạch sẽ thẩm thấu qua màng MBR và được bơm vào bể chứa nước sạch. Nước này đã được loại bỏ hoàn toàn các vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh theo tiêu chuẩn nguồn xả QCVN 40 – 2011/BTNMT (Cột B) nên sẽ được tận dụng để quay lại rửa màng lọc.

  Quy trình xử lý

  Hệ thống xử lý nước thải chế biến thực phẩm tại Toàn Á

  Toàn Á JSC luôn tự hào là một trong những thương hiệu đi đầu trong việc xử lý nước thải chế biến thực phẩm. Công ty cổ phần công nghệ Môi Trường Toàn Á được thành lập từ năm 2003. Trải qua một thời gian hình thành và phát triển.

  Công ty chuyên nghiên cứu và thi công các hệ thống, thiết bị xử lý nước thải phù hợp với các quy mô lớn, nhỏ khác nhau. Bên cạnh đó, chúng tôi còn thiết lập quan hệ hợp tác với các tổ chức nghiên cứu khoa học, các công ty sản xuất linh kiện hàng đầu thế giới như: Mỹ, Đài Loan, Nhật Bản…để mang đến cho khách hàng những công trình chất lượng nhất.

  Đã có rất nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng và lựa chọn Toàn Á JSC khi muốn xử lý nước thải. Tại sao bạn vẫn chưa liên hệ với chúng tôi? Nếu bạn đang có nhu cầu thì nhấc máy lên gọi theo số 0913 543 469 để nhận được tư vấn và báo giá cụ thể nhất.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.