Xử lý nước thải bằng bèo lục bình hiệu quả, dễ thực hiện
Liên hệ

Xử lý nước thải bằng bèo lục bình hiệu quả, dễ thực hiện

Xử lý nước thải bằng bèo lục bình hiệu quả, dễ thực hiện

Xử lý nước thải bằng lục bình là phương pháp sử dụng bèo lục bình giúp giải quyết tình trạng ô nhiễm nguồn nước mà lại tạo cảnh quan đẹp. Vậy cách này có ưu nhược điểm và quy trình vận hành như thế nào, nội dung dưới đây sẽ là thông tin được Toàn Á chia sẻ chi tiết tới bạn đọc.

Nội dung bài viết

  Phương pháp xử lý nước thải bằng lục bình

  Bèo lục bình là loại cây thuỷ sinh sống rất tốt ở những vùng nước bẩn. Loại thực vật này có khả năng loại bỏ các tạp chất, cặn bẩn trong nước vô cùng hiệu quả. Kể cả khi nước thải đó có chứa các chất khó hoà tan như: Kim loại, rác hữu cơ,...

  Phương pháp xử lý nước thải bằng bèo lục bình

  Khi trồng lục bình trong môi trường nước ô nhiễm, cây sẽ loại bỏ các chất thải hữu cơ. Đồng thời giữ lại các dưỡng chất cần thiết để nuôi cây sinh trưởng. Xử lý nước thải bằng lục bình giống như chúng ta nuôi bèo trong nước.

  Ưu điểm

  Ít tạo ra độc tố cho môi trường

  Xử lý tốt nguồn nước thải có BODCOD thấp. Từ đó, sẽ hạn chế độc tố thải ra môi trường.

  Ổn định

  Bèo lục bình sẽ sinh trưởng được cả trong môi trường nước thải và chúng có thời gian sống rất dài. Vì vậy, việc xử lý nước thải của loại cây thuỷ sinh này sẽ diễn ra hàng ngày theo tuần tự và ổn định.

  Giá thành rẻ

  Giá thành của giống bèo lục bình rất rẻ, khả năng sinh sôi lại mạnh mẽ. Chính vì thế, sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí duy trì cho chủ đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng cây bèo làm nguồn nguyên liệu, thức ăn trong ngành nghề khác. Ví dụ như: chăn nuôi, đan lát,...

  Quá trình vận hành đơn giản

  xử lý nước thải bằng lục bình không cần máy móc phức tạp điều khiển. Cây bèo sẽ tự thực hiện quy trình mà không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Đồng thời, kết quả nhận được sẽ rất rõ ràng và hiệu quả.

  Giúp tạo cảnh quan đẹp cho môi trường

  Bèo lục bình sẽ giúp làm sạch nguồn nước. Hơn nữa, vẻ đẹp của bèo lục bình, nhất là vào mùa hoa giúp tạo vẻ đẹp cho cảnh quan.

  luc-binh-trong-xu-ly-nuoc-thai

  Nhược điểm

  Hiệu suất xử lý nước thải không cao

  Bèo lục bình có thể áp dụng trong xử lý nước thải sinh hoạt, đô thị và các xí nghiệp nhỏ. Tuy nhiên, với các thành phố và khu công nghiệp lớn, bèo lục bình chỉ được coi là phương pháp hỗ trợ.

  Tốt hơn hết, với nguồn nước thải công nghiệp bạn nên sử dụng các phương pháp khác ví dụ như: phương pháp hoá lý, công nghệ sinh học, công nghệ MET xử lý nước thải, sinh học, xử lý nước thải bằng ozone,... Vừa đảm bảo hiệu quả, tránh được rắc rối về pháp lý lại có thể tái sử dụng làm nhiên liệu.

  Cần chăm sóc thường xuyên

  Bèo lục bình có khả năng sinh trưởng rất nhanh, nên cần thường xuyên vớt bỏ. Nếu để bèo đẻ nhánh quá nhiều, chúng sẽ gây tắc nghẽn đường cống, kênh mương, dòng nước.

  Nếu hàm lượng dinh dưỡng trong nước cạn kiệt, cây sẽ nhanh già. Cây bèo già sẽ chết dần, không xử lý được nước thải. Nghiêm trọng hơn, xác bèo sẽ lại trở thành nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước.

  Cần diện tích lớn

  Rễ cây bèo lục bình là nơi hấp thụ các tạp chất bẩn lơ lửng trong nguồn nước. Chính vì thế, đây cũng là nơi dễ cư trú của nhiều sinh vật có hại cho môi trường.

  Chỉ trong khoảng một tuần số lượng bèo sẽ tự tăng lên bao phủ đến 60% diện tích hồ. Vì vậy, cần phải có một diện tích môi trường nước rất lớn để đảm bảo được lượng dinh dưỡng cho bèo lục bình xử lý nước thải.

  Quy trình xử lý nước thải bằng lục bình

  xử lý nước thải bằng lục bình là phương pháp tiết kiệm và hiệu quả cao. Cách này được người dân hoặc các doanh nghiệp nhỏ áp dụng thường xuyên. Quy trình xử lý như sau:

  Quá trình lắng Phốt pho

  Khi trời sáng, lá bèo lục bình sẽ quang hợp oxy hấp thụ các chất dinh dưỡng để nuôi rễ. Việc quang hợp ánh sáng sẽ giúp bèo tiêu huỷ các chất thải hữu cơ dưới nước. Từ đó, thúc đẩy cho quá trình lắng đọng chất photpho trong nước thải.

  Quá trình lắng thải cặn bẩn

  Bèo lục bình sẽ phát triển rất nhanh và sống lan khắp mặt nước. Từ đó sẽ giúp cản trở ánh sáng mặt trời, cản trở sức gió thổi vào trong nước. Bên trong môi trường nước, quá trình lắng đọng chất bẩn sẽ diễn ra thuận lợi, tự nhiên và hiệu quả hơn.

  Giảm mùi hôi

  Trong quá trình phân huỷ và hấp thụ rác hữu cơ, các vi sinh vật trong nguồn nước sẽ chết, phân huỷ và dẫn đến mùi hôi. Khi đó, sự che phủ của lục bình trên mặt nước sẽ cản trở sự phát tán mùi ra môi trường xung quanh.

  Làm sạch

  Quan trọng nhất trong quá trình xử lý nước thải bằng lục bình là phần rễ của bèo. Phần rễ sẽ có nhiều chân rễ dài, nhỏ tạo thành các chùm ví như các “bông gai”. Các “bông gai” này sẽ hấp thụ, cuốn giữ các chất thải lơ lửng trong nguồn nước. Bên cạnh đó rễ bèo còn là nơi trú ngụ của nhiều vi sinh vật giúp phân giải các hợp chất hữu cơ.

  Đây là phương pháp hiệu quả, thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, chúng lại chỉ xử lý được một số loại nước thải nhất định. Hơn nữa, bạn cần kiểm soát sự phát triển nhanh chóng và hiểm hoạ đến môi trường của chúng. Nếu bạn đang cần xử lý nước thải, hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được tư vấn về phương pháp xử lý hiệu quả và thuận tiện nhất nhé.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành