Nguyên lý và công đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ Nano
Liên hệ

Nguyên lý và công đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ Nano

Nguyên lý và công đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ Nano

Công nghệ xử lý nước thải nano là phương pháp làm tăng nồng độ oxy hòa tan DO, triệt để xử lý tình trạng phù dưỡng và độ trong của nước.

Nội dung bài viết

  Lượng nước thải sinh hoạt và sản xuất cần xử lý ngày một lớn đòi hỏi sự phát triển của nhiều công nghệ xử lý hiện đại, trong đó nổi bật là công nghệ nano. Công nghệ nano là gì và có cơ chế hoạt động như thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài biết dưới đây.

  Công nghệ xử lý nước thải Nano

  Công nghệ nano - bioreactor là phương pháp xử lý nước thải hiện đại và an toàn hàng đầu hiện nay. Công nghệ này hoạt động dựa trên cơ chế sục khí liên tục được phát minh bởi những nhà khoa học Nhật Bản.

  xử lý nước thải bằng công nghệ nano

  Hiện nay, công nghệ Nano được toàn thế giới công nhận là công nghệ quan trọng, được nhiều quốc gia phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc áp dụng. 

  Nguyên lý hoạt động

  Hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ nano phát triển theo nguyên lý tự làm sạch, kích thích các loại sinh vật có lợi sinh trưởng và ức chế sự sống của sinh vật có hại. Với hệ thống này, các chất ô nhiễm hữu cơ, hợp chất chứa nitơ, photpho cùng các chất rắn lơ lửng được làm sạch hiệu quả. Giảm tỷ lệ các thành phần gây ô nhiễm về mức an toàn trước khi nước thải được xả trở lại môi trường.

  Ưu điểm

  Là một trong những công nghệ hiện đại được ứng dụng trong xử lý nước thải, những ưu điểm vượt trội của công nghệ nano như sau:

  • Tăng oxy trong nước: Công nghệ nano có khả năng khuếch tán các bọt khí nano ở dạng bão hòa, giúp tăng oxy trong khu vực nước đang xử lý.
  • Cải thiện vi sinh: Nhờ tăng lượng oxy mà các vi sinh trong nước có đủ điều kiện phát triển, hỗ trợ trong quá trình xử lý các hợp chất hữu cơ có trong nước thải.
  • Đẩy nhanh quá trình xử lý: Các bọt khí nano oxy hóa thành phần của tế bào vi khuẩn có hại và các chất hữu cơ, từ đó đẩy nhanh quá trình xử lý nước.
  • Loại bỏ phóng xạ trong nước: Công nghệ xử lý nước nano có khả năng xử lý nước thải có nhiễm phóng xạ nhờ đặc tính từ các nano cực tím.
  • Thúc đẩy quá trình tự làm sạch của môi trường nước xả thải, đặc biệt là nguồn nước sử dụng để nuôi thủy sản.

  Lưu ý: Cần xử lý nước trước khi lọc nano: Các rác lớn cần được loại bỏ trước khi đưa vào xử lý bằng công nghệ nano giúp màng lọc không bị áp lực lớn cũng như đẩy nhanh quá trình xử lý.

  keo-tu-tao-bong-trong-xu-ly-nuoc-thai

  Công đoạn xử lý nước thải bằng công nghệ nano

  Công nghệ nano mang đến phương pháp xử lý nước thải tiềm năng dành cho các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm như: chế biến thủy sản, nước thải ao nuôi cáo, chế biến thực phẩm…Nhóm nước xả thải này đều chứa hàm lượng COD, BOD khá cao và nhiều hợp chất có hại như NH3, chất hữu cơ, vô cơ,...

  Các công đoạn trong hệ thống xử lý nước thải bằng công nghệ này cụ thể như sau: 

  Giai đoạn khuếch tán bọt khí

  Công nghệ lọc nước nano khuếch tán các bọt khí nano trong nước dưới dạng bão hòa. Từ đó làm tăng lượng oxy có trong nước thải đang được xử lý. Lúc này, các vi khuẩn hiếu khí có môi trường thuận lợi để phát triển, việc chuyển hóa vật chất trong nước thải được đẩy mạnh.

  Các bọt khí nano có khả năng ở trong nước lâu hơn so với những bọt khí thông thường. Do đó, toàn bộ nước thải đều được cung cấp oxy, đảm bảo quá trình xử lý nước xả thải diễn ra thông suốt.

  Giai đoạn phản ứng sinh học

  Sau khi toàn bộ nước thải được cung cấp đầy đủ khí oxy, các chất phản ứng sinh học sẽ được thêm vào nước. Những chất này có vai trò kích thích các vi khuẩn có lợi trong nước phát triển, tiêu diệt và ức chế các vi sinh vật có hại. 

  Đồng thời, giai đoạn này cũng phân hủy những chất bẩn có trong nước, giảm lượng chất thải hữu cơ, vô cơ, khử mùi và làm trong nước. 

  Có thể thấy rằng, vấn đề xử lý nước thải luôn là vấn đề lớn cần phải được đầu tư và chú trọng bởi các doanh nghiệp cũng như người dân. Để nâng cao hiệu quả xử lý, các nhà máy cần ứng dụng công nghệ hiện đại như Nano - Bioreactor và Toán Á JSC là đơn vị hỗ trợ các nhà máy trong quá trình này.

  Nếu bạn đọc quan tâm và còn thắc mắc về công nghệ xử lý nước thải nano, hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua Hotline: 0913 543 469. Các chuyên gia của chúng tôi giúp bạn giải đáp về các vấn đề liên quan đến thiết kế và xây dựng hệ thống xử lý nước thải.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành