Nước thải thủy sản: Thông số và những điểm cần lưu ý
Liên hệ

Nước thải thủy sản: Thông số và những điểm cần lưu ý

Nước thải thủy sản: Thông số và những điểm cần lưu ý

Thông số nước thải thủy sản gồm: thông số PH, hàm lượng chất rắn, mùi hôi, nhiệt độ. Mỗi thông số có chỉ số riêng để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Nội dung bài viết

  Nước thải thủy sản là gì?

  Nước thải thủy sản là khái niệm dùng để chỉ nguồn nước được thải ra từ ngành chế biến, nuôi trồng thủy sản. Trong đó, bao gồm các khâu sản xuất, sơ chế, chế biến, đóng gói, vệ sinh dụng cụ, nhà xưởng và thiết bị. Ngoài ra còn có nước thải trong sinh hoạt của công nhân viên trong doanh nghiệp.

  xử lý nước thải thủy sản

  Thành phần nước thải thủy sản bao gồm rất nhiều các chất hữu cơ, chất cặn bã, dầu mỡ từ thủy sản, vi sinh vật, chất rắn lơ lửng và các chất dinh dưỡng khác. Khi xả thải thẳng ra môi trường mà không qua xử lý sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng cho môi trường đất, nước, không khí.

  Thông số nước thải thủy sản

  Nước thải thủy sản có nhiều đặc trưng được thể hiện dưới thông số hóa lý và hàm lượng các chất trong nước như những loại nước thải khác. Dưới đây là những thông số nước thải thủy sản chi tiết nhất giúp bạn nắm được những thông tin quan trọng về loại nước thải này:

  Thông số pH trong nước

  Độ pH là một trong những thông số thể hiện mức độ ô nhiễm của nguồn nước thải. Độ pH thải ra từ nhà máy thủy sản có độ pH khá gần mới mức trung tính.

  Thông số ph của nước thải thủy sản

  Độ pH từ nhà máy thủy sản sẽ phản ánh chủ yếu hai yếu tố là sự phát thải của hợp chất NH3 và sự phân hủy của chất đạm trong nước. Để làm sạch nước thải thủy sản bằng cách xử lý sinh học, các nhà máy cần điều chỉnh độ pH của nước thải sao cho an toàn.

  Hàm lượng chất rắn

  Trong nước thải thủy sản có chứa hàm lượng chất rắn nhất định. Các chất rắn trong nước được chia thành hai nhóm chính là chất rắn lơ lửng và chất rắn hòa tan.

  Chất rắn hòa tan có ý nghĩa khá quan trọng với nước thải có mức độ ô nhiễm thấp. Lượng chất rắn hòa tan không chỉ phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của nước thải mà còn phụ thuộc vào  nước sử dụng để xử lý nước thải. Các nhà khoa học đã phân tích mẫu nước thải cá phi lê, họ nhận thấy rằng có tới 65% tổng chất rắn trong nước này có nguồn gốc từ nguồn nước cấp.

  Chất rắn lơ lửng nhận được sự quan tâm lớn hơn bởi vì nó có nhiều ảnh hưởng không tốt. Các chất rắn lơ lửng có thể lắng xuống nguồn nước tiếp nhận. Như vậy, chất rắn lơ lửng sẽ ảnh hưởng đến hệ động thực vật sống trong nước, tại vùng đáy và chuỗi thức ăn của nhiều sinh vật. Hơn nữa, khi chúng lơ lửng trong nước khiến độ xuyên thấu của ánh sáng giảm đi. Như vậy, rất nhiều loài cá, thực vật sống dưới nước bị ảnh hưởng.

  thông sô về hàm lượng chất rắn lơ lửng

  Mùi hôi

  Trong nước thải thủy sản thì mùi hôi có nguồn gốc từ sự phân hủy các chất hữu cơ. Các amin, diamin và khí amoniac được tạo ra gây mùi khó chịu. Ngoài ra, trong nước thải thủy sản còn có mùi trứng thối đặc trưng của Hidro sunfua cực kỳ khó chịu và ô nhiễm.

  Ô nhiễm mùi từ nước thải là vấn đề hàng đầu cần được quan tâm vì nó ảnh hưởng sâu rộng đến cộng đồng xung quanh nhà máy. Nhiều nhà máy cho rằng điều này vô hại, nhưng hậu quả của mùi hôi cực kỳ nặng nề. Mùi hôi từ nước thải sẽ khiến hệ hô hấp con người bị ảnh hưởng, thần kinh căng thẳng từ đó gây ra nhiều bệnh tật liên quan.

  Hiện nay, các nhà máy chủ yếu sử dụng vi sinh khử mùi để khử mùi hôi. Đây là cách khá hiệu quả và an toàn với nguồn nước sau khi thải ra môi trường. Những vi khuẩn trong chế phẩm khử mùi có khả năng hấp thụ mùi, giúp mùi trong nước được giải quyết triệt để.

  Nhiệt độ

  Nhiệt độ là thông số nước thải thủy sản rất được quan tâm vì nó ảnh hưởng đến hệ thủy sinh nơi tiếp nhận. Tại vùng nước xung quanh khu vực tiếp nhận nước thải, nhiệt độ không được tăng quá 2 - 3 độ C. Nếu tăng cao hơn, lượng oxy hòa tan trong nước bị giảm ảnh hưởng đến sinh vật sống dưới nước. Cá và các sinh vật có thể bị chết vì thiếu oxy hoặc do nhiệt độ quá nóng.

  thông số về nhiệt độ của nước thải

  Một số trường hợp tuyệt đối không được xả nước ra môi trường nếu như chưa làm mát. Cụ thể là chất thải từ quy trình nấu ăn, khử trùng nhà máy thủy sản hay đồ hộp. Vì vậy, những nhà máy này cần xây dựng hệ thống giảm nhiệt độ nước thải kết hợp cùng quy trình xử lý nước thải thủy sản trước khi xả ra môi trường.

  Kết luận

  Trên đây là những thông tin chi tiết thông số nước thải thủy sản. Với những kiến thức được chia sẻ, chúng tôi mong rằng bạn và doanh nghiệp có ý thức trong việc xử lý nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường.

  Nếu doanh nghiệp bạn đang tìm kiếm sản phẩm vi sinh khử mùi, làm sạch nước cũng như hệ thống xử lý nước thải tốt. Hãy đến với Toàn Á JSC để nhận được sự tư vấn từ nhân viên. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Toàn Á JSC tin rằng hỗ trợ khách hàng tìm ra giải pháp tối ưu nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành