Liên hệ

Nước thải chế biến thủy sản: Thành phần và tiêu chuẩn

Nước thải chế biến thủy sản: Thành phần và tiêu chuẩn

Tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản được chia thành 2 loại: dùng để cấp nước sinh hoạt và loại không được dùng cấp nước sinh hoạt. Mỗi loại sẽ có những quy chuẩn riêng để đảm bảo sức khỏe người dùng và môi trường xung quanh. Hãy theo dõi ngay bài viết để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích nhé.

Nội dung bài viết

  Nước thải chế biến thủy sản là gì?

  Nước thải chế biến thủy sản là nguồn nước phát sinh trong quá trình chế biến, xử lý thủy sản: tôm, cá, thực phẩm hải sản đông lạnh

  nước thải chế biến thủy sản là gì

  Nước thải chế biến thủy sản đến từ 3 nguồn khác nhau, nên chúng cũng có những đặc trưng riêng.

  • Nước thải từ khâu sơ chế, bước này thủy hải sản sẽ được rã đông và rửa sạch.
  • Chế biến (luộc, hấp, tẩm ướp gia vị,...): Chứa chất béo, nhiều protein, chất khoáng.
  • Giết mổ, bước này tạo ra nguồn nước thải có độ ô nhiễm cao hơn từ việc làm vây, sẻ thịt, lột vỏ,...

  Thành phần nước thải thủy sản bao gồm rất nhiều các chất hữu cơ, chất cặn bã, dầu mỡ từ thủy sản, vi sinh vật, chất rắn lơ lửng và các chất dinh dưỡng khác. Khi xả thải thẳng ra môi trường mà không qua xử lý sẽ gây ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng cho môi trường đất, nước, không khí.

  Thành phần và tính chất nước thải thủy sản

  1. Thành phần nước thải thủy sản

  Các chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, Nitơ, photpho, các chất có gốc Amoni. Chỉ với nồng độ nhỏ, Amoni sẽ gây ngộ độc tôm cá hàng loạt. Nồng độ amoni có thể làm chết tôm cá chỉ từ 1mg/L.

  thành phần nước thải thủy sản

  Như vậy, trong nước thải ngành thủy sản có nhiều thành phần khác nhau. Những chất này đều cần được xử lý đưa về mức an toàn trước khi thải ra môi trường.

  2. Tính chất nước thải chế biến thủy sản

  Nguồn nước thải chế biến thủy sản gây ô nhiễm không khí, khi vừa thải ra đã có mùi hôi khó chịu. Nếu thấm vào đất thì cây cỏ không thể phát triển. Nếu lan tỏa trong nước thì thủy sinh vật sẽ chết.

  Con người nếu tiếp xúc với nước thải sẽ bị các bệnh về da (mẩn ngứa, mẩn đỏ), bệnh hô hấp, bị ung thư. Theo đó, khảo sát ghi nhận thành phần nước thải phát sinh từ chế biến thuỷ sản như sau:

  Chỉ tiêu

  Đơn vị

  Nồng độ

  Tôm đông lạnh

  Cá da trơn

  Thủy sản đông lạnh tổng hợp

  PH

  -

  6,5 - 9

  6,5 - 7

  5,5 - 9

  SS

  Mg/l

  100 - 300

  500 – 1.200

  50 – 194

  COD

  MgO2/L

  800 – 20.000

  800 – 2.500

  694 – 2.070

  BOD5

  MgO2/L

  500 – 1.500

  500 – 1.500

  391 – 1.539

  Nsống

  Mg/l

  50 – 200

  100 – 300

  30 – 100

  Psống

  Mg/l

  10 – 120

  10 – 100

  3 – 50

  Dầu, mỡ

  Mg/l

  -

  250 - 830

  2.4 - 100

  Qua thống kê trên cho thấy nồng độ COD, BOD5, chất rắn lơ lửng, tổng nitơ và photpho cao. Đây là các chất gây bất lợi gây ức chế sự phát triển của thực vật và động vật.

  Đối với nước thải từ chế biến cá da trơn, nước có nồng độ dầu và mỡ rất cao từ 250 đến 830 mg/L. Với chế biến tôm thì nồng độ photpho trong nước thải rất cao có thể lên đến trên 120 mg/l.

  Các loại nước xả thải chế biến thủy sản trên đây mang nhiều thành phần gây hại như: vi trùng gây bệnh, chất rắn hòa tan, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ, chất dinh dưỡng, chất dầu mỡ, mùi hôi,...

  Tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy hải sản

  Nước thải ngành thủy sản đòi hỏi quy trình khắt khe, chất lượng phải đảm bảo theo tiêu chuẩn nước thải chế biến thủy sản quyết định số 16/2008/QĐ-BTNMT ngày 31 tháng 12 năm 2008 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Cấp nước sinh hoạt

  Không được dùng cho cấp nước sinh hoạt

  Độ PH

  6 – 9

  BOD5

  20°C từ 30 mg/l

  50°C từ 30 mg/l

  COD

  75mg/l

  150mg/l

  Chất rắn lơ lửng (TSS)

  50 mg/l

  100 mg/l

  Amoni (NH4+ tính theo N)

  10 mg/l

  20 mg/l

  Tổng nitơ (tính theo N)

  30 mg/l

  60 mg/l

  Tổng phốt pho (tính theo P)

  10 mg/l

  20 mg/l

  Tổng dầu, mỡ động thực vật

  10 mg/l

  20 mg/l

  Clo dư

  1 mg/l

  2 mg/l

  Coliforms

  3.000 MPN hoặc CFU/100ml

  5.000 MPN hoặc CFU/100ml

  Như vậy, theo quy chuẩn nước thải chế biến thủy sản này mà nhà máy sản xuất phải đảm bảo chất lượng nguồn nước thải, để hạn chế ô nhiễm môi trường.

  Để không vi phạm quy định, bạn nên chọn các sản phẩm hệ thống xử lý nước thải chế biến thủy sản tại Toàn Á. Đơn vị này có đa dạng sản phẩm hệ thống lọc nước thải tiên tiến, mà giá thành phải chăng.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.