Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện theo tiêu chuẩn
Liên hệ

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện là công trình có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Bởi đây không chỉ là điều kiện bắt buộc của các cơ sở y tế khi hoạt động mà còn góp phần giữ gìn môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, nước thải bệnh viện luôn có những tính chất riêng biệt. Do đó, việc thiết kế và xây dựng sẽ có những đặc thù khác so với xử lý nước thải sinh hoạt hay công nghiệp.

Nội dung bài viết

  Thiết kế sơ đồ hệ thống xử lý nước thải bệnh viện

  sơ đồ công nghệ xử lý nước thải bệnh viện

  Mô tả hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả

  Thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện hiệu quả bao gồm nhiều công trình xử lý khác nhau. Trong đó, bao gồm:

  Bể thu gom

  Bể thu gom có nhiệm vụ chính là thu gom, tập hợp nước thải của bệnh viện. Ở đầu các miệng đường ống và bể thu gom sẽ được lắp đặt thêm lưới lọc. Lưới này có tác dụng giữ lại rác thô, các chất bẩn có kích thước lớn trong nước.

  Bể điều hòa

  Bởi nước thải tại bệnh viện ban đầu chứa hàm lượng chất hữu cơ lớn, hoạt động của vi sinh vật lớn. Do đó, cần phải đưa tới bể điều hòa có tác dụng ổn định lại nồng độ và lưu lượng nước trước khi chuyển đến các công trình phía sau.

  be-dieu-hoa

  Tại đây, sẽ được lắp đặt thêm hệ thống thổi khí để hạn chế nguy cơ lắng cặn, giảm mùi hôi cho nước trước khi đưa vào bể sinh học kỵ khí.

  Bể sinh học kỵ khí

  Bể sinh học kỵ khí có tác dụng chính là phân hủy hữu cơ trong môi trường yếm khí. Tại đây, các chủng vi khuẩn, vi sinh vật yếm khí sẽ sinh trưởng, phát triển bằng cách phân hủy chất hữu cơ trong nước thải. Từ đó, làm giảm nồng độ ô nhiễm trong nước thải tại các bệnh viện, đây là công trình vô cùng quan trọng.

  Bể thiếu khí

  Nhiệm vụ chính của bể này có tác dụng phân hủy, loại bỏ các chất Nitơ - phốt pho. Hai chất này khi ra ngoài môi trường sẽ gây nên hiện tượng phú dưỡng hóa với nguồn tiếp nhận. Từ đó, ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái tự nhiên. Do đó, cần loại bỏ trước khi đưa ra ngoài môi trường.

  Bể Aerotank

  Bể sinh học hiếu khí là bể chứa hỗn hợp nước thải và bùn hoạt tính, oxy được cấp liên tục vào bể để xáo trộn đều và giữ cho bùn ở trạng thái lơ lửng. Đồng thời, các vi sinh vật hiếu khí sẽ phân hủy và oxy hóa các chất hữu cơ ở dạng keo hòa tan có trong nước thải, trong điều kiện đầy đủ oxy hoà tan ở nhiệt độ, pH,… thích hợp. Từ đó làm giảm nồng độ các chất ô nhiễm có trong nước thải.

  Bể lắng

  Bể lắng bùn sinh học có tác dụng tách bùn ra khỏi nước sau khi xử lý.

  Tại đây, các bông bùn sẽ lắng xuống dưới đáy bể. Phần nước trong sẽ được thu gom bằng hệ thống thu nước bề mặt để chạy vào bồn lọc áp lực và bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Tại bể khử trùng, các loại hóa chất như (Chlorine hoặc ozon) sẽ được đưa vào nước để khử khuẩn, tiêu diệt coliform trong nước thải.

  Ưu điểm

  • Chi phí vận hành thấp, ít phải bảo trì, sửa chữa khi hoạt động.
  • Vận hành dễ dàng với hệ thống điều khiển tự động, thông minh.
  • Hiệu quả xử lý nước thải cao. Nước thải sau khi xử lý sẽ đạt QCVN 28:2010/BTNMT.
  • Hệ thống xử lý nước thải bệnh viện có khả năng xử lý được tải trọng ô nhiễm lớn. Kể cả trong các trường hợp biến động về lưu lượng và nồng độ ô nhiễm cao.
  • Giúp bảo vệ môi trường với công nghệ xử lý nước thông minh.

  Hy vọng những thông tin mà Toàn Á JSC cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về quy trình hệ thống trên. Toàn Á JSC là đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thiết kế hệ thống xử lý nước thải bệnh viện. Nếu bạn có nhu cầu xây dựng công trình trên, hãy liên hệ ngay với Toàn Á để được hỗ trợ.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành