Liên hệ

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT [Cập nhật]

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT [Cập nhật]

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT là các thông số giúp kiểm định nguồn nước thải ở các cơ sở y tế trước khi thải môi trường.

Nội dung bài viết

  Tiêu chuẩn nước thải y tế là một trong những thông tin quan trọng mà bất cứ cơ sở y tế nào cũng cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi đây là nguồn nước chứa nhiều chất thải nguy hại cần được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường. Nếu nguồn nước thải đó không đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái nói chung và sức khỏe con người nói riêng.

  Vậy, những tiêu chuẩn nước thải y tế là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi về vấn đề này.

  Nước thải y tế là gì?

  Nước thải y tế (một phần của chất thải y tế) là dung dịch thải ra từ các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám. Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân, loại nước này chứa rất nhiều chất độc hại.

  xử lý nước thải y tế là gì

  Thành phần chính là các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, điển hình như: Salmonella, các loại virus gây hại cho đường tiêu hóa, ký sinh trùng và các bệnh truyền nhiễm.

  Tác hại

  Nước thải y tế chứa PH, SS, BOD, COD, Coliform và các mầm mống gây bệnh nên rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân phát sinh các bệnh sinh học trong máu, gây ảnh hưởng di truyền, biến dị gen qua các thế hệ.

  Nếu lượng nước thải này không được xử lý trước khi thải ra môi trường thì có thể dẫn tới hiểm họa khôn lường. Ảnh hưởng không nhỏ tới thiên nhiên và sức khỏe của con người. Nhất là tại các thành phố lớn tập trung đông đảo người dân và số lượng bệnh viện trên địa bàn.

  Tiêu chuẩn về nước thải y tế

  Quy chuẩn Việt Nam về nước thải y tế được quy định tại số QCVN 28:2010/BTNMT do ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế biên soạn. Tổng cục môi trường, vụ khoa học và công nghệ cùng vụ pháp chế trình duyệt. QCVN nước thải y tế được ban hành theo thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2010 của bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.

  tiêu chuẩn nước thải y tế

  Trong quy chuẩn này có nêu rõ giá trị tối đa cho phép của các thông số và các chất ô nhiễm trong nước thải của các cơ sở y tế. Tiêu chuẩn này được áp dụng với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xả nước thải y tế ra ngoài môi trường tự nhiên.

  Quy định xử lý nước thải y tế nêu rõ: Phải khử trùng, xử lý nước thải để loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh trước khi xả ra môi trường.

  Công thức tính giá trị ô nhiễm tối đa trong nước thải y tế

  Cách tính giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất gây ô nhiễm tồn tại trong nước thải y tế khi thải ra nguồn tiếp nhận như sau:

  Cmax = C x K

  Giải thích thông số:

  • Cmax là giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất ô nhiễm trong nước thải.
  • C là giá trị cụ thể của các thông số và chất gây ô nhiễm đang tồn tại trong nguồn nước thải. C được sử dụng để làm cơ sở giúp tính toán Cmax, được quy định cụ thể tại bảng 1.
  • K là hệ số về quy mô và loại hình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, được quy định tại bảng 2.

  Đối với các thông số về chất ô nhiễm như PH, tổng coliforms, Salmonella, Shigella và Vibrio cholera trong nước thải y tế, sử dụng hệ số K = 1.

  Bảng giá trị tiêu chuẩn của các thông số ô nhiễm trong nước thải y tế

  Bảng 1: Giá trị C của các thông số ô nhiễm

  TT Thông số Đơn vị Giá trị C
  A B
  1 pH 6,5 – 8,5 6,5 – 8,5
  2 BOD 5 (20 o C) mg/l 30 50
  3 COD mg/l 50 100
  4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
  5 Sunfua (tính theo H 2 S) mg/l 1,0 4,0
  6 Amoni (tính theo N) mg/l 5 10
  7 Nitrat (tính theo N) mg/l 30 50
  8 Phosphat (tính theo P) mg/l 6 10
  9 Dầu mỡ động thực vật mg/l 10 20
  10 Tổng hoạt độ phóng xạ α Bq/l 0,1 0,1
  11 Tổng hoạt độ phóng xạ β Bq/l 1,0 1,0
  12 Tổng coliforms MPN/100ml 3000 5000
  13 Salmonella Vi khuẩn/100 ml KPH KPH KPH KPH
  14 Shigella Vi khuẩn/100ml KPH KPH
  15 Vibrio cholerae Vi khuẩn/100ml KPH KPH

  Bảng 2: Giá trị hệ số K trong tiêu chuẩn nước thải trong y tế

  Loại hình Quy mô Giá trị hệ số K
  Bệnh viện ≥ 300 giường 1,0
  Bệnh viện < 300 giường 1,2
  Các cơ sở khám chữa bệnh khác 1,2

  Giải thích các giá trị tính giá trị ô nhiễm tối đa trong quy chuẩn nước thải y tế

  • Đối với các bệnh viện có quy mô lớn từ 300 giường trở lên thì hệ số K = 1,0.
  • Nếu bệnh viện, phòng khám có quy mô trung bình dưới < 300 giường thì hệ số K = 1,2.
  • Các cơ sở khám chữa bệnh khác thì hệ số K = 1,2.

  Dựa vào bảng thông số quy định giá trị C và hệ số K đã được đưa ra, các cơ sở y tế sẽ tính được thông số giá trị tối đa của hàm lượng các chất thải trong nguồn nước. Từ đó, xây dựng hệ thống và các thiết bị xử lý nước thải y tế đáp ứng được tiêu chuẩn. Nếu không tuân thủ theo tiêu chuẩn này, nước thải y tế sẽ gây ô nhiễm trực tiếp đến nơi tiếp nhận nước thải và các khu vực xung quanh. Từ đó, tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người. Đồng thời, khi các cơ quan chức năng kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định, pháp luật hiện hành.

  Trên đây là chia sẻ của Toàn Á JSC về tiêu chuẩn nước thải y tế. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ các quy định, tiêu chuẩn của bộ tài nguyên môi trường về thông số chất ô nhiễm tối đa được phép tồn tại trong nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. Từ đó, chủ động xây dựng các công trình và quy trình xử lý nước thải y tế hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về vấn đề này, đừng quên liên hệ với Toàn Á theo số hotline 0913 543 469 để được hỗ trợ.

  Nội dung khác cùng ngành