Liên hệ

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT [Cập nhật]

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT [Cập nhật]

Tiêu chuẩn nước thải y tế QCVN 28:2010/BTNMT là các thông số giúp kiểm định nguồn nước thải ở các cơ sở y tế trước khi thải môi trường.

Nội dung bài viết

  Tiêu chuẩn nước thải y tế là một trong những thông tin quan trọng mà bất cứ cơ sở y tế nào cũng cần quan tâm và tìm hiểu. Bởi đây là nguồn nước chứa nhiều chất thải nguy hại cần được xử lý trước khi đưa ra ngoài môi trường. Nếu nguồn nước thải đó không đáp ứng được các tiêu chuẩn đề ra sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái nói chung và sức khỏe con người nói riêng.

  Vậy, những tiêu chuẩn nước thải y tế là gì? Mời các bạn cùng tham khảo những thông tin dưới đây của chúng tôi về vấn đề này.

  Nước thải y tế là gì?

  Nước thải y tế (một phần của chất thải y tế) là dung dịch thải ra từ các cơ sở khám chữa bệnh như bệnh viện, phòng khám. Trong quá trình thăm khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân, loại nước này chứa rất nhiều chất độc hại.

  xử lý nước thải y tế là gì

  Thành phần chính là các loại vi khuẩn, vi trùng gây bệnh, điển hình như: Salmonella, các loại virus gây hại cho đường tiêu hóa, ký sinh trùng và các bệnh truyền nhiễm.

  Tác hại

  Nước thải y tế chứa PH, SS, BOD, COD, Coliform và các mầm mống gây bệnh nên rất nguy hiểm. Đây là nguyên nhân phát sinh các bệnh sinh học trong máu, gây ảnh hưởng di truyền, biến dị gen qua các thế hệ.

  Nếu lượng nước thải này không được xử lý trước khi thải ra môi trường thì có thể dẫn tới hiểm họa khôn lường. Ảnh hưởng không nhỏ tới thiên nhiên và sức khỏe của con người. Nhất là tại các thành phố lớn tập trung đông đảo người dân và số lượng bệnh viện trên địa bàn.

  Tiêu chuẩn về nước thải y tế

  Quy chuẩn Việt Nam về nước thải y tế được quy định tại số QCVN 28:2010/BTNMT do ban soạn thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải y tế biên soạn. Tổng cục môi trường, vụ khoa học và công nghệ cùng vụ pháp chế trình duyệt. QCVN nước thải y tế được ban hành theo thông tư số 39/2010/TT-BTNMT ngày 16 tháng 12 năm 2010 của bộ trưởng bộ tài nguyên và môi trường.

  tiêu chuẩn nước thải y tế

  Trong quy chuẩn này có nêu rõ giá trị tối đa cho phép của các thông số và các chất ô nhiễm trong nước thải của các cơ sở y tế. Tiêu chuẩn này được áp dụng với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động xả nước thải y tế ra ngoài môi trường tự nhiên.

  Quy định xử lý nước thải y tế nêu rõ: Phải khử trùng, xử lý nước thải để loại bỏ các chất độc hại, vi khuẩn gây bệnh trước khi xả ra môi trường.

  Công thức tính giá trị ô nhiễm tối đa trong nước thải y tế

  Cách tính giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất gây ô nhiễm tồn tại trong nước thải y tế khi thải ra nguồn tiếp nhận như sau:

  Cmax = C x K

  Giải thích thông số:

  • Cmax là giá trị tối đa cho phép của các thông số và chất ô nhiễm trong nước thải.
  • C là giá trị cụ thể của các thông số và chất gây ô nhiễm đang tồn tại trong nguồn nước thải. C được sử dụng để làm cơ sở giúp tính toán Cmax, được quy định cụ thể tại bảng 1.
  • K là hệ số về quy mô và loại hình khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, được quy định tại bảng 2.

  Đối với các thông số về chất ô nhiễm như PH, tổng coliforms, Salmonella, Shigella và Vibrio cholera trong nước thải y tế, sử dụng hệ số K = 1.

  Bảng giá trị tiêu chuẩn của các thông số ô nhiễm trong nước thải y tế

  Bảng 1: Giá trị C của các thông số ô nhiễm

  TT Thông số Đơn vị Giá trị C
  A B
  1 pH 6,5 – 8,5 6,5 – 8,5
  2 BOD 5 (20 o C) mg/l 30 50
  3 COD mg/l 50 100
  4 Tổng chất rắn lơ lửng (TSS) mg/l 50 100
  5 Sunfua (tính theo H 2 S) mg/l 1,0 4,0
  6 Amoni (tính theo N) mg/l 5 10
  7 Nitrat (tính theo N) mg/l 30 50
  8 Phosphat (tính theo P) mg/l 6 10
  9 Dầu mỡ động thực vật mg/l 10 20
  10 Tổng hoạt độ phóng xạ α Bq/l 0,1 0,1
  11 Tổng hoạt độ phóng xạ β Bq/l 1,0 1,0
  12 Tổng coliforms MPN/100ml 3000 5000
  13 Salmonella Vi khuẩn/100 ml KPH KPH KPH KPH
  14 Shigella Vi khuẩn/100ml KPH KPH
  15 Vibrio cholerae Vi khuẩn/100ml KPH KPH

  Bảng 2: Giá trị hệ số K trong tiêu chuẩn nước thải trong y tế

  Loại hình Quy mô Giá trị hệ số K
  Bệnh viện ≥ 300 giường 1,0
  Bệnh viện < 300 giường 1,2
  Các cơ sở khám chữa bệnh khác 1,2

  Giải thích các giá trị tính giá trị ô nhiễm tối đa trong quy chuẩn nước thải y tế

  • Đối với các bệnh viện có quy mô lớn từ 300 giường trở lên thì hệ số K = 1,0.
  • Nếu bệnh viện, phòng khám có quy mô trung bình dưới < 300 giường thì hệ số K = 1,2.
  • Các cơ sở khám chữa bệnh khác thì hệ số K = 1,2.

  Dựa vào bảng thông số quy định giá trị C và hệ số K đã được đưa ra, các cơ sở y tế sẽ tính được thông số giá trị tối đa của hàm lượng các chất thải trong nguồn nước. Từ đó, xây dựng hệ thống và các thiết bị xử lý nước thải y tế đáp ứng được tiêu chuẩn. Nếu không tuân thủ theo tiêu chuẩn này, nước thải y tế sẽ gây ô nhiễm trực tiếp đến nơi tiếp nhận nước thải và các khu vực xung quanh. Từ đó, tổn hại nghiêm trọng tới hệ sinh thái và sức khỏe con người. Đồng thời, khi các cơ quan chức năng kiểm tra sẽ bị xử phạt theo quy định, pháp luật hiện hành.

  Trên đây là chia sẻ của Toàn Á JSC về tiêu chuẩn nước thải y tế. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn hiểu rõ các quy định, tiêu chuẩn của bộ tài nguyên môi trường về thông số chất ô nhiễm tối đa được phép tồn tại trong nước thải trước khi đưa ra ngoài môi trường. Từ đó, chủ động xây dựng các công trình và quy trình xử lý nước thải y tế hiệu quả. Để được tư vấn chi tiết và cụ thể hơn về vấn đề này, đừng quên liên hệ với Toàn Á theo số hotline 0913 543 469 để được hỗ trợ.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.