Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn
Liên hệ

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

Sơ đồ công nghệ hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn hay quán ăn đang được Toàn Á cung cấp, lắp đặt hệ thống và chuyển giao thành công. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về những thiết bị này, chúng tôi có chia sẻ chi tiết ở nội dung bên dưới.

Nội dung bài viết

  Nguồn phát sinh nước thải nhà hàng

  Nước thải nhà hàng phát sinh từ 2 nguồn chính, đó là: Khu vực bếp ăn, sơ chế nguyên liệu, thực phẩm, khu vực rửa bát đũa. Chúng chứa rất nhiều dầu mỡ, các chất rắn lơ lửng và rác thải.

  nguồn phát sinh nước thải nhà hàng

  Nước thải từ khu vực vệ sinh, bể tự hoại chứa nhiều hợp chất hữu cơ, BOD, COD, Nito, Amoni và Photpho,... Nói chung, nó có chứa nhiều cặn bã hữu cơ và các chất hòa tan cùng vi sinh vật gây bệnh. Ngoài ra còn có một số thành phần các chất vô cơ như đất, dầu khoáng, cát, ...

  Nước thải nhà hàng trên bản chất vẫn là nước thải sinh hoạt nên chúng ta có thể áp dụng quy trình xử lý tương tự với hệ thống xử lý nước sinh hoạt, ứng dụng công nghệ vi sinh.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn

  Bể tách dầu mỡ

  Toàn bộ nước thải từ nhà hàng, khách sạn sẽ được thu gom lại, đưa qua đường ống dẫn nước để tới bể tách dầu. Tại đầu đường ống, người ta sẽ đặt các lưới hoặc song chắn rác để loại bỏ dầu mỡ có kích thước lớn. Nhờ đó, góp phần hạn chế tối đa nguy cơ tắc nghẽn đường ống nước. Đồng thời, giảm áp lực cho các công trình xử lý phía sau.

  xử lý nước thải sinh hoạt

  Bể tách dầu hoạt động dựa trên nguyên lý sau: tỷ trọng của dầu nhỏ hơn so với tỷ trọng của nước. Vì vậy, chúng sẽ nổi lên trên bề mặt. Lớp dầu này sẽ được vớt bỏ theo định kỳ. Nước thải sau khi được tách mỡ sẽ được chuyển sang hố thu gom.

  Hố thu gom

  Hố thu gom có tác dụng chính là nơi có tác dụng thu gom nước thải trước khi được đưa tới bể điều hoà. Trong bể được lắp đặt 2 máy bơm chìm có hệ thống điều khiển tự động thông qua phao hai mức là mức cạn tát và khi đầy bơm để bơm nước thải lên bể điều hoà.

  Bể điều hoà

  Bể điều hòa trong hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn có những chức năng chính như sau:

  Điều hoà lưu lượng, ổn định nồng độ của các chất ô nhiễm. Điều này sẽ giúp hạn chế được tình trạng gây sốc cho các hệ thống và công trình xử lý phía sau.

  Giảm thể tích của công trình xử lý nước thải. Từ đó, giúp tiết kiệm diện tích mặt bằng xây bể và giảm chi phí đầu tư.

  Ổn định nước thải, đảm bảo cho hệ thống phía sau hoạt động ổn định.

  Xử lý một phần các chất ô nhiễm trong nước thải. Theo đó, bể điều hoà có thể loại bỏ được khoảng 10% COD và 10% BOD trong nước thải.

  Bể Aerotank

  Bể Aerotank hay còn gọi là bể xử lý sinh học hiếu khí. Công trình này có tác dụng xử lý triệt để các chất ô nhiễm hữu cơ trong nước thải.

  Tại đây, oxy sẽ được cung cấp vào trong bể thường xuyên với hệ thống máy thổi khí. Vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển sinh khối nhờ vào việc tiêu thụ chất hữu cơ ô nhiễm.

  Lượng oxy hòa tan trong nước luôn được duy trì trong khoảng từ 2 – 4 mg/L. Nhờ đó, đảm bảo bảo lượng oxy cho vi khuẩn tiêu thụ chất hữu cơ làm thức ăn cho sự phát triển. Sản phẩm của quá trình này là CO2, H2O và sinh khối vi sinh vật.

  Bể lắng 2

  Nước thải sau khi xử lý vi sinh vật hiếu khí xong sẽ tạo ra rất nhiều các bông bùn vi sinh. Vì vậy, cần phải tách chúng ra khỏi nước thải thông qua bể lắng 2.

  Trong bể lắng 2 gồm có 3 phần: Phần nước trong, phần lắng và phần chứa bùn.

  Nước phân phối đều trong bể. Dưới tác dụng của trọng lực và các tấm chắn. Các bông bùn vi sinh sẽ lắng xuống dưới đáy. Phần nước trong được di chuyển lên trên sẽ được thu gom qua hệ thống máng tràn và chảy sang bể khử trùng.

  Phần bùn lắng sẽ được chia thành 2 dòng: Một dòng sẽ được tuần hoàn lại bể Aerotank với mục đích cung cấp vi sinh cho quá trình hiếu khí và duy trì nồng độ sinh khối trong bể. Một dòng bùn dư đưa tới bể phân huỷ bùn.

  Bể khử trùng

  Tác dụng chính của bể khử trùng là tiêu diệt vi sinh vật. Tại đây, người ta sẽ tiến hành châm chlorine vào trong nước bể. Ban đầu, hoá chất này sẽ khuếch tán xuyên qua vỏ tế bào vi sinh. Tiếp đến phản ứng với men bên trong tế bào. Nhờ đó, tiêu diệt vi khuẩn, vi trùng và mầm bệnh còn sót lại trong nước thải.

  Bồn lọc áp lực

  Bồn lọc áp lực có chức năng là giữ lại các hạt cặn lơ lửng, giảm mùi, giảm hàm lượng SS trong nước thải. Đảm bảo chất lượng nước đầu ra luôn được trong sạch và đảm bảo chất lượng.

  Nguồn nước sau khi ra khỏi bồn lọc áp lực sẽ đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật và đủ điều kiện để thải ra nguồn tiếp nhận.

  Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

  xử lý nước thải

  Hệ thống xử lý nước thải nhà hàng thường bao gồm các thiết bị sau:

  1. Bể ngầm để thu gom và lưu trữ nước thải
  2. Bể lắng hoặc bể phân cách dầu để loại bỏ chất rắn và dầu mỡ
  3. Bể sinh học để xử lý nước thải bằng vi khuẩn
  4. Bể nở để loại bỏ chất cặn
  5. Bể khử trùng để tiêu diệt vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh
  6. Hệ thống kiểm soát và điều chỉnh để đảm bảo hệ thống hoạt động đúng cách

  Ngoài ra, hệ thống còn có thể bao gồm các thiết bị phụ trợ như bơm, đường ống, và các thiết bị đo lường để theo dõi và kiểm soát quá trình xử lý nước thải. Các thiết bị này đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo nước thải được xử lý một cách hiệu quả và an toàn.

  Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải nhà hàng

  Sau khi đã tìm hiểu quy trình xử lý nước thải sinh hoạt cho nhà hàng vừa nêu trên, chúng tôi có thể đưa ra một vài đánh giá về ưu điểm của hệ thống này như sau:

  • Chi phí đầu tư hệ thống ban đầu hợp lý.
  • Hiệu quả xử lý các chất hữu cơ, BOD, COD trong nước thải cao.
  • Có khả năng loại bỏ được N và P.
  • Vận hành đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều chuyên môn.
  • Không gây ô nhiễm thứ cấp.
  • Có thể xử lý được nhiều loại nước thải khác nhau.
  • Dễ dàng nâng cấp công suất mà không cần tăng thể tích bể.

  Mong muốn giúp các bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của việc xử lý nước thải cho nhà hàng của mình. Từ đó có những lựa chọn công nghệ xử lý phù hợp và góp phần bảo vệ môi trường.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành