Liên hệ

Quy trình xử lý nước thải ngành xi mạ (chứa syanua) đạt thuẩn

Quy trình xử lý nước thải ngành xi mạ (chứa syanua) đạt thuẩn

Để xử lý nước thải nghành xi mạ có chứa xyanua, các loạt mạ kẽm, kiềm axit hoặc nhiễm crom giúp cân bằng nồng độ các chất trong nước thải. Nhờ đó khắc phục những vấn đề xuấ, ảnh hưởng tới mô trường sống của con người. Hãy cùng Toàn Á tìm hiểu ở nội dung dưới để có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề này.

Nội dung bài viết

  Tính chất của nước thải xi mạ

  Nước thải xi mạ thải ra ngoài môi trường xuất phát từ quá trình vệ sinh, làm sạch vật liệu xi mạ sau quá trình sản xuất. Các hoạt động khác trong vận hành ngành công nghệ điện tử xi mạ cũng khiến nước thải sau sản xuất bị ô nhiễm. Đó là lý do vì sao cần phải sử dụng công nghệ quy trình xử lý nước thải ngành xi mạ để giải quyết nguồn nước bị ô nhiễm này. Nước thải xi mạ được chia thành 3 dòng chính:

  • Nước thải kiềm axit: Nươc thải kiểm axit có chứa nhiều axit, rỉ sắt, kiềm, dầu mỡ…xuất phát từ việc làm sạch vật liệu bằng hoá chất mang tính axit.
  • Nước thải crom: Trong nước thải có chứa nhiều ion như Fe 2+, Cu2+, Zn2+, HCl, H2SO4, HNO3…Những hoá chất độc hại này mà không áp dụng ngay phương pháp xử lý nước thải thì sẽ gây ra mối nguy hại cực lớn.
  • Nước thải Cyanua: Nước thải Cyanua có chứa nhiều chất như kẽm, đồng, chất hữu cơ, bùn, chất bóng…Nồng độ của các kim loại muối dao động trong khoảng từ 8-10.

  Thường thì, nước thải từ xưởng xi mạ có thành phần đa dạng về nồng độ, có thể biến đổi từ axit sang kiềm. Một đặc trưng của nước thải xi mạ đó là chứa hàm lượng muối vô cơ và kim loại nặng rất cao. Thành phần chủ yếu trong nước thải xi mạ chủ yếu là chất tạo bông và chất hoạt động bề mặt, ít chất hữu cơ. Vì vậy đối tượng chính cần xử lý là ion vô cơ của muối kim loại nặng như Ni, Cu, Fe…

  Quy trình xử lý nước thải xi mạ theo thành phần ô nhiễm

  quy trình xử lý nước thải xi mạ

  Xử lý nước chứa kiềm axit

  Khi nước thải mạ xi nhiễm axit thì ta phải xử lý nước thải như thế nào để có thể cân bằng lại được nồng độ các chất có trong nước thải. Quy trình xử lý nước thải mạ xi cho nước thải bị kiềm axit đó là trung hoà tới pH nằm trong khoảng từ 7,5 đến 9.

  Việc trung hoà nước thải có thể được tiến hành một cách tự động bằng cách hoà trộn thêm các dòng nước thải khác rồi dẫn toàn bộ qua hệ thống xử lý nước thải công nghiệp đã được bố trí và thiết kế sẵn.

  Nước thải xi mạ nhiễm crom

  Với nước thải xi mạ có chứa nhiều crom thì cách xử lý đó là tách Cr6+ bằng cách khử Cr6+ thành Cr3+ rồi kiềm hoá nước để kết tủa Cr3+ ở dạng hydroxit. Các hoá chất được xử dụng có thể là Natri sunfit, Natri hydroxit, sắt II sunfat… Khi dùng sắt II sunfat trong môi trường axit để xử lý nước xi mạ thì ta có phương trình sau:

  • H2Cr2O7 + 6FeSO4 = Cr2(SO4)3 +3Fe2(SO­4)3 + 7H2O.

  Khi dùng sắt II sunfat trong môi trường kiềm để xử lý nước xi mạ thì ta có phương trình sau:

  • Na2CrO4 + 3FeSO4 + 4NaOH + 4H2O = Cr(OH)3 + 3Fe(OH)3 + 3Na2SO4.

  Xử lý nước thải chứa xyanua

  Để xử lý nước thải chứa xyanua (cyanua) thì cần phải thực hiện việc oxy hoá các Cyanua và phức chất cảu nó thành những chất ít độc như Cyanat, Nito, Cacbonic. Khi xử lý nước thải ngành xi mạ bằng natrihypoclorit, quá trình sẽ xảy ra như sau:

  • NaCN + NaOCl = NaCNO + NaCl
  • NaCNO + H2O = NaHCO3 + NH3
  • 2NaCNO + 3NaHCO3 + H2O = 2CO2 O + N2O + 2NaOH + 3NaCl

  Các chất oxy hoá dùng trong quy trình xử lý nước thải mạ xi đó là khí Clo, hoặc Clo dạng lỏng, hoặc có thể là hợp chất Clo vôi như vôi clorua, hypoclorit. Khi tiến hành oxy hoá thì điều kiện đó là hoá chất oxy hoá sử dụng và nồng độ cyanua tự do, pH.

  Địa chỉ xử lý nước thải chứa xyanua ngành xi mạ hiệu quả

  Nói về công ty uy tín trong xử lý nước thải sinh hoạt thì Toàn Á là một trong những cái tên hàng đầu. Với bề dày kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực xử lý nước, chúng tôi chắc chắn sẽ giúp bạn hoàn thành công trình xử lý nước mạ xi tốt nhất. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn phương pháp phù hợp để xử lý triệt để nhất nguồn nước thải bị ô nhiễm từ ngành mạ xi.

  Khi đến với Toàn Á, bạn sẽ được hưởng mức dịch vụ với mức giá cực ưu đãi. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách tốt nhất để tối ưu chi phí khi khách hàng lựa chọn chúng tôi. Khi xử lý nước thải công nghiệp thì quan trọng là phương pháp và công nghệ. Chính vì vậy chúng tôi tự tin có thể giúp bạn.

  Nội dung khác cùng ngành