Liên hệ

Cách xử lý nước thải xi mạ được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách xử lý nước thải xi mạ được ưa chuộng nhất hiện nay

Xử lý nước thải xi mạ bằng việc sử dụng phương pháp hóa học, sinh học đang là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải xi mạ bằng việc sử dụng phương pháp hóa học, sinh học đang là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham khảo nội dung chia sẻ bên dưới để có được những thông tin bổ ích hơn về vấn đề này.

  Xử lý nước thải xi mạ là gì?

  Xử lý nước thải xi mạ là quá trình áp dụng các phương pháp, công nghệ hiện đại cho nguồn nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT trước khi thải ra các nguồn tiếp nhận như sông, suối,...

  Đây là vấn đề vô cùng cấp bách hiện nay. Bởi vì trong thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay. Có nhiều ngành nghề giúp cho kinh tế xã hội Việt Nam đang dần phát triển và đi lên. Các ngành ấy có thể được kể đến như là dệt may, sản xuất cao su, công nghệ thực phẩm,...

  xử lý nước thải xi mạ là gì

  Tuy nhiên, bên cạnh việc hỗ trợ cho nền kinh tế phát triển thì cũng đem lại một số vấn đề tiêu cực cần được giải quyết, chẳng hạn như tình trạng nước thải từ các ngành đó thải ra. Và ngành xi mạ cũng thuộc một trong những ngành kinh tế quan trọng nhưng có lượng kim loại nặng trong nước nên sẽ ảnh hưởng đến môi trường nếu nước thải không được xử lý kỹ càng.

  Nhìn chung, hàm lượng kim loại nặng trong nước thải không cao nhưng là chất tiêu diệt sinh vật phù du, gây bệnh cho thủy sinh và ảnh hưởng đến tính chất thay đổi của nước. Nước thải còn gây ảnh hưởng đến đất đai, chất lượng cây trồng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân làm mòn đường ống, xâm thực hệ thống cống rãnh. Nghiêm trọng hơn, nước thải ngành xi mạ nhôm nếu không được xử lý sẽ ảnh hưởng đến cơ thể con người, gây nên các bệnh như ung thư, viêm đường hô hấp,...

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

  Sơ đồ của quy trình xử lý nước thải xi mạ đơn giản như sau:

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước thải xi mạ

  Cách xử lý nước thải xi mạ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

  Hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm sẽ có một số phương pháp dựa trên tính chất của các muối kim loại thành phần như sau:

  Hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm

  Phương pháp hóa lý - hấp thụ

  Ưu điểm của phương pháp hấp phụ là xử lý nhanh và có thể tái sử dụng vật liệu hấp phụ.

  Trong quá trình này, các chất ô nhiễm là cái ion kim loại (chất bị hấp phụ) sẽ được di chuyển đến bề mặt pha rắn (chất hấp phụ). Các chất được dùng để hấp phụ được kể đến là than hoạt tính, đất sét,... hoặc tro, xỉ, mạt sắt,...

  Xử lý nước thải xi mạ bằng phương pháp hóa học

  Trung hòa - kết tủa

  Ứng dụng khi xử lý kim loại nặng dựa trên quá trình kết tủa dạng hidroxit của kim loại phản ứng với chất kiềm hóa như vôi, NaOH, Na2CO3 với điều kiện độ pH thích hợp. Sau đó, các chất kết tủa được tách bằng phương pháp lắng.

  Oxi hóa khử

  Sử dụng các chất oxy hóa như Clo (dạng khí và hóa lỏng), hypoclorit (ClO-),... chuyển các chất độc hại có trong nước thải thành các chất có tính độc hại ít hơn và tách ra khỏi nước nhờ quá trình oxy hóa. Với phương pháp này, cần lượng lớn tác nhân hóa học và để loại bỏ thành phần các chất ô nhiễm thì cần thực hiện các biện pháp trung hòa kết tủa.

  Phương pháp hóa học xử lý nước thải xi mạ

  Biện pháp trao đổi ion

  Nguyên lý của phương pháp trao đổi ion là cho nước thải qua 2 cột cationit và anionit. Các cation tạp chất Cu2+, Ca2+, Na+,Cr3+ sẽ được giữ lại khi đi qua cột cationit. Còn tạp chất anion như Cl-, CN- trong nước thải sẽ được giữ lại qua cột anionit.

  Phương pháp sinh học

  Phương pháp này áp dụng với nước thải có chứa KLN nồng độ nhỏ hơn 60mg/l, dựa trên nguyên tắc của một số loài thực vật, vi sinh vật sống trong nước như tảo, bèo tổ ong,... Những vi sinh vật này sử dụng kim loại như chất dinh dưỡng vi lượng trong quá trình phát triển.

  Lưu ý khi xử lý nước thải công nghiệp

  • Cần kiểm soát độ pH để quá trình xử lý được diễn ra hiệu quả.
  • Hóa chất dùng để điều chỉnh độ pH là NaOH, nước có gốc OH- tác dụng với các kim loại có trong nước sẽ tạo ra kết tủa.
  • Bên cạnh đó, lượng bùn thải ra trong quá trình này tương đối nhiều nên cần có biện pháp làm khô bùn để giảm chi phí vận hành của hệ thống.

  Cuối cùng, việc xử lý nước thải công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao cùng sự am hiểu rõ ràng về công nghệ. Vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị xử lý nước thải uy tín và chất lượng. Tự hào là doanh nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi - Toàn Á JSC hi vọng sẽ đem lại cho bạn những giải pháp xử lý nước thải chất lượng nhất. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ đến Hotline: 0913 543 469 - 0243 565 9214 để được tư vấn cụ thể.

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.