Cách xử lý nước thải xi mạ được ưa chuộng nhất hiện nay
Liên hệ

Cách xử lý nước thải xi mạ được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách xử lý nước thải xi mạ được ưa chuộng nhất hiện nay

Cách xử lý nước thải xi mạ bằng việc sử dụng phương pháp hóa học, sinh học đang là cách được nhiều người sử dụng bởi nó đem lại hiệu quả cao nhất. Mời bạn tham khảo nội dung chia sẻ bên dưới để có được những thông tin bổ ích hơn về vấn đề này.

Nội dung bài viết

  Cách xử lý nước thải xi mạ được sử dụng nhiều nhất hiện nay

  Hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm sẽ có một số phương pháp dựa trên tính chất của các muối kim loại thành phần như sau:

  Hệ thống xử lý nước thải xi mạ kẽm

  Phương pháp hóa lý - hấp thụ

  Ưu điểm của phương pháp hấp phụ là xử lý nhanh và có thể tái sử dụng vật liệu hấp phụ.

  Trong quá trình này, các chất ô nhiễm là cái ion kim loại (chất bị hấp phụ) sẽ được di chuyển đến bề mặt pha rắn (chất hấp phụ). Các chất được dùng để hấp phụ được kể đến là than hoạt tính, đất sét,... hoặc tro, xỉ, mạt sắt,...

  Xử lý nước thải xi mạ bằng phương pháp hóa học

  Trung hòa - kết tủa

  Ứng dụng khi xử lý kim loại nặng dựa trên quá trình kết tủa dạng hidroxit của kim loại phản ứng với chất kiềm hóa như vôi, NaOH, Na2CO3 với điều kiện độ pH thích hợp. Sau đó, các chất kết tủa được tách bằng phương pháp lắng.

  Oxi hóa khử

  Sử dụng các chất oxy hóa như Clo (dạng khí và hóa lỏng), hypoclorit (ClO-),... chuyển các chất độc hại có trong nước thải thành các chất có tính độc hại ít hơn và tách ra khỏi nước nhờ quá trình oxy hóa. Với phương pháp này, cần lượng lớn tác nhân hóa học và để loại bỏ thành phần các chất ô nhiễm thì cần thực hiện các biện pháp trung hòa kết tủa.

  Phương pháp hóa học xử lý nước thải xi mạ

  Biện pháp trao đổi ion

  Nguyên lý của phương pháp trao đổi ion là cho nước thải qua 2 cột cationit và anionit. Các cation tạp chất Cu2+, Ca2+, Na+,Cr3+ sẽ được giữ lại khi đi qua cột cationit. Còn tạp chất anion như Cl-, CN- trong nước thải sẽ được giữ lại qua cột anionit.

  Phương pháp sinh học

  Phương pháp sinh học áp dụng để xử lý nước thải xi mạ có chứa KLN nồng độ nhỏ hơn 60mg/l, dựa trên nguyên tắc của một số loài thực vật, vi sinh vật sống trong nước như tảo, bèo tổ ong,... Những vi sinh vật này sử dụng kim loại như chất dinh dưỡng vi lượng trong quá trình phát triển.

  Lưu ý khi xử lý nước thải công nghiệp

  • Cần kiểm soát độ pH để quá trình xử lý được diễn ra hiệu quả.
  • Hóa chất dùng để điều chỉnh độ pH là NaOH, nước có gốc OH- tác dụng với các kim loại có trong nước sẽ tạo ra kết tủa.
  • Bên cạnh đó, lượng bùn thải ra trong quá trình này tương đối nhiều nên cần có biện pháp làm khô bùn để giảm chi phí vận hành của hệ thống.

  Cuối cùng, việc xử lý nước thải công nghiệp đòi hỏi kỹ thuật cao cùng sự am hiểu rõ ràng về công nghệ. Vì thế, bạn nên cân nhắc lựa chọn đơn vị xử lý nước thải uy tín và chất lượng. Tự hào là doanh nghiệp với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề, chúng tôi - Toàn Á JSC hi vọng sẽ đem lại cho bạn những giải pháp xử lý nước thải chất lượng nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành