Quy trình hệ thống xử lý nước thải nhà hàng khách sạn
Liên hệ

Quy trình xử lý nước thải khách sạn chi tiết, hiệu quả

Quy trình xử lý nước thải khách sạn chi tiết, hiệu quả

Nước thải nhà hàng khách sạn cần trải qua quy trình gồm 6 giai đoạn để đảm bảo loại bỏ tối đa những cặn bẩn, chất gây hại cho sức khỏe và môi trường xung quanh. Để hiểu hơn về hệ thống xử lý này, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Nội dung bài viết

  Nước thải nhà hàng khách sạn

  Kinh doanh khách sạn, nhà hàng là ngành nghề đang hot, đem lại lợi nhuận cao, được quan tâm bởi nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đi cùng với nguồn lợi nhuận khổng lồ là sự ảnh hưởng của chất thải, rác,... gây tác động xấu đến môi trường xung quanh.

  Nước thải nhà hàng khách sạn

  Việc xử lý nước thải khách sạn đang là vấn đề được ưu tiên và đặt lên hàng đầu. Nước thải từ khách sạn phát sinh từ nhiều nguồn bao gồm:

  • Nước từ khu vực bếp, nhà hàng có trong khách sạn: Dầu, mỡ, chất hữu cơ…
  • Khu vệ sinh: Nước thải ra trong quá trình sinh hoạt cá nhân của khách hàng, nhân viên trong khách sạn.
  • Từ thiết bị vệ sinh: Đây là nước thải có nguồn gốc từ nhà vệ sinh, bồn tắm, máy giặt… chứa nhiều tạp chất vô cơ.
  • Từ hồ bơi: Loại nước thải này chứa nhiều tạp chất, cặn bẩn lơ lửng.

  Do nguồn gốc chủ yếu của nước thải khách sạn bắt nguồn từ khu vực bếp, nhà hàng, khu vệ sinh… nên trong nước thải khách sạn thường chứa nhiều dầu, mỡ, chất độc hại... Đồng thời, có chứa các thành phần gây ô nhiễm chính như COD, BOD, Nitơ, Photpho… và nhiều vi khuẩn, virus gây bệnh.

  Sơ đồ xử lý nước thải nhà hàng khách sạn chi tiết

  Quy trình của hệ thống xử lý nước thải khách sạn

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn

  Hệ thống xử lý nước thải khách sạn được Toàn Á thiết kế và lắp đặt vớ các thiết bị như bể lắng cát và tách dầu mỡ; bể điều hòa; bể Anoxic; bể Aerotank; bể lắng sinh học; bể khử trùng.

  Bể lắng cát và tách dầu mỡ

  Nước thải từ các nguồn của khách sạn sau khi đi qua song chắn thô nhằm mục đích giữ lại rác thô có kích thước lớn sẽ được đưa vào bể lắng cát và tách dầu.

  • Bể lắng cát: Tại đây các chất vô cơ như: cát, đất, đá… sẽ lắng xuống đáy bể và được thu gom. Phần nước thải sẽ tiếp tục chảy vào bể tách mỡ.
  • Bể tách dầu mỡ: Đây là công đoạn vô cùng quan trọng trước khi nước thải được đưa vào quá trình xử lý tiếp theo. Nước thải từ khách sạn có lượng dầu, mỡ lớn nếu không được xử lý và tách mỡ sẽ gây tắc nghẽn đường ống. Nước thải sau đó chảy qua song chắn rác tinh rồi đến bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Tại đây, nhờ máy thổi khí sẽ làm xáo trộn nước thải, tránh tình trạng lắng cặn gây ra hiện tượng phân hủy yếm khí. Bể điều hòa còn có công dụng ổn định nồng độ và lưu lượng nước thải.

  Bể Anoxic

  Sau quá trình xử lý tại bể điều hòa, nước thải tiếp được chuyển đến bể Anoxic. Tại đây nhờ hoạt động của các vi sinh vật, Nitơ và Photpho sẽ được phân hủy. Sau đó nước thải được chuyển tiếp đến bể Aerotank.

  Bể Aerotank

  Sau quá trình phân hủy N, P, trong nước thải còn chứa phần lớn các chất hữu cơ ở dạng hòa tan và chất lơ lửng. Tại bể Aerotank, dưới sự hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí, các chất gây hại như COD, BOD,... sẽ được xử lý.

  Trong bể Aerotank sẽ được trang bị hệ thống ống phân phối khí nhằm cung cấp oxi cho quá trình hoạt động của vi sinh vật hiếu khí.

  Bể lắng sinh học

  Tiếp theo nước thải sẽ được đưa vào bể lắng sinh học. Tại đây, phần bùn cặn sẽ được lắng lại và đưa đến bể chứa bùn, phần nước còn lại sẽ chảy vào bể khử trùng.

  Bể khử trùng

  Đây là công đoạn cuối trong quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải trong khách sạn, nhà hàng. Tại đây những vi khuẩn còn sót lại sẽ được khử bằng Clo, cho ra nguồn nước đã được xử lý hoàn thiện.

  Nước thải sau khi được xử lý sẽ loại bỏ gần như hoàn toàn được cặn bẩn, chất gây hại như COD, BOD, N, P… Tuy nhiên mỗi khách sạn có lượng nước thải và tính chất của nước thải là khác nhau tùy thuộc vào quy mô kinh doanh. Chính vì thế việc lựa chọn hệ thống xử lý nước thải khách sạn phù hợp là vô cùng quan trọng.

  Hãy liên hệ ngay với chúng tôi - Công ty cổ phần công nghệ và môi trường Toàn Á nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt hệ thống xử lý nước thải khách sạn. Với kiến thức và kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Toàn Á cam kết sẽ đem đến cho bạn sản phẩm uy tín, hiện đại với công nghệ bậc nhất trên thị trường.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành