Liên hệ

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo sau Biogas hiệu quả

Quy trình xử lý nước thải chăn nuôi heo sau Biogas hiệu quả

Nước thải chăn nuôi thông thường sẽ được xử lý bằng hệ thống Biogas. Tuy nhiên, nồng độ ô nhiễm vẫn vượt quá mức quy định. Vì vậy, cần có phương pháp xử lý để tránh gây ô nhiễm môi trường.

Nội dung bài viết

  Phương pháp xử lý nước thải sau hầm Biogas hiệu quả

  Nước thải chăn nuôi heo khi phân hủy sẽ được chảy qua song chắn rác để loại bỏ các chất thải rắn, thô. Sau đó, sẽ chuyển sang hố gom theo đường dẫn để đưa vào xử lý.

  Tiếp tục, nước được chuyển sang bể điều hoà. Hệ thống sục khí liên tục để điều hoà lưu lượng và nồng độ các chất thải, tránh gây chết vi sinh vật. Tiếp đó, nước thải được chuyển qua để xử lý sinh học.

  phương pháp xử lý nước thải sau hầm biogas

  Bể Anoxic

  Trong điều kiện hiếm khí, các vi sinh vật sẽ xảy ra quá trình natri hóa và khử natri hóa. Quá trình này sẽ sản sinh ra khí nito, khí này không ảnh hưởng tới môi trường..

  Bể Aerotank

  Bể Aerotank chứa các vi sinh vật hiếu khí. Trong đó, nồng độ cao vi sinh vật mới được tạo thành sẽ trộn đều cùng nước thải trong bể. Bùn hoạt tính sẽ bao gồm những vi sinh vật sống kết hợp lại, thành dạng hạt hoặc bông. Lúc này, BODCOD giảm nồng độ xuống chỉ còn 15%.

  Bể lắng sinh học

  Sau khi giảm nồng độ, nước thải được đưa đến bể lắng. Lúc này, các bông bùn sẽ lắng xuống đáy bể. Một phần được tuần hoàn lại bể Aerotank. Còn bùn từ lắng sẽ được chuyển về bể chứa bùn, sau đấy mới được hút theo định kỳ để chuyển đi hoặc xử lý bằng máy ép bùn.

  Hồ sinh học

  Hồ sinh học có kết cấu tương tự như hồ thủy sinh. Đây là công trình có diện tích tốn kém nhất trong phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi heo sau biogas. Hồ sinh học phân huỷ các chất hữu cơ tự nhiên như ao hồ.

  Cuối cùng, nước thải được chuyển sang bể khử trùng và bể lọc áp lực. Nhiệm vụ của 2 bể là loại bỏ các vi sinh vật còn sót lại. Cách này giúp nước đầu ra đạt quy chuẩn 62-MT:2016/BTNMT. Với quy chuẩn này, nước thải có thể được sử dụng để phục vụ nông nghiệp, chẳng hạn như tưới cây.

  Chúng tôi đã có kinh nghiệm lâu năm trong việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Toàn Á đảm bảo sẽ hỗ trợ bạn giải pháp an toàn và tiết kiệm chi phí nhất.

  Nội dung khác cùng ngành