Hệ thống xử lý nước thải đô thị hiện đại, chất lượng cao
Liên hệ

Hệ thống xử lý nước thải đô thị hiện đại, chất lượng cao

Hệ thống xử lý nước thải đô thị hiện đại, chất lượng cao

Hệ thống xử lý nước thải đô thị là một trong những công trình quan trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn cả hệ sinh thái, cảnh quan đô thị. Một thành phố được đánh giá văn minh, hiện đại sẽ không thể thiếu giải pháp xử lý nước thải đô thị khoa học và hiệu quả.

Nội dung bài viết

  Nước thải đô thị là gì?

  Nước thải đô thị là thuật ngữ chỉ tất cả những nguồn nước được phát sinh trong đô thị như hoat động sản xuất công nghiệp, sinh hoạt gia đình, nước thấm qua hay nước mưa.

  nước thải đô thị

  Nước thải đô thị đa dạng về thành phần, tính chất. Vì vậy, cần có hệ thống xử lý phù hợp để đảm bảo khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường hiệu quả.

  Phân loại nước thải đô thị

  Đặc trưng của loại nước này

  Nước thải đô thị có những đặc trưng cơ bản sau:

  • Phụ thuộc vào điều kiện khí hậu, số lượng dân cư, nhà máy...
  • Thay đổi theo mùa hoặc thời điểm.
  • Nước thải đô thị chứa lượng cát lớn.

  Theo các chuyên gia, nước thải đô thị có tính chất phức tạp và tương đối khó xử lý. Vì vậy, cần phải nghiên cứu, kỹ lưỡng trước khi thiết kế, xây dựng giải pháp xử lý phù hợp.

  Hệ thống xử lý nước thải đô thị chất lượng cao

  1. Xử lý sơ bộ

  Nước thải từ các nguồn sẽ được đưa tới hố gom, bể gom. Tại đây, có đặt các song chắn rác với mục đích giữ lại rác thô có kích thước lớn, túi ni lông, thức ăn thừa. Điều này sẽ giúp làm giảm áp lực và thiệt hại cho các công trình xử lý tiếp theo trong hệ thống.

  2. Xử lý sơ cấp

  Tiếp đến, nước thải được đưa tới bể điều hoà để ổn định lưu lượng và nồng độ. Tại đây, có trang bị thêm các loại bơm khuấy, sục khí để hạn chế tối đa tình trạng phân huỷ yếm khí gây mùi hôi khó chịu.

  Trong giai đoạn này, các chất béo, rác thải nhẹ nổi lên trên. Chúng đều sẽ được xử lý thông qua các phương pháp chuyên dụng thích hợp. Phần nước ở giữa sẽ được bơm tới bể sinh học để tiếp tục xử lý.

  3. Xử lý thứ cấp

  Xử lý thứ cấp là giai đoạn cực kỳ quan trọng trong hệ thống xử lý nước thải đô thị. Các thành phần như chất hữu cơ, chất rắn lơ lửng, vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ được loại bỏ tại đây.

  Trong giai đoạn này, các sinh vật sẽ được xử lý thiếu khí và hiếu khí, loại bỏ cả BOD, Nito, photpho...

  Sau xử lý sinh học, nước thải sẽ được chuyển sang bể lắng bùn. Tại đây, các loại bùn lắng sẽ bị đưa tới bể chứa để xử lý. Phần nước bên trên sẽ được đưa tới bể trung gian để ổn định tính chất.

  Tại bể chứa, dùng biện pháp nén bùn - ép bùn để đóng thành các bánh và xử lý theo phương pháp chuyên nghiệp. Phần nước trong sẽ đưa tới bể điều hoà và tiếp xúc xử lý sinh học.

  4. Xử lý hoàn thiện

  Nước thải từ bể trung gian sẽ đưa tới bồn lọc áp lực rồi đưa ra ngoài. Trong quá trình đó, người ta sẽ châm chlorine vào trong nước để loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Từ đó, đảm bảo nước thải đô thị đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật về môi trường.

  Hệ thống xử lý nước thải đô thị góp phần quan trọng vào việc kiến thiết một thành phố xanh, hiện đại và văn minh. Vì vậy, cần áp dụng các công nghệ tiên tiến trong xây dựng và vận hành. Ngoài ra còn phải kết hợp thêm với các biện pháp chống ngập lụt trong các mùa mưa bão.

  Với gần 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, thi công hệ thống xử lý nước, nước thải. Công ty cổ phần công nghệ môi trường Toàn Á luôn sẵn sàng tư vấn các giải pháp xây dựng và lắp đặt theo đúng quy chuẩn. Đảm bảo hiệu quả cao, tối ưu chi phí đầu tư, vận hành, bảo dưỡng. Mọi thông tin xin liên hệ với hotline của chúng tôi để được giải đáp cụ thể từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành