Liên hệ

Nước thải đô thị: Thành phần và tác hại khi không xử lý

Nước thải đô thị: Thành phần và tác hại khi không xử lý

Bạn đã từng nghe qua nước thải đô thị hay chưa, nó là gì? Thành phần trong nước thải đô thị hàm chứa những chất nào? Có nhiều nguy hại hay không? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật những câu hỏi trên, cùng Toàn Á theo dõi nhé! 

Nội dung bài viết

  Nước thải đô thị là gì?

  Nước thải đô thị phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt đô thị hoặc là hỗn hợp các loại nước thải sinh ra từ dòng chảy của các hộ gia đình, khu công nghiệp hoặc tích lũy từ nước mưa.

  Loại này được xếp vào hàng nước thải độc hại, cần được xử lý hợp lý và khử trùng để hỗ trợ tốt việc bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng đô thị, góp phần bảo vệ môi trường.

  Thành phần chính trong nước thải đô thị

  Người ta kiếm chứng được có một lượng lớn hợp chất vô cơ và hữu cơ trong thành phần của nước thải đô thị. Bao gồm một tập hợp chất ô nhiễm như sau: 

  • Hàm lượng chất lơ lửng:. Khoảng 25% chất khoáng và 75% chất hữu cơ, ghép chung tên gọi là chất bay hơi trong.
  • Nhu cầu oxy hóa học (COD): là lượng oxy cần thiết để có thể oxy hóa, hòa tan và phân hủy sinh học những hợp chất dạng hạt, đưa về dạng CO.
  • Nhu cầu oxy sinh học trên 5 ngày (BOD5) là quá trình oxy mà vi khuẩn cần để tiêu thụ sau 5 ngày phản ứng phân hủy các chất hữu cơ.
  • Nitơ Kjeldahl (NK) sẽ tính tổng hàm lượng nitơ hữu cơ (bao gồm urê, axit amin, protein…) và nitơ amoniac (N-NH3).
  • Nitơ toàn cầu (NGL): bao gồm tổng hàm lượng chất nitơ hữu cơ, nitơ amoniac, nitơ nitơ (N-NO2 -) và nitơ nitric (N-NO3 -).

  Tổng số phốt pho (Pt) bao gồm cả photpho vô cơ và hữu cơ.

  Bên cạnh đó, loại nước thải thành phố cũng hàm chứa nhiều hợp chất vô cơ lẫn hữu cơ khác nhưng có nồng độ thấp hơn. Tỷ dụ như mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, dung môi, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại,....

  Ngoài ra, nước thải sinh hoạt đô thị cũng chứa hàm lượng cao những vi sinh vật có nguồn gốc từ phân và đặc biệt là những vi sinh vật mang bệnh.

  Tác hại của nước thải đô thị

  Xả trực tiếp các nước thải đô thị chưa qua xử lý vào nguồn nước sẽ gây ô nhiễm thị giác (vật chất nổi), giảm độ trong của nước, ảnh hưởng đến phù sa sông hồ. Còn nếu xả các chất có thể phân hủy sinh học để thúc đẩy hoạt động sinh học trong nước sẽ dẫn đến giảm nồng độ oxy hòa tan, nghiêm trọng hơn sẽ gây tình trạng tắt ngạt.

  nước thải đô thị là gì

  Nhưng khi tiến hành giải phóng những chất vi lượng lại tác động mạnh đến hệ động và thực vật thuộc môi trường nước. Chúng sẽ bao gồm những tác hại như tích tụ sinh học các phân tử dai dẳng trong chuỗi thức ăn, hình thành độc mãn tính, dẫn đến thay đổi hệ thống nội tiết (điển hình là sự nữ hóa các giống đực). Ô nhiễm vi sinh sẽ làm cho chất lượng nước không phù hợp với một số mục đích sử dụng trước đó.

  Gây mất mỹ quan đô thị

  Chủ yếu nước thải đô thị đầu nguồn sẽ là từ hệ thống cầu cống, hố ga,... Nếu phần nước thải sinh hoạt bị ô nhiễm nặng sẽ chuyển sang màu đen, kết hợp với mùi hôi thối vô cùng khó chịu.

  Nếu vào mùa mưa bão, phần nước này sẽ chảy tràn ra đường, tràn vào nhà của những hộ dân nền thấp,... Từ đó gây mất mỹ quan chung của khu đô thị.

  Làm ô nhiễm nước sinh hoạt

  Nước thải sinh hoạt đô thị sẽ đi kèm với nước thải công nghiệp, chúng lẫn lộn vào nhau nên dẫn đến việc khó xác định thành phần chính xác.

  Nước thải sẽ luôn thay đổi theo từng khoảng thời gian nhất định. Nhưng nếu không có cách xử lý đúng và hợp lý thì mọi nguồn đều có thể làm tăng nguy cơ ô nhiễm nước thải sinh hoạt chung. Từ đó, ảnh hưởng gián tiếp đến sức khỏe cư dân.

  Gây ra nhiều bệnh lý lạ

  Nước thải đô thị tích lũy lâu dài sẽ ngấm vào mạch nước ngầm, đất và gây ô nhiễm không khí. Từ đó, sẽ sinh ra nhiều lại vi khuẩn gây bệnh, việc tiếp xúc gián tiếp sẽ làm suy giảm sức khỏe.

  Hy vọng, qua bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về khái niệm - thành phần cũng như là những nguy hại mà loại nước thải này mang lại để có cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất. Mọi thắc mắc về kỹ thuật có liên quan đến xử lý nước thải, vui lòng liên hệ hotline hoặc truy cập vào trang web để được chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất! 

  Nội dung khác cùng ngành