Một số giải pháp xử lý nước thải an toàn hiệu quả cho đô thị
Liên hệ

Một số giải pháp xử lý nước thải an toàn hiệu quả cho đô thị

Một số giải pháp xử lý nước thải an toàn hiệu quả cho đô thị

Một số giải pháp xử lý nước thải ở các khu đô thị đang được áp dụng rất thành công ở Việt Nam hiện nay như việc xây dựng hệ thống, áp dụng công nghệ cao. Đây là vấn đề ngày càng thu hút sự quan tâm của không ít của các ban ngành đoàn thể, các nhà đầu tư.

Nội dung bài viết

  Tổng quan về xử lý nước thải đô thị

  Xử lý nước thải đô thị cần có sự tập trung cao độ. Có như vậy mới xử lý được triệt để các nguồn phát sinh ô nhiễm.

  Trước khi xử lý nước thải đô thị tập trung, cần có kế hoạch cụ thể và thực hiện dự án trong từng giai đoạn khác nhau. Nguyên tắc cơ bản là cần có sự đồng bộ giữa các quy trình xử lý.

  Giải pháp xử lý nước thải đô thị

  Để xử lý nước thải đô thị tập trung, cần xây dựng hệ thống cống rãnh ăn sâu vào từng nhà dân, cơ quan, xí nghiệp trong thành phố. Đảm bảo mỗi nhà, mỗi đơn vị đều có đường ống dẫn hệ thống dẫn nước thải tới điểm tập kết. Hạn chế tình trạng nước thải chảy thẳng ra các dòng sông ngòi, ao hồ nhằm bảo vệ môi trường.

  Các phương pháp xử lý nước thải đô thị và công nghiệp

  Xây dựng hệ thống xử lý nước thải

  Quá trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải đô thị này bắt đầu từ các hệ thống cống thoát nước từ các ngôi nhà, toà nhà. Nước thải sẽ được đưa qua đường ống đặt ngầm dưới mặt đất. Chảy tới các đường ống lớn hơn đến nhà máy xử lý.

  Xây dựng hệ thống xử lý nước thải

  Nên thiết kế, xây dựng các nhà máy xử lý nước thải tại các vùng có địa hình trũng, thấp. Bởi tác dụng của trọng lực sẽ giúp di chuyển được toàn bộ nước đến nơi cần tập trung. Với những đường ống dẫn nước đi lên dốc cần phải sử dụng thêm các trạm nâng hoặc máy bơm nước.

  Hệ thống xử lý nước thải đô thị và công nghiệp bao gồm nhiều quy trình khác nhau. Tuy nhiên, có 3 giai đoạn cơ bản như sau:

  Xử lý sơ cấp

  Mục đích của giai đoạn này là loại bỏ các chất thải rắn có kích thước lớn ra khỏi nguồn nước. Từ đó, làm giảm tải áp lực cho các công trình xử lý sau đó.

  Lọc càng nhiều chất thải rắn thông qua lưới lọc, song chắn rác càng tốt. Ngoài ra, một số chất cặn trong nước có thể lắng xuống phía dưới đáy tại các hố thu gom nước thải.

  Xử lý nước thải sơ cấp

  Giai đoạn xử lý nước thải đô thị sơ cấp có thể loại bỏ khoảng 50% tổng chất rắn, vi khuẩn và các chất hữu cơ bị loại bỏ. Những chất này sẽ được hút và chuyển sang bể chứa bùn rồi tới bãi chôn lấp, lò đốt.

  Giai đoạn xử lý thứ cấp

  Đây là giai đoạn sử dụng các phương pháp hoá học, sinh học để xử lý nước thải.

  Trong đó, phương pháp hoá học có tác dụng chính là phản ứng với các chất ô nhiễm để kết tủa, tạo bông, lắng cặn hoặc tạo ra chất ít độc hại hơn. Nhờ đó, dễ dàng tách ra khỏi nguồn nước.

  Giai đoạn xử lý thứ cấp

   Đặc điểm của giai đoạn xử lý này:

  • Phương pháp xử lý sinh học sẽ tận dụng các loại vi sinh vật hiếu khí, thiếu khí và kỵ khí để tiêu thụ chất hữu cơ, chất dinh dưỡng còn sót lại trong nước thải.
  • Sau giai đoạn xử lý thứ cấp, nước thải sẽ được chuyển tới bể lắng để loại bỏ chất cặn, vi sinh vật còn tồn tại.
  • Giai đoạn xử lý thứ cấp có thể loại bỏ tới 90% chất thải, chất ô nhiễm trong nước.

  Giai đoạn xử lý cấp ba

  Đây là giai đoạn hoàn thiện quá trình lọc sạch nước. Biện pháp thường được sử dụng bao gồm bể khử trùng, bồn lọc áp lực

  Các giai đoạn xử lý nước thải đô thị giúp loại bỏ từng thành phần ô nhiễm trong nước thải

  Nguồn nước thải sau khi trải qua quá trình xử lý cấp 3 sẽ có chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn môi trường. Từ đó, xả ra ngoài mà không vi phạm quy định về chất lượng nước thải cũng như ảnh hưởng đến nguồn tiếp nhận.

  Áp dụng công nghệ xử lý nước thải

  Hiện nay có rất nhiều công nghệ xử lý nước thải đô thị và công nghiệp khác nhau:

  Công nghệ xử lý nước thải AAO

  Công nghệ AAO được ứng dụng trong xử lý nước thải có tỷ lệ BOD/COD lớn hơn 0.5 và hàm lượng hợp chất hữu cơ dễ phân huỷ cao. Giải pháp xử lý nước thải đô thị này cũng được sử dụng trong việc loại bỏ triệt để làm lượng chất dinh dưỡng trong nước thải.

  Công nghệ xử lý nước thải AAO

  Ưu điểm của AAO:

  • Chi phí vận hành thấp.
  • Có thể di dời hệ thống xử lý nước thải nếu tìm thấy địa điểm phù hợp hơn.
  • Có thể tăng công suất khi lượng nước thải tăng lên bằng cách thức đơn giản như nối lắp thêm modul hợp khối. Vì vậy, không cần phải dỡ bỏ hệ thống để thay thế.

  Công nghệ xử lý nước thải MBR

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ này là sử dụng bể lọc màng sinh học với các màng lọc có kích thước lỗ màng siêu nhỏ. Quá trình xử lý chất ô nhiễm trong nước thải tại đây tương tự như trong bể lọc sinh học hiếu khí.

  Công nghệ xử lý nước thải MBR

  Tuy nhiên, loại bể lọc này không cần phải sử dụng thêm bể lắng sinh học và bể khử trùng. Vì vậy giúp tiết kiệm chi phí xây dựng, vận hành và diện tích hệ thống.

  Với kích thước màng lọc nhỏ có thể loại bỏ phân tử bùn vi sinh, cặn lơ lửng và các vi sinh vật gây bệnh ra khỏi nguồn nước thải.

  Công nghệ sinh học kết hợp với giá thể di động MBBR

  Đây là biện pháp có sự kết hợp giữa phương pháp vi sinh và các giá thể bám dính lơ lửng.

  Bên trong cùng của bề mặt giá thể chủng vi sinh vật kỵ khí sẽ phát triển mạnh mẽ, giúp xử lý các hợp chất hữu cơ cao phân tử, ở lớp gần ngoài cùng có mặt của các vi sinh vật thiếu khí phát triển mạnh để khử Nitrat thành N2 và thoát ra khỏi môi trường nước thải.

  Công nghệ sinh học kết hợp với giá thể di động MBBR

  Lớp bùn ngoài cùng của giá là vi sinh vật hiếu khí sẽ làm tăng khả năng xử lý chất hữu cơ, amoni trong nước thải. Với công nghệ này, khả năng xử lý BOD, COD sẽ tăng gấp 1.5 – 2 lần so với bể sinh học hiếu khí bình thường.

  Lớp ngoài cùng của giá thể là các vi sinh vật hiếu khí có khả năng xử lý chất hữu cơ, amoni.

  Phương pháp xử lý nước thải đô thị bằng MBBR được đánh giá là có khả năng xử lý COD, BOD cao cấp 1,5 - 2 lần so với các bể sinh học hiếu khí thông thường.

  Bài viết trên đây đã cung cấp giải pháp xử lý nước thải đô thị và công nghệ nổi bật hiện nay. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913.543.469 để được tư vấn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành