Liên hệ

Các công nghệ xử lý nước thải hiện đại, mới nhất hiện nay

Các công nghệ xử lý nước thải hiện đại, mới nhất hiện nay

Các công nghệ xử lý nước thải như MBBR, AAO, SBR, MBR và hóa lý kết hợp với sinh học là những kỹ thuật hiện đại, hiệu quả nhất hiện nay. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp này, chúng tôi xin chia sẻ chi tiết ở nội dung bài viết dưới.

Nội dung bài viết

  Các công nghệ xử lý nước thải mới nhất hiện nay

  Trong thời buổi nước thải ngày càng nhiều như: nước thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp sản xuất. Cùng với đó việc xử lý cũng là vấn đề đáng được quan tâm để đảm bảo nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn an toàn, hoặc có thể tái sử dụng được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp quan tâm tìm hiểu.

  các công nghệ xử lý nước thải hiệu quả

  Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng, hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các công nghệ xử lý nước thải hiện nay khác nhau. Tuy nhiên, điều này cũng đồng thời mang lại những khó khăn cho khách hàng, nhất là khách hàng doanh nghiệp trong việc chọn lựa phù hợp nhất.

  Kỹ thuật xử lý nước thải MBBR

  MBBR được biết đến như là công nghệ xử lý nước thải trên thế giới phối hợp hoàn hảo giữa Aerotank truyền thống và phương pháp sinh học hiếu khí. Đây là công nghệ giá thể sinh học bắt nguồn từ việc sử dụng các loại giá thể sinh học trong việc xử lý chất thải lỏng.

  Cụ thể, lượng nước thải sẽ được tiến hành như sau: Chất thải được dẫn truyền tập trung về bể thu gom nước thải. Tại đây đã bố trí sẵn các giá thể bám lơ lửng. Mặt ngoài của các giá thể này bám đầy các loại vi sinh vật, hình thành nên lớp bùn vi sinh.

  Trong khi đó, lớp trong cùng của giá thể lại sản sinh các vi sinh vật kỵ khí giúp xử lý, phân hủy các hợp chất hữu cơ có trong chất thải. Chủng vi sinh vật thiếu khí sinh sôi tại giá thể giúp khử muối Nitrat thành khí Nitơ, mang đến hiệu quả xử lý chất ô nhiễm trong nước thải.

  Ưu điểm như: vận hành đơn giản, hiệu quả BOD cao, tiết kiệm nhiên liệu, quá trình kiểm soát cũng được thực hiện dễ dàng với công suất lớn. Tuy nhiên, hạn chế của công nghệ MBBR là sự phụ thuộc quá nhiều vào lượng vi sinh vật trên giá thể.

  Công nghệ xử lý AAO (A2O)

  Công nghệ AAO (A2O) tân tiến đến từ xứ phù tang. Qua nhiều năm áp dụng và những cải tiến về mặt kỹ thuật, AAO được nhiều công ty lựa chọn nhờ sự đa dạng trong việc xử lý chất thải lỏng của mình. Quá trình xử lý chất thải của AAO áp dụng nhiều hệ vi sinh vật hơn so với MBBR.

  Cụ thể, quy trình hoạt động của hệ thống xử lý nước thải AAO được chia làm 3 giai đoạn: xử lý sinh học kỵ khí, xử lý sinh học thiếu khí và xử lý sinh học hiếu khí.

  Công nghệ này được ưu tiên sử dụng cho chất thải của những ngành nghề đặc thù có hàm lượng chất hữu cơ cao. Điều này giúp hạn chế tình trạng hình thành các loại rêu, tảo cho sông ngòi, kênh rạch sau khi chất thải được được dẫn truyền ra ngoài.

  Ưu điểm dễ thấy của công nghệ xử lý AAO là công suất cao, chi phí phù hợp. Bên cạnh đó việc mở rộng quy mô hay phát sinh những sự thay đổi về địa điểm cũng được giải quyết một cách nhanh chóng khi áp dụng AAO.

  Màng lọc sinh học MBR

  Công nghệ màng lọc sinh học MBR là được sử dụng khá phổ biến nhất hiện nay. Nước thải được thu gom và đưa về bể chứa có bố trí màng sinh học MBR. Nhờ kích thước cực nhỏ chỉ rơi vào khoảng 0.01 ~ 0.2 µm của lỗ màng giúp cho chất thải lỏng sau khi đi qua khỏi màng đạt chất lượng vô cùng tốt. Hầu hết các loại chất thải rắn, hợp chất vô cơ, hữu cơ, bùn đều được giữ lại trên lớp màng.

  công nghệ xử lý nước thải MBR

  Quy trình hoạt động không quá phức tạp, loại bỏ bể khử trùng, bể lắng cũng như bể lọc nên MBR giúp tiết kiệm tối đa diện tích cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, tính thẩm mỹ, vệ sinh cũng được đánh giá rất cao.

  Chi phí vận hành thấp cũng hiệu quả xử lý vô cùng vượt trội trong thời gian ngắn, MBR được nhiều doanh nghiệp lựa chọn và áp dụng trong quá trình xử lý nước thải của mình.

  Tuy nhiên, việc quá phụ thuộc vào màng MBR cũng là một điểm trừ lớn của công nghệ mới này.

  Công nghệ xử lý nước thải SBR

  Công nghệ SBR (Sequencing batch reactor) áp dụng phương pháp sinh học theo mẻ vào trong quá trình xử lý nước thải. SBR được giới chuyên môn đánh giá rất cao về khả năng xử lý chất thải lỏng.

  Nguyên lý hoạt động của công nghệ này được chia làm 2 cụm bể: Selector và C-tech với chu kỳ tuần hoàn 5 pha. Đầu tiên, nước thải sẽ được dẫn vào bể Selector để sục khí liên tục. Nhờ đó hỗ trợ quá trình xử lý sinh học hiếu khí sau đó được diễn ra suôn sẻ hơn. Sau đó, nước thải được dẫn từ bể Selector sang bể C-tech để tiếp tục quá trình xử lý.

  Ưu điểm là ổn định, không hao tốn quá nhiều nhân lực để vận hành, nhờ đó cắt giảm được chi phí cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, SBR lại bị lệ thuộc quá nhiều vào nồng độ của các chất gây ô nhiễm cũng như lượng muối nitrat có trong bùn.

  Công nghệ xử lý nước thải hóa lý và sinh học

  Công nghệ này được ứng dụng rộng rãi đối với hầu hết các loại chất thải công nghiệp, áp dụng nhiều nhất là đối với chất thải bị nhiễm hóa chất, kim loại nặng với độ màu cao. Với việc áp dụng hệ vi sinh vật làm phân hủy chất hữu cơ, quy trình xử lý này có khả năng khử nitơ và photpho khá tốt thay vì chỉ sử dụng keo tụ tạo bông như bình thường.

  vận hành xử lý nước thải hóa lý và sinh học

  Ưu điểm của nó là sự kết hợp linh hoạt, hài hòa của công nghệ hóa lý và sinh học. Nhờ đó giúp nâng cao hiệu quả xử lý chất thải, tiết kiệm chi phí và năng lượng. Tuy nhiên, phương pháp này lại khá phụ thuộc vào quá trình keo tụ tạo bông do ảnh hưởng của độ pH.

  Lưu ý khi lựa chọn công nghệ xử lý nước thải

  Nếu bạn cũng đang băn khoăn chưa biết lựa chọn công nghệ xử lý nào cho doanh nghiệp của mình, hãy tham khảo những lời khuyên sau:

  • Dựa vào tiềm lực kinh tế để lựa chọn xây dựng kỹ thuật phù hợp.
  • Xem xét về thời gian hoàn thành quá trình xử lý nước thải.
  • Nắm rõ quy trình vận hành sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ xử lý nước thải.
  • Tuổi thọ của hệ thống xử lý cũng nên được xem xét một cách nghiêm túc.

  Xử lý nước thải như thế nào để bảo vệ môi trường và sức khỏe con người luôn là vấn đề gây nhức nhối. Với tình hình xuống cấp của chất lượng môi trường sống như hiện nay, việc áp dụng các công nghệ xử lý nước thải vào trong đời sống hàng ngày, nhất là quá trình sản xuất công nghiệp là điều vô cùng cần thiết.

  Nếu bạn đang quan tâm và cần hỗ trợ thêm thông tin về các công nghệ nêu trên, liên hệ cho Toàn Á JSC thông qua số điện thoại 0913.543.469 để được hỗ trợ!

  Nội dung khác cùng ngành

  • Led tia cực tím
   Kiến thức tổng hợp Led tia cực tím
   Led tia cực tím hay còn gọi là đèn led tia cực tím. Đây là thiết bị chứa tia UV được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều lĩnh vực hiện nay, đặc biệt là diệt khuẩn, khử trùng. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích thì thiết bị này cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không biết cách sử dụng. Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về led tia cực tím như sau:
  • Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Kiến thức tổng hợp Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải
   Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải chuyên nghiệp là điều cực kỳ cần thiết. Công trình này không chỉ áp dụng với các khu công nghiệp, cơ sở sản xuất mà còn với bất cứ nguồn phát sinh nước thải nào. Tùy thuộc vào khối lượng nước thải mà quy mô và thiết kế hệ thống sẽ có sự khác biệt nhất định. Bài viết dưới đây của các chuyên gia Toàn Á JSC sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về lắp đặt hệ thống xử lý nước thải như sau:
  • Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím (tia UV) diệt khuẩn, khử trùng
   Hướng dẫn sử dụng đèn cực tím an toàn và hiệu quả như thế nào rất quan trọng. Vì đây là sản phẩm có hiệu quả diệt khuẩn cực tốt. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng có thể gây hại cho sức khỏe con người.
  • Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Kiến thức tổng hợp Hướng dẫn cách hoàn nguyên hạt Cation hiệu quả nhất
   Hướng dẫn hoàn nguyên hạt Cation đơn giản, có thể thực hiện bằng các thao tác cực kỳ đơn giản. Công việc này sẽ giúp tăng tuổi thọ của vật liệu lọc và chất lượng nguồn nước. Từ đó, vừa giúp tối ưu chi phí, vừa đạt được hiệu quả sử dụng như mong muốn.
  • Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Kiến thức tổng hợp Nên mua máy lọc nước ở đâu
   Mua máy lọc nước ở đâu uy tín, chất lượng là điều mà nhiều khách hàng băn khoăn. Bởi trên thị trường hiện nay có rất nhiều các địa chỉ cung cấp máy lọc nước. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ khả năng cung cấp cho khách hàng các dòng sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.
  • Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Kiến thức tổng hợp Khử trùng thực phẩm bằng tia UV
   Khử trùng thực phẩm bằng tia UV là một trong những ứng dụng quan trọng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay. Bởi đây là loại tia có khả năng diệt khuẩn, khử trùng cực cao. Đồng thời, không tạo ra sản phẩm phụ, giúp tiết kiệm năng lượng và chi phí cho các nhà sản xuất.