Liên hệ

Cách xử lý nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả cao

Cách xử lý nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả cao

Các cách xử lý nước giếng khoan đơn giản mà đem lại hiệu quả cao như dùng vôi, tro bếp, hóa chất Clo hay dùng cột lọc giúp làm sạch nước. Để giúp bạn có thể áp dụng những phương pháp này, chúng tôi có chia sẻ thông tin ở bài viết bên dưới.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước giếng khoan là gì?

  Xử lý nước giếng khoan là sử dụng các phương pháp, hệ thống lọc nước được áp dụng để xử lý nước. Từ nguồn nước nhiễm phèn, nhiễm thạch cao, nước nhiễm kim loại,... thông qua hệ thống lọc nước để thu được nước sạch. Mang vào sử dụng trong sinh hoạt hằng ngày hay dùng trong công nghiệp.

  xử lý nước giếng khoan là gì

  Tùy theo vị trí địa lý và mức độ ô nhiễm nguồn nước mà chọn cách xử lý nước giếng khoan được sử dụng một cách phù hợp nhất. Tùy vào mục đích sử dụng mà các nguyên vật liệu được sắp xếp hỗ trợ cho quá trình lọc.

  Cách xử lý nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả

  Dùng tro bếp

  Tro bếp chứa K2CO3 sẽ gặp Fe trong quá trình thủy phân sẽ tạo kết tủa. Phần chất tạo thành Fe2CO3 sẽ lắng xuống đáy dụng cụ chứa. Nhờ vậy, sử dụng tro bếp là một cách làm sạch nước giếng khoan đơn giản mà hiệu quả.

  dùng tro bếp xử lý nước giếng

  Ưu điểm là chi phí thấp, gần như không mất tiền. Phương pháp tự nhiên không gây độc hại tới sức khỏe. Nhược điểm duy nhất của phương pháp này là chờ khá lâu. Cách làm này là giải quyết tình thế tạm thời và khó có thể giảm triệt để lượng sắt trong nước. Bởi vậy, việc sử dụng hệ thống xử lý nước phèn gia đình sẽ an toàn và loại bỏ mọi nhược điểm.

  Dùng vôi xử lý nước giếng

  Thành phần chính của vôi là CaCO3 có chức năng làm tăng độ PH của nước, khiến phèn kết tủa nhanh hơn. Chất này được khuyến cáo sử dụng nhiều tron nuôi trồng thủy sản. Tuy vậy, việc xử lý nước giếng khoan bị đục dùng vôi cũng đem lại hiệu quả bất ngờ.

  Cách làm: Dùng 50g vôi pha vào 1m3 nước giếng cần lọc. Tiếp đó, gạn lấy nước trong để sử dụng.

  Hóa chất Clo

  Với các hộ gia đình thì việc sử dụng Cloramin B xử lý nước giếng không còn quá xa lạ. Hóa chất xử lý nước sinh hoạt Clo được chế tạo dạng viên với nhiều hàm lượng khác nhau. Một viên Cloramin B 0,25gr có thể khử trùng được khoảng 25l nước.

  Xử lý nước giếng khoan bằng cột lọc

  Cột lọc xử lý nước giếng dùng trong công nghiệp khác với loại dùng trong các hộ gia đình hay trong máy lọc nước. Nhưng có thể nhận biết một cột lọc nước cơ bản sẽ bao gồm các nguyên vật liệu như cát, sỏi, than hoạt tính,... Tuy nhiên đối với mức độ ô nhiễm cao, thì cột lọc chuyên dụng sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả hơn rất nhiều.

  cột lọc xử lý nước giếng khoan

  Bình lọc nước Composite chuyên dụng có thể lọc được cả hóa chất, kim loại và các tạp chất trong nước. Đồng thời chúng được cung cấp với hệ thống nhỏ gọn hơn việc xây bể lọc truyền thống. Linh hoạt hơn trong quá trình vận chuyển, vận hành đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức lắp đặt. Hơn cả là chi phí không quá cao mà tuổi thọ hoạt động lâu dài.

  Hiện đối với các hệ thống lọc nước dành cho công ty, xí nghiệp hay các khu công nghiệp sản xuất lớn. Chúng được kết hợp thêm với tháp oxy hóa, giúp việc xử lý nguồn nước bị nhiễm sắt hiệu quả hơn. Sau khi qua thiết bị lọc nước giếng khoan, tới tháp oxi hóa, chúng sẽ kết tủa với sắt, và bị giữ lại ở vật liệu lọc. Tách nước sạch đưa ra ngoài.

  Quy trình xử lý nước giếng khoan qua cột lọc

  Đối với mô hình hộ gia đình có quy mô nhỏ, quy trình đơn giản hơn các quy mô trong công nghiệp. Và một quy trình để lọc nước giếng khoan gia đình có các bước cơ bản sau:

  Bước 1: Bơm nước vào hệ thống

  Nước giếng khoan sau khi bơm lên sẽ đưa vào hệ thống lọc. Được tách các kim loại sắt hòa tan trong nước qua tháp oxi. Sau đó chảy xuống bể tách lọc nước thô.

  Bước 2: Nước vào lớp vật liệu

  Xuống bước 2 sẽ thông qua các nguyên vật liệu lọc nước như: sỏi, cát thạch anh, birm, cát mangannâng pH,… Tùy thuộc và sự ô nhiễm của nguồn nước mà các vật liệu lọc được thay đổi phù hợp.

  quy trình xử lý nước giếng khoan

  Ở bước này, nước sẽ được loại bỏ các tạp chất lửng lơ. Các ion kim loại nặng được tách bỏ bởi các lớp vật liệu xúc tác như cát mangan, hạt birm, manganese Greensand. Chúng sẽ tạo thành kết tủa và bị giữ lại, tách nước sạch đưa xuống bước 3.

  Bước 3: Khử mùi, màu và chất hữu cơ

  Đây là bước xử lý khử mùi, màu và các chất hữu cơ ô nhiễm trong nước. Than hoạt tính ở lớp này sẽ cản lại và làm sạch nước siêu tốt bởi đặc tính đặc trưng.

  Bước 4: Làm mềm nước

  Lọc làm mềm nước bằng cách trao đổi các hạt ion cation, giúp loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ trở thành nước mềm

  Sau đó nước được đưa vào bể nước sạch, đảm bảo cho nhu cầu sử dụng.

  Lưu ý trong xử lý nước giếng khoan

  Nhưng lưu ý trong xử lý nước giếng khoan được các cơ sở sản xuất hệ thống lọc nước nắm bắt và khắc phục. Do đó một vài lưu ý nhỏ để mách nước cho bạn để có một hệ thống xử lý tốt nước giếng là:

  Mua và sử dụng các nguyên vật liệu lọc ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng.

  Sử dụng hệ thống lọc nước phù hợp với tình trạng ô nhiễm nước giếng khoan ở nơi cần sử dụng.

  Lắp đặt hệ thống xử lý nước giếng khoan phù hợp với nhu cầu sử dụng. Ưu tiên chọn những công ty uy tín như Toàn Á. Là nơi cung cấp các giải pháp xử lý nước chất lượng, đa dạng các hệ thống dân dụng đến công nghiệp. Và được tin dùng bởi nhiều doanh nghiệp hàng đầu.

  Nội dung khác cùng ngành