Các yếu tố gây ảnh hưởng đến xử lý nước thải
Liên hệ

Khái niệm và các yếu tố gây ảnh hưởng đến xử lý nước thải

Khái niệm và các yếu tố gây ảnh hưởng đến xử lý nước thải

Xử lý nước thải là vấn đề quan trọng của xã hội hiện nay. Vì nếu nước thải không được xử lý theo đúng quy chuẩn và đưa ra môi trường sẽ gây hại nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe của con người và sự phát triển của nền kinh tế của đất nước. Vì thế bài viết dưới đây chúng ta cùng làm rõ các vấn đề liên quan đến xử lý nước thải.

Nội dung bài viết

  Tổng quan về xử lý nước thải

  Nước thải là gì, được phân loại như thế nào?

  Nước thải là một loại chất lỏng được thải ra trong quá trình sử dụng nước của con người. Con người sử dụng nước với nhiều mục đích khác nhau như: sinh hoạt, bệnh viện, sản xuất,… từ đó dẫn đến sự thay đổi về tính chất ban đầu của nước. Nước thải thường có mùi và màu sắc khác với nước chưa qua sử dụng.

  Nước thải là gì?

  Dựa trên nguồn gốc phát sinh nước thải thường được chia làm 4 loại cơ bản:

  • Nước thải sinh hoạt: khu dân cư, nhà hàng, ăn uống, trường học,…
  • Nước thải công nghiệp: nguồn nước này được phát sinh từ những khu công nghiệp và sản xuất.
  • Nước thải tự nhiên: là lượng nước phát sinh tự nhiên. Và loại nước thải này được thu gom theo hệ thống thoát nước.
  • Nước thải đô thị: loại nước thải này được thoát ra từ các hệ thống cống rãnh, kênh mương từ các thành phố và khu đô thị. Nguồn nước này được tổng hợp từ tất cả các loại nước thải trên.

  Khái niệm xử lý nước thải?

  Xử lý nước thải là một quy trình dẫn truyền những nguồn nước thải từ: khu dân cư, công nghiệp, bệnh viện,…và một hệ thống. Quy trình này bao gồm rất nhiều phương pháp khác nhau như: vật lý, hóa học, sinh học để có thể loại bỏ được các tạp, kim loại nặng, vi khuẩn độc hại gây ô nhiễm môi trường nước và sức khỏe của con người. Mang lại nguồn nước đảm bảo tiêu chuẩn trả về lại thiên nhiên.

  Các yếu tố ảnh hưởng đến xử lý nước thải

  Để có được một hệ thống xử lý nước thải hoàn hảo điều đó không dễ dàng. Vì thế dưới đây Toàn Á sẽ đưa ra cho khách hàng một số những ảnh hưởng khi lắp đặt và sử dụng một hệ thống xử lý nước thải. Từ đó khách hàng có thể xác định được chi phí đầu tư và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

  Loại nước thải đầu vào hệ thống

  Nước thải được phân loại theo nhiều lĩnh vực khá nhau như: khu công nghiệp – chế xuất, khu dân cư – sinh hoạt, phòng khám – bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà hàng,… Tùy mỗi loại nước thải sẽ có hệ thống xử lý phù hợp. Tuy nhiên nước thải sinh hoạt thường dễ xử lý hơn vì thế chi phí lắp đặt hệ thống cũng không mất nhiều như hệ thống xử lý nước thải công nghiệp.

  Chất lượng nước thải sau khi xử lý

  Theo quy chuẩn QCVN hiện hành về chất lượng đầu ra của nước thải sẽ được chia làm 2 cột A và B. Tùy chất lượng đầu ra của nước thải chi phí đầu tư cho hệ thống cũng có sự khác biệt.

  Lưu lượng và chế độ xả thải

  Đây chính là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải. Vì vậy các chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư cần phải xác định rõ ràng trước với công ty xử lý nước thải, như vậy mới có được một hệ thống phù hợp.

  Lưu lượng và chế độ xả thải có tác động đến diện tích mặt bằng thi công, chi phí thuê nhân công xây lắp tại chỗ, chi phí lắp đặt các thiết bị môi trường, chi phí các loại hóa chất được sử dụng trong hệ thống xử lý nước thải,…

  Hậu quả của việc không xử lý nước thải đúng cách

  Trong nước thải có rất nhiều tạp chất kim loại nặng, vi khuẩn và các chất độc hại, nếu không được xử lý đúng cách sẽ gây ô nhiễm môi trường xung quanh và sức khỏe con người. Tùy từng loại nước thải sẽ có nồng độ hóa chất khác nhau. Từ đó mức độ gây hại cũng sẽ khác nhau.

  Thành phần của nước thải gồm những gì?

  Nước thải từ các khu công nghiệp, sản xuất có chứa rất nhiều các kim loại nặng như: crom, kẽm, chì, cadimi, photpho, phẩm màu,… Những chất độc này nếu được đưa ra ngoài tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến các sinh vật phù du, tôm, cá trong nước cũng bị chết hoặc thoái hóa dần. Nếu con người sử dụng phải nguồn nước này, hoặc ăn phải tôm cá có chứa những chất độc này sẽ dễ gây ra các bệnh mãn tính nguy hiểm.

  Nước thải từ các khu công nghiệp làm ảnh hưởng đến môi trường

  Các khu nông nghiệp hoặc chăn nuôi nếu nguồn nước không sạch, chưa trải qua xử lý chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng của cây trồng và vật nuôi.

  Nước thải từ các khu dân cư, bệnh viện, phòng khám,… thường chứa các loại hóa chất có lượng lớn vi khuẩn, phân, máu, dầu mỡ,… nếu không được xử lý sẽ dễ gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm từ người sang người.

  Nước thải sinh hoạt

  Ngoài ra, nước thải khi chưa được xử lý đúng tiêu chuẩn sẽ có mùi hôi khó chịu sẽ ảnh hưởng đến môi trường không khí, đất ở những khu vực xung quanh. Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến đời sống kinh tế và xã hội của con người. Gây nên các bệnh về da, hô hấp,… và nguy hiểm hơn là các loại bệnh ung thư.

  Dựa trên những thông tin cơ bản có liên quan đến các yếu tố ảnh hưởng đến xử lý nước thải, khách hàng nên lựa chọn những công ty uy tín và chất lượng để tìm hiểu và có được sự lựa chọn tốt nhất cho hệ thống xử lý nước thải của doanh nghiệp. Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á là một trong những công ty về xử lý nước thải có 20 năm kinh nghiệm, chắc chắn sẽ mang lại cho khách hàng sự phục vụ chu đáo nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành