Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên tại Việt Nam
Liên hệ

Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên tại Việt Nam

Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên tại Việt Nam

Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên hiện nay vô cùng phong phú và đa dạng như: cánh đồng học, bãi lọc ngập nước, hồ sinh học. Nhờ đó, giúp loại bỏ được tình trạng ô nhiễm trong nước thải mà không cần phải sử dụng thêm các biện pháp xử lý bậc ba khác.

Nội dung bài viết

  3 Phương pháp xử lý nước thải tự nhiên tại Việt Nam

  1. Cánh đồng lọc

  Cánh đồng lọc là phương pháp xử lý nước thải đơn giản đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguyên lý cơ bản là sử dụng cánh đồng tự nhiên để làm sạch nước thải thông qua quá trình lý hoá, sinh học của đất, nước và thực vật.

  cánh đồng lọc xử lý nước thải

  Ưu điểm khi xử lý nước thải tự nhiên bằng cánh đồng lọc

  • Xử lýủaước thải một cách đơn giản, không cần áp dụng nhiều phương pháp xử lý phía sau.
  • Tái sử dụng được các chất dinh dưỡng trong nước thải cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Có thể nạp lại nước cho các túi dự trữ nước dưới lòng đất.

  Cánh đồng lọc cần ít năng lượng để hoạt động hơn. Bởi chúng chỉ cần năng lượng cho việc vận chuyển và tưới nước lên bề mặt đất. Trong khi đó, các phương pháp khác sẽ cần rất nhiều năng lượng cho việc vận chuyển nước, khuấy trộn, sục khí, bơm nước hoàn lưu…

  Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy là việc sử dụng cánh đồng lọc giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp khác.

  Hạn chế của phương pháp này

  Mặc dù mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí nhưng cánh đồng lọc có hạn chế là cần diện tích mặt bằng lớn. Ngoài ra, còn phụ thuộc nhiều vào cấu trúc của đất cũng như điều kiện khí hậu.

   Các loại cánh đồng lọc

  Một số loại cánh đồng lọc trong xử lý nước thải bao gồm:

  • Cánh đồng lọc chậm.
  • Cánh đồng chảy tràn.
  • Cánh đồng lọc nhanh.

  2. Bãi lọc ngập nước

  Bãi lọc ngập nước là hệ sinh thái ngậm nước xử lý nước thải hiệu quả. Mực nước tại đây thường khá nông, xấp xỉ với bề mặt đất và trồng được các loại thực vật.

  Tại đây, thực vật sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để hấp phụ cacbon từ khí quyển và chuyển hóa nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của vi sinh vật.

  bãi lọc ngập nước trồng cây

  Bãi lọc ngập nước có khả năng xử lý các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nước mưa. Đồng thời, tạo cảnh quan đẹp mắt nhờ vào tính đa dạng sinh học của bãi lọc.

  Ưu điểm

  Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ trong nước thải.

  • Loại bỏ virus, mầm bệnh trong bãi lọc thông qua quá trình lắng, lọc và tiêu huỷ.
  • Loại bỏ được cả một số nguyên tố kim loại thông qua quá trình tích tụ trong bãi lọc dưới dạng trầm tích.
  • Tạo môi trường sống cho các loài động vật hoang dã, chim muông. Từ đó, mang lại sự đa dạng sinh học.
  • Tạo cảnh quan sinh thái, giải trí, đem lại nhiều lợi ích cho con người nhu câu cá, trồng cây…

  Hạn chế

  Cũng giống như cánh đồng lọc, bãi lọc ngập nước cần sử dụng diện tích mặt bằng cực kỳ lớn mới có thể mang lại hiệu quả xử lý nước thải tốt. 

  Các loại bãi lọc ngập nước

  Căn cứ theo dòng chảy có thể chia bãi lọc ngập nước thành 2 loại bao gồm:

  • Bãi lọc dòng chảy bề mặt.
  • Bãi lọc dòng chảy ngầm.

  3. Hồ sinh học

  Hồ sinh học là công trình có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo dùng để ổn định lưu lượng nước thải với điều kiện khí hậu khác nhau. Công trình này có thể xử lý các loại nước thải như: Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt.

  hồ sinh học xử lý nước thải

  Tại hồ sinh học, những nguồn thải thứ cấp sẽ được loại bỏ thông qua cơ chế phân huỷ chất hữu cơ từ vi sinh vật. Đây có thể là công trình hồ đơn hoặc được kết hợp với các phương pháp xử lý nước khác.

  Ưu điểm

  • Hồ sinh học dễ xây dựng: Sau khi đào đất, nhà đầu tư sẽ tiến hành các công việc tiếp theo như xây đường ống dẫn nước thải, kè bờ, lót chống thấm… Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các loại hồ tự nhiên để làm hồ sinh học xử lý nước thải.
  • Chi phí thấp: Bởi đây là công trình có cấu tạo đơn giản. Khi hoạt động không cần phải sử dụng các thiết bị cơ điện đắt tiền. Đồng thời, không tiêu tốn điện năng hay yêu cầu nhân lực có trình độ cao. Vì vậy, chi phí vận hành khá thấp.
  • Tính đệm cao: Bởi hồ sinh học có thể chịu được nguồn nước thải có nồng độ kim loại nặng lớn. Đặc biệt, điều tiết tốt các hiện tượng sốc hữu cơ hoặc tải thuỷ lực không ổn định của nguồn nước thải đầu vào.
  • Hiệu quả vượt trội: Hiệu suất của công trình này có thể xử lý được 90% BOD, 70 - 90% nito và 30 - 50% phốt pho trong nước thải. Ngoài ra công trình này còn có thể loại bỏ vi sinh vật gây bệnh trong nước thải một cách hiệu quả mà không cần dùng các biện pháp xử lý khác như Clo hoá, Ozon hoá hay tia UV.

  Hạn chế

  Vấn đề về giá đất, diện tích đất được phép sử dụng là vấn đề mà ảnh hưởng lớn đến hiệu quả, chi phí sử dụng hồ sinh học.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về xử lý nước thải tự nhiên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp và công trình xử lý nước thải tự nhiên đang được áp dụng hiện nay. Đây đều là những phương pháp mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường và dễ áp dụng nếu có điều kiện quỹ đất tốt. 

  Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913 543 469 để được tư vấn và giải đáp các thông tin cần thiết nhất.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành

  • Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Xử lý nước Cách xử lý nước hồ bơi bị đục sao cho hiệu quả, đúng cách
   Tìm hiểu những cách xử lý nước hồ bơi bị đục để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với đặc điểm nước hồ bơi, diện tích và nhu cầu sử dụng là điều rất cần thiết. Bởi mỗi phương pháp sẽ có những ưu và nhược điểm riêng, cần nghiên cứu kỹ lưỡng để đưa ra cách thức tối ưu nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giới thiệu chi tiết thông tin về những cách giảm đục nước hồ bơi như sau:
  • Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý nước Top 5 cách xử lý Mangan trong nước đơn giản, hiệu quả 2024
   Xử lý mangan trong nước ngầm là điều vô cùng cần thiết. Bởi mangan không chỉ ảnh hưởng đến cảm quan, chất lượng nguồn nước mà còn sức khỏe con người, đặc biệt là hệ thần kinh. Vậy, những phương pháp nào giúp xử lý mangan hiệu quả, hãy tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Xử lý nước Nguyên nhân và cách xử lý nước màu xanh ở ao hồ
   Cách xử lý nước màu xanh trong các ao hồ, đặc biệt là ao nuôi trồng thủy sản như thế nào? Tình trạng nước ao chuyển sang màu xanh là điều không hề hiếm thấy. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Trong đó, rêu tảo là yếu tố chính. Vậy, phương pháp giải quyết như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
  • Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Xử lý nước Cách xử lý nước nhiễm chì phổ biến, hiệu quả hiện nay
   Tìm hiểu cách xử lý nước nhiễm chì sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp đơn giản, hiệu quả và dễ ứng dụng nhất. Từ đó, vừa tiết kiệm được chi phí, vừa đảm bảo chất lượng nguồn nước và sức khỏe người dùng. Bởi nước nhiễm chì là nguồn nước có tính độc hại cao, khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng. Hãy tìm hiểu thông tin về phương pháp xử lý nguồn nước bị nhiễm chì như sau:
  • Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Xử lý nước Tìm hiểu một số cách xử lý nước hồ cá bị đục hiệu quả
   Cách xử lý nước hồ cá bị đục như thế nào để mang lại hiệu quả cao mà vẫn tiết kiệm chi phí và thời gian là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều người nuôi cá. Bởi hiện tượng nước hồ đục là điều thường xuyên diễn ra. Nếu không có biện pháp xử lý tốt sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của đàn cá. Vậy những cách giải quyết như thế nào? Hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
  • Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Xử lý nước Những cách xử lý nước có độ pH cao đơn giản, hiệu quả nhất
   Cách xử lý nước có độ pH cao như thế nào để mang lại tác dụng tốt và đảm bảo an toàn? Đây là vấn đề thu hút sự quan tâm của rất nhiều bạn đọc. Bởi việc kiểm soát và xử lý độ pH trong nước rất quan trọng và không thể áp dụng bừa bãi. Nếu không sẽ dẫn tới hậu quả nghiêm trọng. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể với bạn thông tin về vấn đề này như sau: