Liên hệ

Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên

Các phương pháp xử lý nước thải tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, các quá trình lý, hoá, sinh học có thể diễn ra khi nước, đất, sinh vật và không khí tác động qua lại với nhau. Từ đó, giúp loại bỏ được tình trạng ô nhiễm trong nước thải mà không cần phải sử dụng thêm các biện pháp xử lý bậc ba khác. Xử lý nước thải tự nhiên đang được khá phổ biến hiện nay với nhiều phương pháp khác nhau.

Nội dung bài viết

  1. Cánh đồng lọc

  Cánh đồng lọc là phương pháp xử lý nước thải tự nhiên đang được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nguyên lý cơ bản là sử dụng cánh đồng tự nhiên để làm sạch nước thải thông qua quá trình lý hoá, sinh học của đất, nước và thực vật.

  1.1 Ưu điểm

  • Xử lý nước thải một cách tự nhiên, không cần áp dụng nhiều phương pháp xử lý phía sau.
  • Tái sử dụng được các chất dinh dưỡng trong nước thải cho nhiều mục đích khác nhau.
  • Có thể nạp lại nước cho các túi dự trữ nước dưới lòng đất.

  Cánh đồng lọc cần ít năng lượng để hoạt động hơn. Bởi chúng chỉ cần năng lượng cho việc vận chuyển và tưới nước lên bề mặt đất. Trong khi đó, các phương pháp khác sẽ cần rất nhiều năng lượng cho việc vận chuyển nước, khuấy trộn, sục khí, bơm nước hoàn lưu… Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy là việc sử dụng cánh đồng lọc giúp tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với các phương pháp khác.

  1.2 Hạn chế

  Mặc dù mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí nhưng cánh đồng lọc có hạn chế là cần diện tích mặt bằng lớn. Ngoài ra, còn phụ thuộc nhiều vào cấu trúc của đất cũng như điều kiện khí hậu.

  1.3 Các loại cánh đồng lọc

  Một số loại cánh đồng lọc trong xử lý nước thải tự nhiên bao gồm:

  • Cánh đồng lọc chậm.
  • Cánh đồng chảy tràn.
  • Cánh đồng lọc nhanh.

  2. Bãi lọc ngập nước

  Bãi lọc ngập nước là hệ sinh thái ngậm nước xử lý nước thải hiệu quả. Mực nước tại đây thường khá nông, xấp xỉ với bề mặt đất và trồng được các loại thực vật.

  Tại đây, thực vật sẽ sử dụng năng lượng mặt trời để hấp phụ cacbon từ khí quyển và chuyển hóa nguồn năng lượng cung cấp cho các hoạt động sống của vi sinh vật.

  Bãi lọc ngập nước có khả năng xử lý các chất hữu cơ từ nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nước mưa. Đồng thời, tạo cảnh quan đẹp mắt nhờ vào tính đa dạng sinh học của bãi lọc.

  2.1 Ưu điểm

  Xử lý hiệu quả các chất hữu cơ trong nước thải.

  • Loại bỏ virus, mầm bệnh trong bãi lọc thông qua quá trình lắng, lọc và tiêu huỷ tự nhiên.
  • Loại bỏ được cả một số nguyên tố kim loại thông qua quá trình tích tụ trong bãi lọc dưới dạng trầm tích.
  • Tạo môi trường sống cho các loài động vật hoang dã, chim muông. Từ đó, mang lại sự đa dạng sinh học.
  • Tạo cảnh quan sinh thái, giải trí, đem lại nhiều lợi ích cho con người nhu câu cá, trồng cây…

  Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải tự nhiên

  2.2 Hạn chế

  Cũng giống như cánh đồng lọc, bãi lọc ngập nước cần sử dụng diện tích mặt bằng cực kỳ lớn mới có thể mang lại hiệu quả xử lý nước thải tự nhiên tốt. 

  2.3 Các loại bãi lọc ngập nước

  Căn cứ theo dòng chảy có thể chia bãi lọc ngập nước thành 2 loại bao gồm:

  • Bãi lọc dòng chảy bề mặt.
  • Bãi lọc dòng chảy ngầm.

  3. Hồ sinh học

  Hồ sinh học là công trình có nguồn gốc tự nhiên hoặc nhân tạo dùng để ổn định lưu lượng nước thải với điều kiện khí hậu khác nhau. Công trình này có thể xử lý các loại nước thải như: Nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt. Tại hồ sinh học, những nguồn thải thứ cấp sẽ được loại bỏ thông qua cơ chế phân huỷ chất hữu cơ tự nhiên từ vi sinh vật. Đây có thể là công trình hồ đơn hoặc được kết hợp với các phương pháp xử lý nước khác.

  3.1 Ưu điểm

  • Hồ sinh học dễ xây dựng: Sau khi đào đất, nhà đầu tư sẽ tiến hành các công việc tiếp theo như xây đường ống dẫn nước thải, kè bờ, lót chống thấm… Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng các loại hồ tự nhiên để làm hồ sinh học xử lý nước thải.
  • Chi phí thấp: Bởi đây là công trình có cấu tạo đơn giản. Khi hoạt động không cần phải sử dụng các thiết bị cơ điện đắt tiền. Đồng thời, không tiêu tốn điện năng hay yêu cầu nhân lực có trình độ cao. Vì vậy, chi phí vận hành khá thấp.
  • Tính đệm cao: Bởi hồ sinh học có thể chịu được nguồn nước thải có nồng độ kim loại nặng lớn. Đặc biệt, điều tiết tốt các hiện tượng sốc hữu cơ hoặc tải thuỷ lực không ổn định của nguồn nước thải đầu vào.
  • Hiệu quả vượt trội: Hiệu suất của công trình này có thể xử lý được 90% BOD, 70 - 90% nito và 30 - 50% phốt pho trong nước thải. Ngoài ra công trình này còn có thể loại bỏ vi sinh vật gây bệnh trong nước thải một cách hiệu quả mà không cần dùng các biện pháp xử lý khác như Clo hoá, Ozon hoá hay tia UV.

  3.2 Hạn chế

  Vấn đề về giá đất, diện tích đất được phép sử dụng là vấn đề mà ảnh hưởng lớn đến hiệu quả, chi phí sử dụng hồ sinh học.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về xử lý nước thải tự nhiên. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về các phương pháp và công trình xử lý nước thải tự nhiên đang được áp dụng hiện nay. Đây đều là những phương pháp mang lại hiệu quả cao, thân thiện với môi trường và dễ áp dụng nếu có điều kiện quỹ đất tốt. 

  Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0913 543 469 để được tư vấn và giải đáp các thông tin cần thiết nhất.

  Nội dung khác cùng ngành