4 Cách xử lý TSS trong nước thải đạt hiệu quả cao
Liên hệ

4 Cách xử lý TSS trong nước thải đạt hiệu quả cao

4 Cách xử lý TSS trong nước thải đạt hiệu quả cao

Xử lý TSS là một trong những vấn đề quan trọng của quá trình làm sạch nước thải trước khi đưa tới nơi tiếp nhận. Bởi TSS là chỉ số tổng chất rắn lơ lửng. Nó được xem như một trong các chỉ số gây ô nhiễm cơ bản và cần được xử lý.

Nội dung bài viết

  Cách xử lý TSS trong nước thải đạt hiệu quả cao

  Xử lý TSS bằng quá trình lắng

  Sử dụng phương pháp lắng là một trong những phương pháp cơ bản và phổ biến nhất để xử lý TSS trong nước thải. Trong quá trình này, các hạt chất rắn lơ lửng sẽ vẫn giữ được hình dạng và kích thước của chúng với một tốc độ lắng độc lập.

  xử lý tss bằng quá trình lắng

  Tuy nhiên, nhìn chung nồng độ và xác suất các hạt va chạm với nhau khá thấp. Do đó, khả năng kết tụ tương đối nhỏ. Trong quá trình lắng, diện tích mặt bể chính là yếu tố chính, quyết định trực tiếp đến hiệu quả của việc xử lý TSS.

  Trong bể lắng, dòng nước sẽ được thiết kế thành 4 phần như sau:

  • Khu vực nước đầu vào: Tại đây nước sẽ chảy theo cùng một hướng về phía trước.
  • Khu vực lắng: Sẽ diễn ra sự lắng của các hạt chất rắn lơ lửng.
  • Vùng nén bùn: Đây là nơi mà các hạt lắng tụ tập lại thành bùn.
  • Khu vực nước đầu ra: Nước sẽ được tách cặn và chảy ra tại đây.

  Dùng hoá chất keo tụ, tạo bông

  Keo tụ và tạo bông là hai quá trình xử lý TSS quan trọng trong quy trình làm sạch nước thải hiện nay. Đặc biệt, chúng luôn đi đôi với nhau và có thể loại bỏ được cả các TSS vô cơ một cách rất hiệu quả. Việc loại bỏ TSS thường được thực hiện tại bể lắng.

  Một số loại chất rắn lơ lửng trong nước có thể sẽ không thể lắng được theo cách để lắng tự nhiên. Do đó, nguồn nước đầu ra vẫn tồn tại tình trạng lẫn các cặn lơ lửng. Từ đó, không đáp ứng được tiêu chí đánh giá chất lượng của nước thải.

  Để khắc phục tình trạng này, người ra thêm vào nước thải hoá chất keo tụ để tăng khả năng lắng, tách cặn ra khỏi nước. Những hoá chất này giống như một loại chất kết dính các cặn lơ lửng với nhau. Từ đó, gia tăng trọng lượng hạt để chúng đủ nặng và lắng xuống.

  Hiện nay, hoá chất cơ bản thường được sử dụng trong quá trình keo tụ, tạo bông là các loại phèn, Polymer và PAC.

  Khi các hạt keo tụ tích tụ lại với nhau sẽ tạo thành những bông cặn lớn có khả năng lắng xuống và tạo thành bùn. Từ đó, tách khỏi nguồn nước đầu ra một cách dễ dàng. Nhờ đó, việc xử lý TSS trở nên dễ dàng hơn.

  Xử lý TSS bằng vi sinh

  Phương pháp xử lý TSS trong nước thải bằng vi sinh chủ yếu có tác dụng phân huỷ các chất thải, chất rắn lơ lửng, chất hữu cơ không hoà tan trong nước.

  Nghiên cứu của các chuyên gia đã cho thấy, việc xử lý có thể diễn ra hiệu quả nhờ vào hoạt động của các chủng vi sinh xử lý nước thải sinh hoạt và công nghiệp.

  Khi đó, để đẩy mạnh quá trình này, người ta sẽ bổ sung vi sinh vào hệ thống. Chúng có khả năng sử dụng các chất rắn hữu cơ lơ lửng để tổng hợp tế bào và nhân đôi.

  Số lượng vi sinh vật tăng lên sẽ khiến cho hàm lượng TSS, BOD, COD trong nước giảm trừ đáng kể. Loại vi sinh được sử dụng phổ biến nhất cho việc xử lý TSS hiện nay là vi sinh hiếu khí IMWT.

  Xử lý bằng quá trình tách thuỷ động lực học

  Nguyên lý của quá trình này là sử dụng lực xoáy để loại bỏ TSS ra khỏi nước. Khi đó, người ta sử dụng máy phân tách để kết nối với hệ thống thoát nước và tách các loại chất rắn đang tồn tại không chỉ loại bỏ được TSS, một số loại máy còn loại bỏ cả các chất rắn nổi như chất béo, dầu mỡ…

  Nhìn chung, thiết bị này được đánh giá là tương đối hiệu quả trong quá trình xử lý TSS. Thiết kế máy khá nhỏ gọn, lắp đặt ngay tại cửa ống nước và không có bộ phận chuyển động. Do đó, trong quá trình hoạt động sẽ không cần phải bảo trì nhiều.

  Với 4 phương pháp xử lý TSS trong nước thải kể trên đều đang được ứng dụng phổ biến trong quy trình xử lý nước thải hiện nay. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp với một mô hình công nghệ khác nhau. Hoặc có thể kết hợp trên cùng một sơ đồ quy trình xử lý nước thải.

  Toàn Á JSC là địa chỉ chuyên cung cấp các thiết bị, giải pháp công nghệ trong xử lý nước thải. Nếu bạn đang có ý định thiết kế, xây dựng và tìm kiếm các phương pháp để loại bỏ chỉ số ô nhiễm nước thải trước khi đưa ra môi trường, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ một cách hiệu quả từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành