Xử lý nước thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh (TPHCM)
Liên hệ

Xử lý nước thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh (TPHCM)

Xử lý nước thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh (TPHCM)

Thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh hiện nay cần siết chặt để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt.

Nội dung bài viết

  Nước thải sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là tại các đô thị. Tại TP Hồ Chí Minh, vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt đã và đang đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi thành phố phải không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu quả xử lý.

  1. Vì sao phải xử lý nước thải sinh hoạt

  Xử lý nước thải sinh hoạt sẽ giúp loại bỏ các chất nguy hại, làm cho nguồn nước sạch hơn trước khi được đổ ra ngoài sông suối, ao, hồ… và biển. Từ đó, nguồn nước sẽ tránh tình trạng bị ô nhiễm. Các loại động vật cũng được phát triển tự nhiên và tránh các mầm bệnh.

  Nguồn nước không chỉ đóng vai trò cung cấp nước và sinh hoạt mà còn phục vụ cho các hoạt động giải trí của con người như xây dựng các hồ bơi, du lịch biển… Do đó, việc xử lý sẽ giúp đảm bảo chất lượng nguồn nước của con người.

  Nếu nước thải sinh hoạt không được xử lý, các sinh vật gây bệnh sẽ lợi dụng nguồn nước này để xâm nhập vào cơ thể con người. Từ đó, chúng sinh trưởng và tạo ra các bệnh truyền nhiễm đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe con người như sốt rét, sốt xuất huyết…

  2. Thực trạng xử lý nước thải sinh hoạt tại TP Hồ Chí Minh

  Được xem là vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía Nam, thành phố Hồ Chí Minh đang ngày càng phát triển bùng nổ về mọi mặt. Nơi đây là đô thị lớn, nhiều nhà máy xí nghiệp, công ty và đông dân nhất trong cả nước.

  Bên cạnh những lợi thế mang lại, TP. Hồ Chí Minh đã và đang chịu nhiều sức ép về vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt từ các khu dân cư, cơ sở sản xuất. Môi trường nước đứng trước nguy cơ bị ô nhiễm nặng và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

  Theo thống kê, mỗi ngày TP HCM có hơn một triệu mét khối nước thải sinh hoạt thải ra môi trường. Tuy nhiên, chỉ có một phần trong số đó là được thu gom và xử lý. Tỷ lệ xử lý nước thải đô thị tại đây chỉ đạt 13,2% tổng lượng xả thải.

  Hiện nay, thành phố đang vận hành nhiều nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt. Mục tiêu đến năm 2025 là toàn bộ sẽ được xử lý đạt tiêu chuẩn xả thải. Có rất nhiều đơn vị chuyên xử lý nước thải, trong đó có Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á chúng tôi.

  3. Quy trình xử lý nước thải sinh hoạt tại TPHCM hiệu quả của Toàn Á

  Để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải sinh hoạt, thành phố Hồ Chí Minh cần siết chặt cũng như tích cực xử lý vấn đề này hơn nữa. Công ty Cổ phần Công nghệ Môi trường Toàn Á chúng tôi xin cung cấp đến quý khách hàng quy trình xử lý nước thải sinh hoạt hiệu quả đảm bảo nhu cầu khách hàng.

  Bể điều hòa

  Nước thải sinh hoạt sẽ được dẫn qua các hầm tự hoại, sau đó dẫn về bể điều hòa. Đây là loại bể giúp điều hòa lưu lượng cũng như nồng độ ô nhiễm của nước thải trước khi xảy ra các quá trình xử lý khác.

  Bể thiếu khí

  Sau đó, nước thải sinh hoạt được bơm qua bể vi sinh thiếu khí Anoxic. Bể Anoxic là nơi diễn ra hoạt động xử lý sinh hoạt thiếu khí nhằm khử Nitơ, Photpho có trong nước thải. Tiếp đến, nước thải tiếp tục chảy qua bể Aerotank.

  Tác dụng của bể này là loại bỏ các hợp chất hữu cơ hòa tan trong nước thải nhờ hoạt động của các vi sinh vật hiếu khí.

  Phần nước và bùn trong giai đoạn này sẽ được tuần hoàn vào bể Anoxic để khử Nitơ. Bùn được tuần hoàn và tái sử dụng để giảm việc bổ sung vi sinh mới.

  Oxy được vận chuyển từ bể hiếu khí đến bể anoxic giúp tránh lãng phí điện năng sục khí. Tại đây, chỉ cần hệ thống cánh khuấy đảo trộn giúp vi sinh tiếp xúc và khử chất NO3.

  Khả năng cao loại bỏ Nitrat. Hỗn hợp bùn và nước thải được dẫn qua bể lắng sinh học để lắng bùn vi sinh. Phần bùn được hồi lưu lại bể Aerotank và phần nước trong được dẫn qua bể khử trùng. Tại đây, nước thải sẽ được loại bỏ các vi sinh vật có hại, sau đó thì được thải ra ngoài.

  Các phương pháp và công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt trên đều được các kỹ sư của Toàn Á áp dụng thành công, vận hành đơn giản. Toàn Á tự tin là địa chỉ tin cậy, có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn, vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nếu bạn đang muốn tìm giải pháp xử lý nước thải sinh hoạt phù hợp với yêu cầu Doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với Toàn Á.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành