Liên hệ

Xử lý nước thải may mặc

Xử lý nước thải may mặc

Từ trước đến nay, ngành may mặc luôn giữ vững vai trò mũi nhọn đối với sự phát triển kinh tế của nước ta. Kéo theo cùng sự hưng thịnh đó, là vấn đề xử lý nước thải may mặc chưa được chú trọng và theo dõi kỹ lưỡng. Vì vậy, mà chúng ta cần giải quyết vấn đề này nhanh chóng, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sức khỏe con người và gây mất mỹ quan môi trường.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước thải may mặc

  Nguồn nước thải may mặc chia thành hai loại như sau:

  • Nước thải sinh hoạt thải ra từ các hoạt động tắm giặt, vệ sinh cá nhân của mỗi nhân viên sinh sống và làm việc tại nhà máy, công ty dệt may.
  • Nước thải sản xuất thải ra từ các hoạt động vệ sinh, dọn dẹp và bảo dưỡng máy móc, thiết bị trong quá trình làm việc tại nhà xưởng, xí nghiệp dệt may.

  Như vậy, có thể thấy rằng mỗi ngày nguồn nước thải được xả ra từ các nhà máy dệt may là khá nhiều với lưu lượng và nồng độ ô nhiễm khác nhau. Do vậy, việc xử lý nước thải may mặc mang tính cấp thiết hơn bao giờ hết, cần đẩy mạnh tiến hành trong thời gian sớm nhất

  Sơ đồ công nghệ

  Hệ thống xử lý nước thải ngành may mặc


  Quy trình xử lý nước thải may mặc

  Hồ thu gom

  Đầu tiên, nước thải thải ra từ nhà máy, công ty may mặc được tập trung về hố thu gom. Tại các đường dẫn, hồ thu gom có thiết kế song chắn rác thô nhằm loại bỏ các tạp chất hữu cơ có kích thước lớn để tránh gây tắc nghẽn đường ống, cũng như tránh ảnh hưởng tới hiệu quả xử lý tại các công trình xử lý tiếp theo.

  Tháp giải nhiệt

  Tháp giải nhiệt mang kết cấu hình dáng hình chữ nhật, phù hợp với mọi địa hình, điều kiện thời tiết, tháp đặt ngay dưới chân hồ thu gom. Đúng như cái tên gọi, tháp giải nhiệt có chức năng là điều chỉnh nhiệt độ nguồn nước thải sao cho phù hợp với quá trình xử lý tại các bể, 

  Bể điều hòa

  Tại bể điều hòa, nguồn thải được máy khuấy trộn đều, tránh tình trạng các chất hữu cơ lắng cặn ở bể sinh ra mùi khó chịu và điều hòa lưu lượng, nồng độ của nguồn thải. Sau đó, nước thải từ bể điều hòa sẽ được bơm sang bể phản ứng để thêm hóa chất, nhằm tiêu diệt triệt để vi sinh vật, mầm mống gây bệnh nguy hại.

  Bể keo tụ tạo bông

  Nước thải từ các nhà máy dệt may thường chứa rất nhiều tạp chất ô nhiễm khác nhau. Do đó, chúng ta phải cần đến các hoá chất xử lý. Tại bể phản ứng, các hợp chất hữu cơ cùng chất rắn lơ lửng trong nước bị kết tủa lại nhờ sự tham gia của phèn PAC. Thêm vào đó, hóa chất polymer được tự động châm vào bể với liều lượng nhất định nhằm đẩy mạnh quá trình keo tụ, tạo thành bông cặn lớn.

  Bể lắng hóa lý

  Theo đường ống trung tâm, nước thải từ bể keo tụ tạo bông được dẫn sang bể lắng hóa lý. Sau đó, chúng được phân phối từ dưới đáy bể lên, lượng bùn lắng xuống đáy bể nhờ thành gạt bùn. Bùn trong bể được thu gom theo định kỳ và đem đi xử lý riêng biệt.

  xu-ly-nuoc-thai-may-mac

  Bể Aerotank

  Tại bể Aerotank sẽ diễn ra quá trình oxy hóa các chất hữu cơ của hệ vi sinh vật hiếu khí. Các vi sinh vật này chủ yếu sử dụng oxy và các chất hữu cơ có sẵn trong nước thải làm nguồn thức ăn để duy trì hoạt động sống hàng ngày của chúng. Do đó, các chất rắn lơ lửng cùng hợp chất hữu cơ được loại bỏ hoàn toàn.

  Bể lắng

  Nước thải tự chảy qua bể lắng nhằm tách nước và lượng bùn sinh ra từ hai bể thiếu khí và hiếu khí trên. Hàm lượng bùn dư thì được bơm ra bể chứa bùn và đưa đi xử lý sang bước tiếp theo.

  Bể trung gian

  Tại đây, nguồn thải được khử trùng bởi hóa chất Chlorine.

  Bể lọc áp lực

  Tại đây các cặn lơ lửng còn sót lại sau quá trình lắng sẽ được loại bỏ hoàn toàn. Đồng thời, nước thải qua bồn lọc áp lực sẽ giảm độ màu và độ đục. Đảm bảo nguồn nước ở đầu ra theo đúng như tiêu chuẩn quy định.

  Ưu điểm của hệ thống xử lý nước thải may mặc

  • Chi phí xây dựng, vận hành thấp.
  • Tiết kiệm năng lượng, tài nguyên thiên nhiên, thân thiện với môi trường sinh thái.
  • Hệ thống làm việc hoàn toàn được thiết kế tự động, đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra đạt tiêu chuẩn.
  • Dễ dàng bảo trì, sửa chữa.

  Tự tin với đội ngũ nhân viên và chuyên viên có trình độ chuyên môn kỹ thuật lâu năm, cùng dịch vụ chăm sóc khách hàng hết sức nhiệt tình chu đáo của công ty chúng tôi, đảm bảo mang đến cho bạn những trải nghiệm mua hàng hoàn hảo. Quý khách hàng quan tâm đến công nghệ xử lý nước thải ngành may mặc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 024 3565 9214 – 0913 543 469 hoặc website https://toana.vn/.

  Nội dung khác cùng ngành