Giải pháp xử lý nước thải du lịch hiệu quả và bền vững
Liên hệ

Giải pháp xử lý nước thải du lịch hiệu quả và bền vững

Giải pháp xử lý nước thải du lịch hiệu quả và bền vững

Xử lý nước thải du lịch đang là vấn đề cấp thiết, khi mà ngành du lịch ngày càng phát triển mạnh mẽ đem lại nguồn lợi kinh tế cao. Tuy nhiên, điều này lại đi kèm với các bất ổn khác phát sinh liên quan đến môi trường. Điển hình trọng đó phải kể đến như: Rác thải khu du lịch, ô nhiễm nguồn nước thải du lịch… Vậy, nước thải du lịch là gì? Các nguồn phát sinh như thế nào? Vì sao cần xử lý và quy trình thực hiện ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây như sau:

Nội dung bài viết

  Nước thải du lịch là gì?

  Nước thải du lịch là nguồn nước ô nhiễm phát sinh từ các khu du lịch, nghỉ dưỡng và các nhà hàng, khách sạn.

  Ở Việt Nam có không ít các khu du lịch nổi tiếng như Nha Trang, Hạ Long, Đà Nẵng, Hội An… Đây đều là những nơi thu hút một lượng lớn du khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng hàng năm. Do đó, lượng nước thải phát sinh vô cùng lớn và cần có hệ thống xử lý nước thải phù hợp trước khi đưa ra ngoài môi trường.

  Việc xử lý nước thải du lịch không chỉ mang ý nghĩa bảo vệ môi trường mà còn nâng cao chất lượng cảnh quan, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế ghé thăm.

  Nguồn gốc của nước thải du lịch

  Nước thải du lịch phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó phải kể đến như:

  • Nước thải từ hoạt động sinh hoạt của du khách khi lưu trú hoặc của nhân viên làm việc tại địa điểm khu du lịch.
  • Nước thải phát sinh từ hoạt động sơ chế, nấu nướng, vệ sinh dụng cụ nhà bếp ở các nhà hàng, khách sạn. Nguồn nước thải này chứa hàm lượng dầu mỡ cao và hoá chất từ nước rửa chén, nước rửa tay, lau sàn…
  • Nước thải vệ sinh từ các khu vệ sinh công cộng trong các khu du lịch, nghỉ dưỡng. Ngoài ra còn có nguồn nước thải phát sinh từ động thực vật trong các khu sinh thái, du lịch…
  • Nước thải phát sinh từ các khu vực vui chơi giải trí.

  Quy trình xử lý nước thải du lịch

  Nước thải du lịch chứa hàm lượng chất ô nhiễm cao. Nổi bật trong đó bao gồm: Chất hữu cơ, chất dinh dưỡng như N, P, dầu mỡ, chất rắn lơ lửng, chất hoạt động bề mặt, vi sinh vật gây bệnh…

  Nước thải du lịch nếu không được xử lý sẽ gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu quy trình xử lý nước thải du lịch hiệu quả như sau:

  Xử lý sơ bộ tại bể thu gom

  Nước thải được dẫn qua đường ống để đi tới hố thu gom rác. Tại đầu các đường ống này được lắp đặt thêm các song chắn rác để chặn và loại bỏ tạp chất thô, rác thải có kích thước lớn. Từ đó, hạn chế nguy cơ tắc nghẽn đường ống, bơm và giảm tải áp lực cho các công trình phía sau.

  Hố thu gom có tác dụng tập hợp nước thải. Ổn định lưu lượng để chuyển tới các công trình xử lý tiếp theo.

  Bể tách mỡ

  Nước thải du lịch chứa hàm lượng dầu mỡ cao. Do đó, cần phải sử dụng bể tách mỡ để loại bỏ các váng dầu trên mặt nước. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống xử lý.

  Tại bể tách mỡ, các chất dầu mỡ, váng nổi, chất hoạt động bề mặt sẽ được loại bỏ để hạn chế tình trạng tắc nghẽn hệ thống xử lý.

  Bể điều hoà

  Bể điều hoà là công trình quan trọng trong hầu hết các hệ thống xử lý nước thải. Công dụng chính là ổn định nồng độ, lưu lượng của nước thải. Tại đầu và cuối bể điều hoà được trang bị hệ thống sục khí để xáo trộn nguồn nước liên tục. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng phân huỷ yếm khí gây mùi hôi.

  Bể điều hoà có thể xử lý 10% CODBOD trong nước thải du lịch.

  Xử lý nước thải du lịch trong cụm bể AAO

  Cụm Bể AAO có tác dụng chính là loại bỏ hiệu quả các COD, BOD, N, P… trong nước thải nhờ vào nhóm vi sinh vật hiếu khí, kỵ khí và thiếu khí.

  Sau quá trình xử lý sinh học AAO, sẽ có thêm bể lắng phía sau để xử lý bùn thải được hình thành từ cụm bể AAO. Tại đây, bùn sẽ được lắng xuống đáy bể dưới tác dụng của trọng lực. Bùn cặn được thu lại theo phương pháp hút sẽ chuyển sang bể chứa bùn để xử lý theo phương pháp chuyên nghiệp.

  Bể khử trùng

  Lúc này, trong nước thải vẫn còn tồn đọng nhiều vi sinh vật, mầm bệnh. Do đó, cần phải xử lý trước khi thải ra ngoài môi trường. Tại đây, người ta sẽ châm hóa chất Clo vào trong bể với liều lượng phù hợp. Nước thải sau khi đi ra sẽ đạt tiêu chuẩn QCVN 14:2008/BTNMT.

  Trên đây là chia sẻ về nguồn gốc, quy trình xử lý nước thải du lịch. Hy vọng những thông tin mà trên đã giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn muốn được tư vấn thêm các thông tin về thiết kế, xây dựng hệ thống xử lý nước thải. Hãy liên hệ với Toàn Á để được tư vấn bởi các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành