Liên hệ

Các phương pháp xử lý nước thải độc hại được ưa chuộng

Các phương pháp xử lý nước thải độc hại được ưa chuộng

Nước thải độc hại có từ nhiều nguồn khác nhau như nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp. Chúng ta thường thấy chúng xuất hiện nhiều ở sông, kênh,… Việc tập hợp chúng để xử lý không phải là điều đơn giản. Nhưng muốn mang lại một môi trường sạch đảm bảo cho sức khỏe của con người thì đây là điều vô cùng cần thiết.

Nội dung bài viết

  Nước thải độc hại là gì?

  Nước thải độc hại là nguồn nước được sản sinh từ quá trình sản xuất, hoạt động sinh hoạt hàng ngày và không được xử lý đúng cách được xả thẳng ra các con sông, kênh rạch. Dẫn đến tình trạng ứ đọng, bốc mùi hôi khó chịu và gây nguy hiểm cho môi trường cũng như sức khỏe của chúng ta.

  Các chất độc hại có trong nước thải nếu không được xử lý lâu ngày sẽ hình thành vi khuẩn, virut. Chúng ta có thể phân loại thành phần nguy hiểm của nước thải thành 2 loại:

  • Nhóm chất ô nhiễm từ vật lý và hóa học.
  • Nhóm chất ô nhiễm từ sinh học.

  Việc phân loại nước thải sẽ giúp quá trình xử lý nước thải được hiệu quả hơn. Trong 2 nhóm chất ô nhiễm, nhóm ô nhiễm từ vật lý và hóa học sẽ khó khăn trong việc xử lý hơn. Vì chúng có nhiều chất nguy hiểm như: Thủy ngân, chì, chất độc (thuốc diệt cỏ), các tạp chất hữu cơ,… Những tạp chất này đều gây nguy hiểm đến sức khỏe con người và môi trường.

  nuoc-thai-doc-hai

  Những tác hại của nước thải độc hại là gì?

  Nếu những nguồn nước thải này không được xử lý chắc chắn sẽ là mối nguy hiểm cho chúng ta.

  Ảnh hưởng đến môi trường

  Môi trường sống là không gian sinh hoạt của con người và hệ sinh thái. Nếu môi trường bị ảnh hưởng con người sẽ gặp nhiều thiên tai như lũ lụt, hạn hán.

  Cụ thể như: nguồn nước không được xử lý sẽ dẫn đến môi trường sống của các loại tôm, cá,… sẽ bị hủy hoại. Nguy hiểm hơn sẽ xảy ra các hiện tượng cực đoan như thủy triều đen, thủy triều đỏ.

  Bên cạnh đó đất và không khí cũng sẽ bị ảnh hưởng. Đất bị ô nhiễm sẽ sản sinh ra nhiều vi khuẩn độc hại, cấu trúc của đất sẽ thay đổi, dẫn đến tình trạng các loài động vật không thể sinh sống và tuyệt chủng.

  Ảnh hưởng đến con người

  Đa phần những khu vực vùng sâu, vùng xa, nông thôn, nước thải đều chưa được xử lý kịp thời. Do điều kiện sinh sống ở đây chưa được tốt. Vì vậy họ thường xuyên phải sử dụng những nguồn nước bị ô nhiễm. Lâu dần sức khỏe của con người sẽ bị ảnh hưởng như: ung thu, các bệnh liên quan đến phổi. bệnh truyền nhiễm,…

  nuoc-thai-doc-hai-xu-ly

  Các phương pháp xử lý

  Qua những phân tích trên chúng ta có thể thấy được mối nguy hại của nước thải độc hại đối với cuộc sống của chúng ta. Vậy nên cần nhanh chóng và kịp thời xử lý những nguồn nước thải này. Tùy theo lượng nước và tính chất của từng loại nước thải, chúng ta sẽ có những phương pháp và công nghệ phù hợp.

  Sử dụng các công nghệ để xử lý

  Đối với những nguồn nước thải sinh hoạt, nước thải y tế cần sử dụng hệ thống sinh học hiếu khí, thiếu khí để giải quyết. Các công nghệ chủ yếu được lựa chọn là: MBBR, AAO, công nghệ hóa lý kết hợp với sinh học, xử lý màng lọc sinh học MBR, xử lý nước thải SBR.

  Những công nghệ này sẽ giúp loại bỏ được những tạp chất gây hại trong nước thải như: nito, photpho, TSS, BOD, COD,… 

  Thêm một trong những phương pháp hợp lý là keo tụ tạo bông. Phương pháp này sẽ làm cho các tạp chất độc hại sẽ kết dính lại với nhau tạo thành những khối bông cặn to hơn và dễ dàng lắng xuống. Từ đó, chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ ra khỏi nguồn nước.

  Bài viết này chúng tôi đã giải đáp cho bạn những thông tin về tác hại và cách xử lý nước thải một cách hiệu quả. Để có một môi trường sạch, đảm bảo cho sức khỏe con người chúng ta cần hiểu và có những cách giải quyết hợp lý. Nếu bạn đang muốn lựa chọn phương pháp phù hợp để xử lý nước thải cho doanh nghiệp, cơ sở sản xuất của mình có thể liên hệ với Toàn Á.

  Nội dung khác cùng ngành