Xử lý nước thải công suất nhỏ: Sơ đồ và quy trình hệ thống
Liên hệ

Xử lý nước thải công suất nhỏ: Sơ đồ và quy trình hệ thống

Xử lý nước thải công suất nhỏ: Sơ đồ và quy trình hệ thống

Tình trạng nguồn nước ô nhiễm như hiện nay đang trở thành một vấn đề nan giải đối với những chuyên gia xử lý nói riêng, và đối với toàn bộ xã hội nói chung. Vì vậy, việc đề xuất hệ thống phù hợp trong phạm vi gia đình mang tính rất quan trọng. Những công trình đó sẽ được Toàn Á JSC giới thiệu qua bài viết dưới đây.

Nội dung bài viết

  Hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ

  Việc xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhỏ là một việc làm rất cần thiết đối với mỗi chủ doanh nghiệp, đơn vị sản xuất có phạm vi, quy mô kinh doanh sản xuất nhỏ hẹp. Có rất nhiều phương pháp như: phương pháp vật lý, phương pháp sinh học,... mà chúng ta có thể lựa chọn và áp dụng vào thực tiễn.

  Ưu điểm

  • Không sử dụng bất kỳ hóa chất độc hại trong quá trình xử lý nước thải.
  • Hệ thống hoạt động ổn định, an toàn, vận hành đơn giản, dễ dàng đối với người sử dụng.
  • Ít hỏng hóc, thuận tiện khi bảo dưỡng và sửa chữa.
  • Kích thước nhỏ gọn, tiện lợi, tiết kiệm không gian diện tích.

  xu-ly-nuoc-thai-quy-mo-nho

  Nhược điểm

  Yêu cầu cần vệ sinh hệ thống thường xuyên vì hàm lượng bùn và các chất thải rắn tồn đọng lại màng chắn rác khá nhiều.

  Phát sinh mùi khó chịu, ảnh hưởng tới các khu dân cư lân cận đặc biệt là trong điều kiện thời tiết nắng nóng, oi bức.

  Cấu tạo

  Hệ thống trên được áp dụng trong việc xử lý nước thải trong phạm vi nhỏ hẹp khá phổ biến rộng rãi. Cấu tạo hệ thống chủ yếu bao gồm:

  Tuy nhiên, hệ thống xử lý có thể thay đổi một vài chi tiết nhỏ lẻ về các thành phần tham gia quá trình phân hủy, oxy hóa, tùy thuộc theo phạm vi sản xuất và nhu cầu của khách hàng.

  Quy trình xử lý nước thải công suất nhỏ

  Bể thu gom

  Ban đầu, nguồn nước thải sẽ di chuyển đến bể thu gom. Tại đây, nguồn nước sẽ đi qua một màng lọc ngang để loại bỏ chất thải có kích thước lớn, đem lại hiệu quả cho những khâu xử lý tiếp theo. Thêm vào đó, các thiết bị kiểm tra chỉ số pH và nhiệt độ được gắn sẵn vào bể, giúp nguồn thải đảm bảo tiêu chuẩn khi tràn vào.

  Bể tách dầu mỡ

  Bể tách dầu mỡ mang trong mình nhiệm vụ cao cả đó là tách các phân tử dầu ra khỏi nguồn nước thải, thông thường thì lượng dầu sẽ nổi lên trên bề mặt nước, do đó việc phân tách cũng trở nên dễ dàng hơn.

  Chính những váng dầu mỡ độc hại đó sẽ được thu gom và xử lý, loại bỏ những yếu tố ô nhiễm, nước thải tiếp tục đưa qua bể điều hòa.

  Bể điều hòa

  Bể được thiết kế ngay bên dưới chân bể tách dầu mỡ. Với khả năng lưu giữ được nhiều nguồn thải khác nhau trong nhiều giờ. Bể có vai trò giữ vững nồng độ và lưu lượng nguồn thải luôn ở mức ổn định.

  Bể SBR

  Tại đây, nguồn nước thải được xử lý bằng phương pháp sinh học và phải trải qua các giai đoạn khác nhau, đó là sục nước, cấp khí và lắng lọc. Quá trình diễn ra trong khoảng thời gian 6 tiếng trước khi chuyển qua những khâu xử lý tiếp theo.

  Bể khử trùng

  Đây là một trong những giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình xử lý nước thải. Khi tràn vào bể, nguồn nước bắt đầu được khử trùng bằng hóa chất với mục đích tiêu diệt hoàn toàn những mầm mống gây bệnh tật trước khi xả ra ngoài môi trường.

  Bể chứa bùn

  Bể có cấu tạo dạng phễu, bên dưới có thiết kế phần gom bùn. Lượng bùn từ bể lắng tiếp tục đi qua bể chứa bùn. Thông qua áp lực từ máy ép bùn, bùn hoạt tính được ép thành dạng bánh hình tròn.

  Thiết nghĩ đứng trước tình trạng nguồn nước ô nhiễm nặng nề như vậy, mỗi doanh nghiệp nhỏ lẻ cần xây dựng cho chính mình những công trình xử lý nguồn nước thải trước khi đưa ra môi trường bên ngoài, góp phần ngăn chặn phần nào bảo vệ cuộc sống bản thân chúng ta và những người xung quanh.

  Bạn đã sẵn sàng để nhận tư vấn lắp đặt 1 hệ thống xử lý nước thải công suất nhỏ từ các chuyên gia chưa? Hãy để lại thông tin và các kỹ sư của Toàn Á sẽ liên hệ và tư vấn cho bạn ngay hôm nay.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành