Những cách xử lý nước thải chứa Lignin đơn giản, hiệu quả
Liên hệ

Những cách xử lý nước thải chứa Lignin đơn giản, hiệu quả

Những cách xử lý nước thải chứa Lignin đơn giản, hiệu quả

Để xử lý nước thải chứa Lignin đạt hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí cần phải nghiên cứu kỹ các phương pháp chuyên biệt. Đồng thời, lựa chọn được công nghệ và trang thiết bị phù hợp. Hãy cùng Toàn Á JSC tìm hiểu chi tiết về các cách xử lý nước thải có lignin như sau:

Nội dung bài viết

  Lignin là chất gì?

  Khái niệm

  Lignin là một loại hợp chất cao phân tử có cấu trúc vô định hình. Lignin có mặt ở hầu hết mọi loại thực vật có mạch trên cạn. Chúng giúp cho cây đứng thẳng, bảo vệ cây khỏi sự tấn công từ các yếu tố môi trường bên ngoài.

  Lignin là chất gì?

  Lignin là một loại polime thơm, chứa  carbohydrate có mạch nhánh với monome là các đơn vị phenylpropan không tan và khó bị phân hủy bằng enzyme.

  Chất này có tác dụng tạo ra liên kết giữa các hemicellulose để bao quanh cellulose.

  Lignin có ở đâu

  Lignin tập trung nhiều ở những mô hoá gỗ. Đây là chất có tác dụng kết dính tế bào và tăng độ bền cơ học cho các vách tế bào.

  Lignin thường có ở trong gỗ

  Vì chất này tồn tại nhiều trong gỗ. Do đó, với nước thải sản xuất gỗ, sản xuất giấy sẽ chứa hàm lượng lignin cao. Nếu không xử lý kịp thời sẽ dẫn tới ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Đặc biệt, lignin rất khó xử lý bằng các biện pháp thông thường mà phải có phương pháp chuyên biệt, cụ thể. Vậy, vì sao lignin khó xử lý?

  Vì sao Lignin khó xử lý?

  Như đã chia sẻ, Lignin là một chất cao phân tử. Chính vì vậy, chúng không hề hoà tan trong nước hoặc các dung môi hữu cơ thông thường. Thậm chí, lignin cũng không bị tác động bởi môi trường axit đậm đặc.

  Vì sao lignin khó xử lý

  Lignin không bị tác động bởi Enzyme. Vì vậy, đây là thành phần tương đối khó xử lý nếu lẫn trong nước thải của ngành công nghiệp gỗ, giấy, bột giấy…

  Lignin cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng hàm lượng COD trong nước thải và khiến chúng vượt ngưỡng cho phép. Vì vậy, nếu xả ra ngoài môi trường sẽ dẫn tới nhiều tác động nguy hiểm đến hệ sinh thái tự nhiên và con người.

  Xử lý nước thải chứa lignin

  Dùng nấm để xử lý Lignin

  Theo nghiên cứu của các chuyên gia, một số loại enzym tồn tại trong nấm Phanerochaete chrysosporium và các loại nấm thối trắng khác có khả năng phân giải được lignin.

  Dùng nấm xử lý lignin

  Ví dụ như C. subvermispora. Theo đó, hầu hết các loại nấm phân huỷ lignin là nhờ sự có mặt của các peroxidase. Ngoài ra, một số loại enzym khác của nấm cũng được tiết ra. Chúng có tác dụng hỗ trợ cho quá trình phân huỷ hợp chất có nguồn gốc từ phenolic lignin.

  Khi nấm phân huỷ ligin là hoạt động của các enzym phụ tạo ra H2O2. Trong khi đó, H2O2 lại rất cần thiết cho việc phát triển của lignin peroxidase và các peroxidaseheme.

  Dùng vi khuẩn phân huỷ Lignin

  Các enzym vi khuẩn tham gia trực tiếp vào quá trình phân giải Lignin là nội bào. Vi sinh vật này dễ tìm thấy trong các ao hồ, sông, suối.

  Xác của lá cây, nhành cây có các thành phần như Lignin, xenlulo và hemixenluloza.

  Dùng vi khuẩn phân huỷ Lignin

  Lignin bị phân huỷ về mặt sinh học do vi khuẩn hoặc bào mòn thông qua quá trình biến đổi quang hóa. Ánh sáng, loại vi khuẩn, liên kết khoáng chất và trạng thái oxy hoá khử có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phân huỷ sinh học Lignin.

  Hy vọng những thông tin về xử lý nước thải chứa lignin mà các chuyên gia Toàn Á JSC chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị xử lý nước thải uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0913.543.469. Toàn Á có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xử lý nước thải, tự tin sẽ cung cấp cho nhà đầu tư các giải pháp an toàn, hiệu quả với chi phí tối ưu.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành