Xử lý nước sạch lọc đĩa: Kỹ thuât, công nghệ và ứng dụng
Liên hệ

Xử lý nước sạch lọc đĩa: Kỹ thuật, công nghệ và ứng dụng

Xử lý nước sạch lọc đĩa: Kỹ thuật, công nghệ và ứng dụng

Hệ thống xử lý nước sạch lọc đĩa là công nghệ lọc nước tiên tiến, hiện đại. Với công nghệ này, rác thải và các chất cặn bẩn có trong nước sẽ được loại bỏ nhanh chóng. Ngày nay, công nghệ lọc nước sạch lọc đĩa đang được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Sau đây là bài viết cung cấp chi tiết tất tần tật các thông tin liên quan đến hệ thống xử lý nước sạch này cho các bạn tham khảo.

Nội dung bài viết

  Xử lý nước sạch lọc đĩa là gì?

  Xử lý nước sạch lọc đĩa là quá trình làm sạch nước bằng thiết bị lọc đĩa. Là một bộ phận quan trọng thiết yếu trong hệ thống xử lý nước sạch. Sở dĩ được gọi là lọc đĩa là bởi nó là một thiết bị lọc có các lớp đĩa chồng lên nhau. Trên bề mặt mỗi khay đĩa sẽ có các rãnh nhỏ, có vai trò lọc kích thước của chất rắn không hòa tan.

  Thông thường, thiết bị lọc đĩa có các kích thước phổ biến như: 80 mesh, 100 mesh, 120 mesh, 150 mesh và 200 mesh. Khi chỉ số mesh càng cao thì khả năng lọc càng cao và mịn. Lọc đĩa là thiết bị lọc nước được sử dụng phổ biến trong các hệ thống tưới nước. Bởi nó có quá trình lắp đặt đơn giản, hơn nữa còn có chi phí đầu tư thấp. Lọc đĩa thường được lắp sau bộ phận châm phân của hệ thống tưới nước. Chức năng ngăn chặn các loại phân bón không hòa tan hoặc đóng cặn.

  Xử lý nước lọc đĩa

  Chất bẩn là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng của nguồn nước. Việc sử dụng bộ lọc đĩa sẽ giúp tăng chất lượng nước đầu vào, giảm tải cho các màng lọc ở phía sau. Xử lý nước sạch lọc đĩa là công nghệ lọc nước hiện đại dựa theo lý tính. Với phương thức rửa ngược linh hoạt, nước nguồn được xử lý liên tục. Hiện nay, công nghệ lọc đĩa được sử dụng cho cả quá trình xử lý nước cấpxử lý nước thải.

  Ứng dụng của hệ thống xử lý lọc đĩa trong cuộc sống

  Ngày nay, hệ thống xử lý lọc đĩa được ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống. Hầu hết hệ thống xử lý lọc đĩa đều có khả năng lọc các loại nước khác nhau. Cụ thể như:

  • Lọc nước cấp thành phố, nước giếng khoan được khai thác từ 1 mạch nước ổn định.
  • Sử dụng để làm nước tuần hoàn cho hệ thống làm mát, nước thải sau quá trình xử lý sinh học hay nước mặt đã được xử lý lắng sơ bộ.
  • Lọc nước khai thác từ những nguồn có chất lượng kém, nước ngầm chất lượng thấp hoặc nhiễm quá nhiều chất hữu cơ.
  • Ứng dụng để lọc nước giếng khoan từ những nơi có nguồn nước đang bị ô nhiễm nặng nề.
  • Lọc nước giếng nhiễm sắt, mangan cao, nước mặt hay nước thải chưa qua quá trình xử lý sinh học và hóa lý.
  • Lọc cặn cho hồ chứa nước ở chung cư hoặc hộ gia đình.

  Cách xử lý hệ thống lọc nước sạch lọc đĩa

  Xử lý nước sạch theo công nghệ lọc đĩa hoạt động theo nguyên tắc: 

  • Các lớp đĩa chồng lên nhau được lắp ráp từ vật liệu polymer. 
  • Mỗi lớp đĩa sẽ được bao phủ bởi các rãnh hình dạng gần giống với hình thang. Khi xếp chồng lên nhau, chúng sẽ tạo thành các rãnh ngang rộng. 
  • Tuy nhiên, các rãnh này to hay nhỏ sẽ tùy thuộc vào cách sắp xếp lớp đĩa của bạn.

  Nếu bạn bóp các rãnh lại thì chúng sẽ thay đổi cấu hình.Bóp càng nhỏ thì sẽ càng tạo ra các lỗ nhỏ li ti.

  Công dụng:

  • Giữ các chất cặn bẩn lại khi nước chảy qua. 
  • Dòng nước chảy vào bộ lọc sẽ đi qua các đĩa lọc và bắt buộc phải chảy qua các rãnh theo chiều từ ngoài lõi lọc vào trong.
  • Tại đây các hạt cặn hay chất bẩn, chất rắn sẽ bị giữ lại ở các rãnh, chỉ có nước là chảy tiếp. 
  • Nước khi này đã được xử lý và tạo ra dòng nước sạch liên tục.

  Việc lựa chọn số lượng đĩa, mức độ nén hay hình dạng rãnh sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Tuy nhiên, dù thực hiện theo cách nào thì vẫn phải đảm bảo chắc chắn rằng các tạp chất rắn sẽ bị chặn lại, không ảnh hưởng đến dòng chảy của nguồn nước tự do.

  Cách xử lý hệ thống lọc nước sạch lọc đĩa

  Sau khi đã xác định được mức độ lọc và số lượng cách rãnh. Nước khi đi vào bộ lọc sẽ đi vòng quanh các đĩa lọc và chảy xuống các rãnh. Tại đây, các chất cặn bã và các chất kết tủa sẽ được giữ lại. Sau đó, hệ thống sẽ xử lý nước sạch theo nguyên tắc đảo ngược dòng chảy. Nước đảo ngược từ trong chảy ra các đĩa lọc với áp suất cao sẽ đẩy các rác đang mắc kẹt vào các rãnh. Như vậy, nguồn nước sẽ được làm sạch.

  Thông thường, các bộ lọc chính dựa trên đĩa có thể loại bỏ các tạp chất cơ học sau: dấu vết rỉ sét, hạt cát, rò rỉ bùn,…

  Kỹ thuật và công nghệ

  Hệ thống xử lý nước sạch với phương thức rửa ngược linh hoạt đã mang lại hiệu quả tuyệt vời. Sản phẩm có thể được dùng để xử lý nước sạch hay cả xử lý nước thải. Với khả năng thích ứng tốt với chất lượng biến động của nước cấp. Cùng với các đĩa lọc được tùy chỉnh theo nhu cầu chất lượng nước lớn. Vì vậy nên công nghệ thích hợp cho xử lý nước sông, hồ, nước ngầm, nước nhiễm mặn hay nước thải ở những nơi ô nhiễm cao.

  Việc sử dụng bộ lọc đĩa mà chất lượng nước đầu ra được tốt vào, tăng chất lượng nước đầu vào, giảm đáng kể hàm lượng cặn có trong nước. Ngoài ra, xử lý nước sạch lọc đĩa còn giúp giảm tải cho các hệ thống sau này như: RO, MBR,… Khi lượng cặn lọt vào bể được giảm đáng kể sẽ tăng kéo dài tuổi thọ cho màng RO. Đồng thời, giảm chi phí bảo trì và vệ sinh cho máy lọc nước tinh khiết RO.

  Ưu điểm nổi bật

  Công nghệ xử lý nước có những lợi ích và tính năng nổi bật sau:

  • Có khả năng vận hành tốt với tất cả các loại nước, thậm chí cả nước có TDS cao.
  • Có thể dễ dàng mở rộng công suất mà không hề tốn thêm diện tích lắp đặt.
  • Có khả năng đáp ứng nhiều yêu cầu về không gian. Tuy các module có kích thước nhỏ nhưng hoàn toàn có thể đáp ứng được công suất xử lý lớn, tốc độ dòng chảy mạnh.
  • Chức năng tự làm sạch tự động giúp chi phí vận hành được tiết kiệm đáng kể.
  • Công nghệ lọc đĩa vô cùng thân thiện với môi trường.
  • Quá trình sử dụng sản phẩm không cần phải thay thế và thải bỏ các bộ phận.
  • Kỹ thuật lọc đĩa kết hợp với màng lọc UF, RO nên đảm bảo nguồn nước đầu ra được tinh khiết.
  • Hạn chế ăn mòn, chất cặn được lọc sạch giúp bảo vệ màng lọc hiệu quả.

  Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin hữu ích liên quan đến hệ thống xử lý nước sạch lọc đĩa giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề. Mọi băn khoăn thắc mắc nào khác nếu như cần hỗ trợ có thể liên hệ với công ty Toàn Á của chúng tôi theo thông tin sau:

  Địa chỉ: L7-39 Khu Đô thị Athena Fulland, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

  Website: https://toana.vn

  Hotline: 0913 543 469

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành