Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm hiệu quả nhất hiện nay
Liên hệ

Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm hiệu quả nhất hiện nay

Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm hiệu quả nhất hiện nay

Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm hiệu quả nhất hiện nay được Toàn Á cung cấp và chuyển giao tới các cá nhân, doanh nghiệp nhanh chóng. Hãy cùng Toàn Á JSC theo dõi bài viết sau đây để có những câu trả lời chính xác nhất xoay quanh nước ngầm và các hệ thống xử lý.

Nội dung bài viết

  Nước ngầm là gì?

  Khái niệm và đặc điểm

  Nước ngầm (nước dưới đất) là một dạng nước nằm trong không gian rỗng của đất, được tích trữ trong các lớp đất đá trầm tích như cặn, sạn, bột kết, trong các khe nứt của thành đá, hang caxtơ dưới bề mặt trái đất, các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau. Loại nước này có thể khai thác và phục vụ nhu cầu đời sống của con người.

  Nước ngầm là gì?

  Đặc điểm chung của nước ngầm là khả năng di chuyển nhanh trong các tầng đất xốp, tạo thành các dòng chảy theo địa hình. Tùy theo độ sâu, mà người ta chia nước ngầm thành 2 loại chính: nước ngầm tầng mặt và nước ngầm tầng sâu.

  Cơ chế hình thành nước ngầm

  Cơ chế hình thành nên nước ngầm là: Nước ở trên mặt đất, ao, sông, biển cả,… dưới tác động của ánh nắng mặt trời sẽ bị bốc hơi lên không trung, khi gặp phải không khi lạnh sẽ tạo ra hơi nước và kết tụ lại thành nước mưa. Những hạt nước mưa này rơi xuống thì một phần rơi xuống ao, hồ, biển,… một phần bị bốc hơi trên mặt đất, mặt nước, phần không bị bốc hơi sẽ ngấm vào đất và đến tầng đất, không thấm được nữa lâu ngày tích tụ tạo thành nước ngầm.

  Các phương pháp xử lý nước ngầm

  Trong nước ngầm có chứa các cation là Na+, Ca2+, Mg2+, Fe2+, Mn2+, NH4+ và các anion HCO3-, SO42-, Cl-. Đặc biệt hàm lượng Fe2+, Mn2+, khí CO2 quá mức độ tiêu chuẩn của nước uống được. Vì vậy, mục đích chính của các biện pháp xử lý nước ngầm là để loại bỏ Fe2+, Mn2+, khí CO2.

  Có các biện pháp xử lý nước ngầm cơ bản sau đây:

  Phương pháp làm thoáng

  Trong nước ngầm sắt tồn tại ở dạng ion Fe2+. Mục đích của phương pháp là đuổi khí CO2 và làm giàu Oxy cho nước, tăng độ pH để oxy hóa Fe2+ thành Fe3+ và thực hiện quá trình thủy phân tạo ra Fe(OH)3. Fe(OH)3 là chất không tan trong nước, nó sẽ bị vón cục cặn và lắng xuống.

  Quy trình thực hiện như sau: cho nước ngầm qua giàn phun mưa tạo thành những tia nhỏ, CO2 bị oxy hóa, thì Fe2+ được tạo thành Fe3+. Nước giàn mưa này sẽ được đi lắng lọc ở các bể chứa có chứa các vật liệu lọc nước như: than hoạt tính, cát mangan, sỏi thạch anh,…

  Phương pháp dùng hóa học

  • Khử sắt: bằng vôi tôi, soda, hạt nhựa trao đổi ion, vi sinh vật, điện phân, khử sắt trong lòng đất.
  • Khử mùi: bằng than hoạt tính: để loại bỏ các chất oxy hóa như : clo, axit hypocloric, cloramin, ozon, permanganat, cromat.
  • Chất ozon: ozon là một chất oxy hóa mạnh, nó có khả năng loại bỏ các chất vô cơ gây đục, loại bỏ màu và mùi vị của nước. Quan trọng nhất là sản phẩm tạo ra không có chứa các chất phụ gây hại.
  • Khử cứng: khử Ca2+, Mg2+ bằng vôi tôi, soda, trao đổi ion,… để hạn chế đóng cặn nồi hơi, đường dẫn, gây ảnh hưởng tới chất lượng đồ uống, ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

  Các phương pháp hóa học thường được sử dụng rộng rãi hơn, vì nó mang lại hiệu quả cao.

  Phương pháp khử trùng

  Mục đích của phương pháp này là loại bỏ các vi khuẩn, vi sinh vật có hại trong nước.

  Xử lý bằng các thiết bị lọc nước

  Thiết bị lọc gồm các nến lọc diatomit hình trụ, có độ xốp cao, mao quản có kích thước (0,2μm – 0,3μm) nhỏ hơn kích thước của vi khuẩn có hại trong nước.

  Khử trùng bằng thiết bị lọc nước

  Để áp dụng phương pháp này hiệu quả, thì nước đầu vào phải có độ trong sạch nhất định, tránh gây quá tải hoặc làm tắc thiết bị lọc. Bên cạnh đó, nến lọc phải được vệ sinh và thay định kỳ, bên ngoài phải có áp kế để theo dõi quá trình áp suất lọc.

  Xử lý bằng các tia cực tím UV

  Dùng đèn phóng điện thủy ngân chân không chiếu tia cực tím vào nước, các axit nucleic của cơ thể vi sinh vật bị biến đổi theo chiều hướng bất lợi.

  Khử trùng bằng tia cực tím

  Các tia cực tím sẽ tác động lên nhân tế bào của vi khuẩn có hại và làm cho chúng bị phân hủy, mất khả năng phát triển và sinh sôi.

  Phương pháp vi sinh

  Sử dụng các vi sinh vật đặc biệt, khỏe mạnh đã được nuôi cấy, và cho vào quá trình xử lý nước. Chỉ cần một lượng nhỏ vi sinh vật nhưng mang lại hiệu quả cao.

  Phương pháp thẩm thấu ngược

  Lọc nước qua màng bán thấm có cấu tạo đặc biệt. Màng này cho cho các phân tử nước đi qua, còn các chất thải, muối hòa tan, vi khuẩn,…sẽ bị giữ lại và thải ra ngoài.

  Thẩm thấu ngược RO

  Tùy vào nguồn nước ngầm, nhu cầu sử dụng, mức độ của nước uống được,…để ta có thể sử dụng các biện pháp xử lý nước ngầm sao cho hợp lý vừa đảm bảo sức khỏe con người và môi trường sống xung quanh.

  Sơ đồ công nghệ xử lý nước ngầm hiệu quả 

  Khi thu được nước ngầm cần phải tiến hành xử lý các kim loại, hóa chất, vi khuẩn có hại có trong nước ngầm bằng các công nghệ xử lý rồi mới sử dụng được.

  Cụ thể các công trình như sau:

  Công nghệ xử lý sắt, mangan

  • Bằng phương pháp làm thoáng.
  • Bằng phương pháp dùng hóa chất.
  • Bằng phương pháp trao đổi ion.
  • Bằng phương pháp điện phân.
  • Bằng phương pháp dùng muối polyphotphat.

  Công nghệ làm mềm nước

  • Làm mềm bằng kết tủa
  • Bằng vôi tôi, soda.
  • Bằng xút (Natri hydroxide).

  Công nghệ khử trùng

  • Khử trùng vật lý.
  • Khử trùng hóa học.

  Hi vọng, qua bài viết đã giúp quý độc giả có thêm kiến thức về nước ngầm cung như các biện pháp xử lý nước ngầm để đem lại cho chúng ta nguồn nước uống sạch sẽ. Nếu bạn quan tâm đến các thiết bị lọc nước trong đó có hệ thống xử lý nước ngầm hãy liên hệ với Toàn Á JSC qua hotline: 0913.543.469, công ty chúng tôi hứa hẹn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm sản phẩm uy tín, cùng chất lượng sản phẩm cao, sẽ không làm bạn phải thất vọng.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành