Đặc tính, thông số và quy trình xử lý nước thải sản xuất kem
Liên hệ

Đặc tính, thông số và quy trình xử lý nước thải sản xuất kem

Đặc tính, thông số và quy trình xử lý nước thải sản xuất kem

Quy trình xử lý nước thải sản xuất kem đồng bộ, khoa học với các công đoạn khác nhau. Giúp bạn hiểu rõ từng giai đoạn xử lý cụ thể và lựa chọn hệ thống, thiết bị phù hợp.

Nội dung bài viết

  Đặc tính cơ bản của nước thải sản xuất kem

  Nước thải sản xuất kem là nguồn nước thải có nồng độ ô nhiễm cao. Trong đó, chủ yếu là các chất hữu cơ, chất cặn lơ lửng trong nước hoặc các hạt chất lỏng. 

  Hàm lượng chất béo cao sẽ tạo nên lớp váng trên bề mặt nước, gây nên tình trạng thiếu oxy trong nước.

  Bên cạnh đó, nguồn nước thải này cũng có chứa thành phần chất tẩy rửa từ quá trình vệ sinh nhà xưởng, máy móc, thiết bị.

  Bảng thông số đặc tính cơ bản của nước thải sản xuất kem

  Chỉ tiêu

  Đơn vị

  Giá trị

  QCVN 24:2009, cột B

  PH

  5,5 – 10,5

  5 – 9

  SS

  mg/l

  450

  100

  BOD

  mg/l

  1250

  50

  COD

  mg/l

  1800

  100

  Dầu mỡ

  mg/l

  250

  20

  Tổng Nito

  mg/l

  50

  30

  Tổng Photpho

  mg/l

  8

  6

  Quy trình xử lý nước thải sản xuất kem

  Quy trình hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem

  Thuyết minh hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem

  Hố thu gom

  Nước thải từ quy trình sản xuất kem sẽ được đưa về hố thu gom để tập trung. Nhưng trước đó, nguồn nước này đã được đưa qua song chắn rác để loại bỏ các loại rác thô, cặn thô có kích thước lớn. Từ đó, góp phần giảm tải áp lực cho các công trình xử lý phía sau.

  Từ hố thu gom, nước thải sẽ được đẩy quả bể tuyển nổi. Tại đây, các loại dầu mỡ sẽ được loại bỏ với số lượng đáng kể.

  Bể điều hoà

  Tiếp đến, nước thải sản xuất kem được đưa sang bể điều hoà nhằm mục đích ổn định lưu lượng và nồng độ các chất thải trong đó. Tại công trình này, người ta thường lắp đặt thêm hệ thống máy khuấy, thổi khí để ngăn chặn nguy cơ lắng cặn hoặc phân huỷ kỵ khí.

  Bể trung gian

  Từ bể điều hòa, nước thải sẽ được đưa tới bể trung gian nhằm mục đích ổn định nồng độ oxy trong đó. Tiếp đến, chúng sẽ được chuyển tới bể sinh học thiếu khí UASB để loại bỏ N và P trong nước thải. Đồng thời, công trình này cũng có tác dụng làm giảm hàm lượng BOD, COD và SS trong nước thải sản xuất kem.

  Bể hiếu khí Aerotank

  Nước thải sau đó sẽ được đưa tới bể hiếu khí Aerotank loại bỏ các chất hữu cơ nhờ vào sự có mặt của vi sinh vật phân huỷ chất hữu cơ làm nguồn thức ăn. Tại đây, người ta thường phải trang bị thêm các máy thổi khí để cung cấp đầy đủ oxi cho vi sinh vật tại đó hoạt động.

  Bể lắng

  Tiếp đến, nước thải sẽ được đưa qua bể lắng 2 và để lắng. Phần bùn sinh học sẽ được đưa sang bể chứa bùn. Phần bông bùn được tuần hoàn lại tới bể Aerotank để tiếp tục xử lý. Phần nước trong đáp ứng được tiêu chuẩn quy định sẽ xả ra nguồn tiếp nhận.

  Đánh giá hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem

  • Quy trình này sử dụng các công nghệ phù hợp với đặc điểm và tính chất của nước thải. Vì vậy, hiệu quả xử lý nước thải nhanh chóng, hiệu quả.
  • Nồng độ các chất ô nhiễm trong nước thải sau xử lý được đánh giá là chuẩn hiện hành. Vì vậy, khi đổ ra nguồn tiếp nhận sẽ không gây ảnh hưởng đến môi trường sinh thái.
  • Hệ thống xử lý nước thải sản xuất kem này không gây tốn kém diện tích xây dựng công trình.
  • Ngoài ra, trong một số trường hợp khi doanh nghiệp mở rộng quy mô sản xuất thì vẫn có thể nâng công suất xử lý của hệ thống.

  Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia Toàn Á JSC về quy trình xử lý nước thải sản xuất kem. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi mang lại đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về đặc tính của nguồn nước này và lựa chọn công nghệ, hệ thống phù hợp. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành