Xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn: Phương pháp, quy trình
Liên hệ

Xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn: Phương pháp, quy trình

Xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn: Phương pháp, quy trình

Quy trình xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn bao gồm thu thập nước thải và xử lý nước thải qua các bước khác nhau để loại bỏ các chất độc hại và đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng nước thải được quy định.

Nội dung bài viết

  Nước thải sản xuất chất bán dẫn là gì?

  Nước thải sản xuất chất bán dẫn là loại nước thải ra trong quá trình sản xuất các chất bán dẫn. Thông thường, nguồn nước thải này sẽ có ở các nhà máy sản xuất, tạo ra linh kiện điện tử hay các thiết bị công nghệ.

  nước thải sản xuất chất bán dẫn là gì

  Chất bán dẫn là loại chất có khả năng dẫn điện nhưng ở mức trung gian. Tức nửa dẫn, nửa không dẫn. Cụ thể, ở nhiệt độ phòng nó là chất dẫn điện như kim loại thông thường, nhưng ở nhiệt độ thấp nó lại là chất cách điện.

  Chất này thường xuất hiện nhiều trong ngành điện tử, mọi sản phẩm dùng kỹ thuật số hóa, sóng radio.

  Tại sao cần phải xử lý nước thải chất bán dẫn?

  Xây dựng hệ thống xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn là việc rất quan trọng mà chúng cần phải chú trọng. Nó không chỉ cần thiết cho môi trường, người dân mà còn rất quan trọng với chính xí nghiệp, nhà máy điện tử, công nghệ.

  • Bảo vệ hệ sinh thái.
  • Bảo vệ sức khỏe cộng đồng.
  • Đảm bảo về pháp lý.
  • Tạo dựng thương hiệu.
  • Gìn giữ đường ống công ty và các công trình công cộng.

  Phương pháp xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn

  Công nghệ hiện đại

  Nước thải chất bán dẫn thường rất khó xử lý, chúng có màu đậm. Ngoài ra, hàm lượng VOC (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi) và kim loại quý nặng cao. Chính vì thế, việc xử lý nước thải chất này sẽ cần sử dụng nhiều phương pháp, công nghệ xử lý khác nhau. Phổ biến nhất là 4 phương pháp dưới đây:

  Phương pháp hoá lý

  Phương pháp này còn gọi là phương pháp hấp thụ. Để thực hiện phương pháp này, người ta sẽ sử dụng các loại chất như than hoạt tính, đất sét, keo nhôm, silica, rơm, bã mía… Đây là những hợp chất có khả năng hấp thụ ion kim loại tốt. Từ đó loại bỏ hàm lượng kim loại trong nước thải chất bán dẫn.

  Phương pháp xử lý nước thải chất bán dẫn

  Phương pháp xử lý này hiệu quả cao, dễ thực hiện. Hơn nữa lại có thể tái sử dụng vật liệu hấp thụ.

  Phương pháp hoá học

  Phương pháp xử lý này bao gồm 2 giai đoạn:

  Oxi hoá khử và kết tủa

  • Giai đoạn 1: Oxy hoá khử: Sử dụng chất oxy hoá tốt như: Clo, hypoclorit, dyoxyt clo… Những chất này có vai trò giảm độc độc hại của chất độc trong nước rồi tách chúng ra khỏi nước.
  • Giai đoạn 2: Kết tủa: Sử dụng các chất kiềm hoá như: NaOH, Na2CO3, vôi… để kết tủa kim loại. Sau đó tách ra bằng phương pháp lắng nước thải.

  Đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay bởi nó mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên sẽ tốn một lượng lớn chất hoá học.

  Sử dụng phương pháp trao đổi ion

  Đây là cách làm khá hiện đại và hiệu quả. Người ta sẽ dùng 2 cột cationit và anionit. 2 cột này sẽ lần lượt loại bỏ các loại kim loại nặng như: Đồng, Canxi, Natri, Crom, Cl-, SO42-, CN-, NO32-...

  Đây là phương pháp dễ thực hiện, không yêu cầu diện tích rộng. Chúng rất phù hợp với các đơn vị, xí nghiệp nhỏ.

  Phương pháp sinh học

  Bản chất của phương pháp này là sử dụng những loài thực vật, vi sinh vật có sử dụng kim loại nhằm giảm lượng kim loại trong nước thải chất bán dẫn. Thông thường, người ta sẽ dùng bèo tây, bảo tổ ong, tảo…

  Tuy nhiên, cách làm này chỉ áp dụng cho những nguồn nước thải ở mức độ nhẹ. Hơn nữa cần có đủ nito, photpho và một số nguyên tô vi lượng cho vi sinh vật phát triển.

  Quy trình xử lý nước thải chất bán dẫn

  Xử lý nước thải sản xuất chất bán dẫn là công việc khó khăn nhất. Chính vì vậy, xử lý cũng tương đối phức tạp. Về cơ bản sẽ bao gồm 7 giai đoạn như sau:

  Lọc thô

  Nước thải trong quá trình sản xuất sẽ được đưa tới song chắn rác. Tại đây, các loại chất rắn kích thước lớn sẽ bị giữ lại, tránh tắc nghẽn ở các bước tiếp theo. Nước thải sau lọc thô sẽ được đưa tới hầm tiếp nhận, rồi tới bể điều hoà.

  Bể điều hoà

  Tại đây, nước thải sẽ được điều hoà về lưu lượng và nồng độ. Toàn bộ nước thải sẽ được khuấy lên để tránh lắng cặn.

  Bể điều hòa trong xử lý nước thải

  Bể phản ứng

  Tại đây, các phản ứng hoá học sẽ được diễn ra để biến đổi tính chất của nước thải. Để xử lý nước thải công nghiệp sản xuất chất bán dẫn, người ta dùng NaHSO4, FeSO4 trộn đều và với tốc độ nhanh vào nước thải. Kết quả sẽ thu được các bông cặn li ti và chuyển tới quá trình keo tụ trong xử lý nước.

  Bể keo tụ bông

  Tại đây, hệ thống tiếp tục thêm NaOH, CaO vào bể. Các chất này sẽ tác động với gốc kim loại và bông cặn có sẵn trong nước. Sau đó hình thành các bông cặn lớn hơn để thuận lợi cho quá trình lắng cặn. Toàn bộ hỗn hợp này sẽ tự động chạy qua bể lắng.

  Bể trung gian

  Đây là giai đoạn kế tiếp của bể lắng, nước thải từ bể lắng sẽ được chuyển đến bể trung gian để tiếp tục lọc áp lực. Phần còn lại là bùn sẽ được bơm ra bể chứa riêng để thu gom xùa xử lý theo quy định.

  Lọc áp lực

  Tại bồn lọc áp lực sẽ chứa các vật liệu lọc như: cát thạch anh, than hoạt tính, sỏi lọc nước… nhằm lọc các chất độc còn lại trong nước thải. Cụ thể là các hợp chất hữu cơ hoà tan, nguyên tố dạng vết…

  Giai đoạn cuối cùng của quy trình xử lý nước thải: Xả nước thải vào nơi tiếp nhận theo hệ thống từ trước.

  Hệ thống xử lý nước thải chất bán dẫn tại Toàn Á

  Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải chất bán dẫn tại Toàn Á đang được nhiều người lựa chọn hơn cả. Hệ thống lắp đặt bởi Toàn Á mang lại hiệu quả cao trong việc xử lý nước. Nhờ vậy, nó phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất và cung cấp các linh kiện công nghệ, điện tử.

  Hệ thống xử lý nước thải chất bán dẫn tại Toàn Á

  Toàn Á xây dựng và phát triển hệ thống xử lý nguồn nước chứa chất bán dẫn với mô hình chất lượng, cam kết môi trường luôn trong lành, sạch sẽ. Đồng thời có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình sản xuất thiết bị, linh kiện điện tử.

  Nước thải đầu ra khi sử dụng hệ thống xử lý của Toàn Á hoàn toàn đạt tiêu chuẩn của nước thải công nghiệp với các công đoạn khác nhau:

  • Xử lý cơ học.
  • Xử lý hóa học.
  • Xử lý sinh học.
  • Lọc nước.

  Nếu bạn đang vận hành nhà máy sản xuất linh kiện, thiết bị liên quan tới công nghệ thì sử dụng hệ thống xử lý nước thải là rất cần thiết… Việc làm này giúp nước thải đầu ra đạt đúng tiêu chuẩn. Từ đó, đảm bảo an toàn cho môi trường sống xung quanh, không vi phạm pháp luật.

  Các bạn có thể liên hệ ngay cho Toàn Á để được tư vấn rõ nhất về công nghệ, quy trình cũng như hệ thống xử lý nước thải chất bán dẫn.

  0913.543.469

  Nội dung khác cùng ngành